Trong đậu đen có chứa một lượng khoáng chất vi lượng molypden, một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates cho cơ thể. Theo Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình và có tác dụng bổ thận, đồng thời hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, làm sáng mắt, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can và điều trung hạ khí… Y học hiện đại cũng cho rằng đậu đen có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều vitamin A, B, C, PP, proitid, lipid,glupid và muối khoáng. Hàm lượng axit amin cần thiết cho cơ thể trong đậu đen rất cao như lysine, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin… Dưới đây là những công dụng quý giá của đậu đen mà có thể bạn chưa biết: – Giải độc cơ thể: Đậu đen có chứa một lượng khoáng chất vi lượng molypden, một thành phần của senzyme sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Sulfates (sunfit) là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý. Một bát đậu đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên thường xuyên ăn đậu đen với một lượng vừa phải để có tác dụng thanh lọc cơ thể. – Bổ sung chất xơ: Trong đậu đen rất giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, giúp hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate. Đồng thời lượng chất xơ có trong đậu đen còn giúp làm giảm cholesterol, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan. – Cung cấp chất chống oxy hóa: Đậu đen rất giàu anthocyanins – một chất chống oxy hóa. Đậu càng đen càng giàu chất này, thậm chí còn cao gấp 10 lần có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây – những siêu thực phẩm. – Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Đậu đen cung cấp chất xơ, folate và mahie giúp làm giảm hormocystein, một loại axid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. – Giúp ổn định đường huyết: Chất xơ hòa tan có trong đậu đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường thì nên tăng cường ăn đậu đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và ổn định lượng đường huyết. – Giúp bổ sung chất sắt và măng-gan cho cơ thể: Đậu đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt. Bên cạnh đó, còn cung cấp tới 38% vi lượng măng-gan/1 bát đậu đen cho cơ thể. Chính vì vậy, đây là loại thực phẩm rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương hoặc phụ nữ đang trong giai đoạn hành kinh cũng như nhóm người tuổi vị thành niên trong giai đoạn phát triển.
=)) mùa đông it bán lắm.nhưng tùy sở thích mỗi người mà .Tớ củng thích món lạnh mùa đông, kem nũa =)) kakaka
Có vẻ thú vị đó.nhưng quán ngon khá it, có quán nào ngoài hà nội gần mi đình k bạn, tư vấn vài quán =)) ngon
à mình cũng có ăn nhiều đâu, lâu lâu mới có dịp đi ăn thôi mà ăn chè mùa đông thì bỏ ít đá là ok bạn ạ