Thông tin: Thắng cố Sapa, đặc sản núi rừng Tây Bắc

Thảo luận trong 'Du lịch' bởi atomhoang, 5/2/2014.

  1. atomhoang

    atomhoang Thành viên mới

    Tham gia:
    5/2/2014
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Thắng cố là món ăn truyền thống của người H'Mông, xuất hiện cách đây 200 năm khi người H'Mông về Bắc Hà - Lào Cai cư trú, sau được các dân tộc Kinh, Dao, Tày, Thái,...học tập, trở thành món ăn phổ biến không thể thiếu của các dân tộc vùng Tây Bắc, đặc biệt là trong các phiên chợ của đồng bào dân tộc vùng cao.

    Thắng cố truyền thống của người H'Mông chỉ được nấu từ ngựa, sau được các dân tộc khác cải biến thêm thịt bò, trâu, lợn đồng thời sáng tạo ra nhiều loại nguyên liệu, công thức nấu khác nhau mang đặc trưng của từng dân tộc, vùng miền. Tuy nhiên, thắng cố ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa - Lào Cai, quê hương của món ăn độc đáo này.
    thắng cố ở phiên chợ

    [​IMG]

    Cách nấu thắng cố rất đơn giản, gia vị truyền thống gồm 12 thứ gồm thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị bí truyền khác, trong đó cây thắng cố là gia vị thứ 12. Thịt và "lục phủ ngũ tạng" được rửa sạch, luộc chín, đôi khi còn được ướp trước với các loại gia vị, sau đó thả vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng, tiết và 12 loại gia vị kể trên đã được đun sôi, rồi cứ thế ninh nhừ hàng tiếng đồng hồ. Những nồi thắng cố ở các phiên chợ vùng cao rất lớn, đủ cho vài chục người ăn, còn trong các nhà hàng, từ nồi thắng cố lớn, lúc ăn mới múc ra nồi lẩu rồi thái thịt ngựa thả vào.

    Để thưởng thức thắng cố với hương vị nguyên bản, du khách nên đến với những phiên chợ của người H'Mông ở Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương, những nơi mà cách nấu và nguyên liệu nấu thắng cố vẫn chưa bị cải biến đi nhiều. Những bát thắng cố được múc ra phục vụ thực khách từ những chảo lớn sóng sánh thịt nạc, thịt mỡ và lục phủ ngũ tạng. Nội tạng ngựa được chế biến sạch có mùi thơm, ăn rất giòn, thịt ngựa bùi bùi, ngòn ngọt, ăn kèm với các loại rau nhúng như cải mèo, cải ngồng, cải lẩu,... chấm với loại nước chấm đặc biệt làm từ ớt Mường Khương nổi tiếng cay, nồng, giúp thực khách xua tan đi cảm giác rét mướt của núi rừng vùng cao.

    [​IMG]

    Chi tiết tại http://www.thangcanh3mien.com/2014/01/thang-co-ac-san-vung-tay-bac.html
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi atomhoang
    Đang tải...


  2. pakernana

    pakernana Thành viên chính thức

    Tham gia:
    3/10/2013
    Bài viết:
    166
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Thắng cố Sapa, đặc sản núi rừng Tây Bắc

    thấy bảo ngon nhất là phải để nguyên bộ lòng ko rửa nó mới có mùi đặc biệt :))
     
  3. nttoan

    nttoan Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    20/9/2013
    Bài viết:
    353
    Đã được thích:
    41
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Thắng cố Sapa, đặc sản núi rừng Tây Bắc

    úi, món này mình không dám ăn!!!!!!!!!!!!!!
     
  4. atomhoang

    atomhoang Thành viên mới

    Tham gia:
    5/2/2014
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Thắng cố Sapa, đặc sản núi rừng Tây Bắc

    Đúng đó bạn, dân tộc thường ăn như vậy
     
  5. atomhoang

    atomhoang Thành viên mới

    Tham gia:
    5/2/2014
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Thắng cố Sapa, đặc sản núi rừng Tây Bắc

    giờ thắng cố trong các nhà hàng họ làm sạch sẽ r bạn ạ, ăn rất ngon
     
  6. thao_hc_mtv

    thao_hc_mtv ĐỒ ĂN NHÀ TÍ

    Tham gia:
    12/10/2009
    Bài viết:
    2,750
    Đã được thích:
    541
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Thắng cố Sapa, đặc sản núi rừng Tây Bắc

    Tớ ăn món này nấu theo kiểu người Kinh, ăn thấy ngon tuyệt vời luôn.
    CÒn nấu nguyên bản theo kiểu của người dân tộc thì chưa được nếm bao giờ, thấy bảo mùi vị cũng khá là...ghê he he
     
  7. pinkpig-lotus

    pinkpig-lotus Yến Sào NatureNest

    Tham gia:
    20/8/2012
    Bài viết:
    10,159
    Đã được thích:
    2,460
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Thắng cố Sapa, đặc sản núi rừng Tây Bắc

    mình ở miền Nam nên chẳng được thử các món này, chờ Bánh bao lớn thêm 1 tí cả nhà đi du lịch rồi thử luôn! he..he
     
  8. atomhoang

    atomhoang Thành viên mới

    Tham gia:
    5/2/2014
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Thắng cố Sapa, đặc sản núi rừng Tây Bắc

    đừng thử theo kiểu dân tộc bạn ạ, không nuốt nổi đâu
     
  9. meoluoi1107

    meoluoi1107

    Tham gia:
    2/9/2012
    Bài viết:
    11,796
    Đã được thích:
    1,892
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Thắng cố Sapa, đặc sản núi rừng Tây Bắc

    em dịp trc có đi SP nhưng thú thật em ko dám thử món này, dù nhà hàng làm, vẫn thấy ấn tượng ghê ghê
     
  10. humancat

    humancat Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/11/2013
    Bài viết:
    232
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Thắng cố Sapa, đặc sản núi rừng Tây Bắc

    Sắp đi Lào Cai nhất định phải thử món này!
     
  11. atomhoang

    atomhoang Thành viên mới

    Tham gia:
    5/2/2014
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Thắng cố Sapa, đặc sản núi rừng Tây Bắc

    thử xong bạn quay lại đây viết cảm nhận nhé
     
  12. atomhoang

    atomhoang Thành viên mới

    Tham gia:
    5/2/2014
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Thắng cố Sapa, đặc sản núi rừng Tây Bắc

    bánh bao là bé trong ảnh à bạn, đáng yêu quá!!
     
  13. atomhoang

    atomhoang Thành viên mới

    Tham gia:
    5/2/2014
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Cao lầu - tinh hoa ẩm thực Phố Hội

    Cao lầu là món ăn đặc sản của phố cổ Hội An, xuất hiện ở thành phố phồn thịnh này từ thế kỷ 17, lúc cảng Hội An mới được khai thông và chúa Nguyễn cho phép các thuyền buôn nước ngoài vào đây trao đổi hàng hóa. Có lẽ vì thế mà cao lầu xuất hiện như sự kết hợp ẩm thực rất tinh tế của nhiều nền văn hóa, vừa giống với món mì lạnh Udon nổi tiếng của người nhật, lại mang đậm phong cách ẩm thực của người Hoa, tất cả đã hòa quyện, tạo nên món cao lầu rất riêng, rất đặc biệt chỉ xuất hiện ở Hội An, và một số tỉnh thành lân cận như Huế, Đà Nẵng.

    Xem chi tiết Đặc sản Cao lầu hoặc du lịch Phố cổ Hội An

    [​IMG]

    Mới nhìn, sợi cao lầu trong rất giống mì nhưng lại không phải mì, tinh túy của món ăn nằm hết ở sợi cao lầu bởi nó được chế biến rất công phu. Gạo để làm cao lầu phải là loại gạo dẻo, thơm đem ngâm vào nước tro củi lấy ở tận đảo Cù Lao Chàm, cách thành phố Hội An 16km, khi ngâm mới tạo ra sợi "mì" dẻo và khô. Sau khi ngâm, gạo được lọc kỹ rồi xay thành bột, nước xay gạo phải là nước lấy từ giếng Bá Lễ do người Chăm đào cách đây cả ngàn năm. Bột sau khi xay được bòng bằng vải nhiều cho thật dẻo và khô rồi cán mỏng, xắt thành từng sợi đem hấp rồi phơi khô để tạo ra sợi cao lầu. Trải qua rất nhiều khâu chế biến kỹ lưỡng như vậy nên cao lầu dù để qua đêm cũng khó bị thiu, hỏng.

    Có lẽ do sự cầu kỳ trong nguyên liệu chế biến, đặc biệt là tro ngâm gạo và nước xay bột nên cao lầu chỉ có thể ăn ngon đúng điệu ở Hội An, có nhiều người cũng đã thử làm cao lầu ở những nơi khác với hi vọng quảng bá rộng rãi món ăn đặc biệt này nhưng đều chưa thành công bởi không thể tìm kiếm được nguyên liệu phù hợp.

    [​IMG]

    Sợi cao lầu đạt chuẩn sau khi chế biến phải có màu vàng ươm, dẻo và dai. Khi ăn, cao lầu và giá được trụng qua nước sôi nhưng không được quá mềm rồi đổ giá ra bát, xếp cao lầu lên trên, thêm ít rau sống lấy từ làng rau Trà Quế nổi tiếng, vài lát thịt heo cỏ săn chắc, da mỏng nạc nhiều, thêm vài con tôm và một ít (rất ít) nước dùng. Thưởng thức cao lầu là thưởng thức những sợi mì vàng óng giòn sừn sựt hòa quyện với đủ hương vị đắng, chát của rau sống, chua, cay của nước dùng, vị ngọt thơm của thịt tôm, heo cùng miếng tép mỡ béo ngậy tan trong miệng. Nếu không may đến Hội An vào những ngày mưa, thời tiết mát mẻ, ngồi trên "lầu cao" thưởng thức bát cao lầu nóng hổi, quả là không còn gì thú vị bằng.

    Ngày nay bạn có bắt gặp những quán cao lầu ở Đà Nẵng, Hà Nội, Sài Gòn,... hay xa hơn là ở Anh, Pháp, Úc nhưng những ai từng thưởng thức cao lầu Hội An một lần thì đều thấy hương vị có gì đó không phải bởi chỉ có duy nhất một đảo Cù Lao Chàm, duy nhất một giếng Bá Lễ, vậy nên, cao lầu đúng điệu sẽ mãi chỉ có ở Hội An, mãi là tinh hoa, là niềm tự hào của ẩm thực Phố Hội.

    Thông tin du lịch trong nước tại ThangCanh3Mien.com
     
  14. bloodysea666

    bloodysea666 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    9/7/2013
    Bài viết:
    963
    Đã được thích:
    151
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Thắng cố Sapa, đặc sản núi rừng Tây Bắc

    đợt đi sapa e cũng muốn thử món này nhưng chị e cứ kêu nó là "ấy" ngựa đâm ra nhụt hết tinh thần ăn uống :((
     
  15. atomhoang

    atomhoang Thành viên mới

    Tham gia:
    5/2/2014
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Chiêm ngưỡng thắng cảnh núi Hàm Rồng - Sa Pa

    Núi Hàm Rồng Sa pa , cao hơn 1800m so mới mực nước biển, là một ngọn núi hình đầu rồng nằm ngay sát trung tâm thị trấn SaPa, đồng thời cũng là khu du lịch sinh thái nổi tiếng của thị trấn xinh đẹp này. Hàm Rồng SaPa là một trong số ít những ngọn núi của Việt Nam có hình tượng đẹp và rõ nét, gắn liền với đó là truyền thuyết thú vị, ly kỳ.


    Truyện kể rằng, thuở hồng hoang có đôi rồng quấn quýt bên nhau, chơi đùa nơi trần thế mà không hề biết rằng cơn đại hồng thủy đang ập đến, cho đến khi bị những con nước khổng lồ, cuồn cuộn nhấn chìm. Chàng rồng vùng vẫy mạnh mẽ rồi may mắn thoát thân, còn nàng rồng do đuối sức bị cơn đại hồng thủy nhấn chìm, chỉ biết ngước đầu lên nhìn chàng rồng bay về trời. Theo thời gian, nàng rồng hóa đá, thân thể trở thành dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, còn phần đầu trở thành núi Hàm Rồng.

    Xem thêm kinh nghiệm Du lịch bụi Sa Pa

    [​IMG]

    Ngày nay, ngọn núi kỳ thú này được xây dựng trở thành một khu du lịch sinh thái hấp dẫn của thị trấn SaPa, bao gồm 3 khu vực chính, đó là vườn hoa hàm rồng, "vườn đá" Thạch Lâm và cuối cùng là đỉnh hàm rồng, nơi du khách có thể thu vào tầm mắt toàn bộ thị trấn Sapa xinh đẹp.

    Vườn hoa Hàm Rồng là nơi mà du khách sẽ đi qua trong hành trình lên đỉnh Hàm Rồng. Vườn hoa được xây dựng dựa theo địa thế tự nhiên của núi, để tham quan, du khách sẽ phải đi qua chặng đường dài hàng trăm bậc đá. Cứ cách một đoạn, cảnh trí lại trải ra trước mắt như một bình nguyên thu nhỏ rực rỡ, với muôn vàn sắc hoa. Mùa nào hoa nấy, đem lại cho du khách mới lạ và cảm xúc khác biệt.

    Vườn đá Thạch Lâm, khu vườn của nhiều vách đá kỳ lạ, được thiên nhiên sắp xếp vô tình mà như hữu ý, đã khiến người xưa khéo tưởng tượng thành vô vàn móng vuốt, vây lông của "nàng" rồng. Đi giữa rừng đá dựng đứng, du khách sẽ có cảm giác bí hiểm, âm u như lạc vào mê cung khó lòng tìm thấy lối ra.

    [​IMG]

    Cuối cùng, sau cuộc hành trình dài 1 km, qua quãng đường không hề dễ dàng, du khách sẽ lên đến đỉnh Hàm Rồng (hay còn gọi là Sân Mây) được bố trí như một chòi quan sát. Tại đây, du khách có thể thu toàn bộ thị trấn SaPa cũng như khu du lịch Hàm Rồng vào trong tầm mắt. Đứng trên chòi quan sát cao ngất ở độ cao hơn 1800m, hít thở không khí trong lành, mát lạnh và chiêm ngưỡng toàn cảnh Sapa, quả sông còn gì thú vị bằng.

    [​IMG]

    Với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, muôn màu muôn vẻ của vườn hoa Hàm Rồng, âm u, bí hiểm của vườn đá Thạch Lâm hay thơ mộng tựa chốn bồng lai của Sân Mây, Hàm Rồng SaPa đã trở thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn, thu hút hàng vạn lượt khách trong nước và quốc tế mỗi năm.

    blog du lịch 3 miền ThangCanh3Mien.com
     
  16. nhantranda196

    nhantranda196

    Tham gia:
    22/7/2013
    Bài viết:
    11,440
    Đã được thích:
    1,946
    Điểm thành tích:
    963
    Ðề: Chiêm ngưỡng thắng cảnh núi Hàm Rồng - Sa Pa

    Em đến đây rồi, khí hậu dễ chịu lắm, tiếc em đi bộ tý thì mỏi nên k đến được đỉnh. Lên đỉnh mới thú.
     
  17. Mr Bim

    Mr Bim Thành viên mới

    Tham gia:
    12/10/2013
    Bài viết:
    46
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Chiêm ngưỡng thắng cảnh núi Hàm Rồng - Sa Pa

    Sapa ko chỉ có Núi Hàm Rồng mà còn có rất nhiều điểm thăm quan khác như Thác Tình Yêu, Thác Bạc, Cổng Trời,... rất đáng để chiêm ngưỡng các mẹ nhé.
     
  18. atomhoang

    atomhoang Thành viên mới

    Tham gia:
    5/2/2014
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Tuyết lại phủ trắng núi rừng sapa

    (Dân trí) - Tuyết rơi trắng núi ở vùng thị trấn Sa Pa và các vùng phụ cận trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ, từ 5 giờ tới 6 giờ sáng ngày hôm nay (19/2).

    Thông tin trên do kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cung cấp.

    Theo kỹ sư Hải, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới tăng cường nên đêm 18/2, rạng sáng ngày 19/2, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa nhỏ và rét đậm xuất hiện, nhiệt độ giảm sâu, trong đó huyện Sa Pa chỉ còn 1 độ C.

    Xem thêm về Du lịch sa pa

    Theo báo cáo của quan trắc viên trạm khí tượng Sa Pa, tuyết đã rơi nhẹ khoảng 1 giờ đồng hồ xuống thị trấn Sa Pa và các vùng phụ cận từ 5 giờ đến 6 giờ sáng nay. Do mưa nặng hạt nên tuyết rơi xuống đất và bám vào cây lá đã tan ngay sau đó. Vì thế chỉ có các ngọn núi cao trên dãy Hoàng Liên (cao trên 2.000 mét) và trên đỉnh đèo Ô Quý Hồ vẫn còn tuyết phủ trắng.

    Đây là đợt thứ 3 liên tiếp huyện Sa Pa xuất hiện tuyết rơi, tính từ trận mưa tuyết lịch sử trung tuần tháng 12/2013.

    Mưa tuyết đã thu hút thêm nhiều khách du lịch tới thăm Sa pa và tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo lên Sa Pa khám phá tuyết nhiệt đới. Tuy nhiên tuyết rơi, sương muối, gió lạnh xuất hiện dài ngày, liên tục đã gây thiệt hại lớn cho người nông dân Sa Pa. Hàng chục tỷ đồng đã mất trắng do tuyết gây hại cho rau màu, hàng trăm con trâu bò bị chết rét, cháy rừng Hoàng Liên do mưa tuyết làm khô héo thảm thực vật trong rừng, dễ gây cháy…

    nguồn dân trí
     
  19. hayen.dulichhoanggia

    hayen.dulichhoanggia Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    30/9/2013
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    53
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Tuyết lại phủ trắng núi rừng sapa

    Vậy là năm nay Sapa 3 lần tuyết rơi. Thương những người dân nghèo ở Sa pa. Hà Nội chắc giờ cũng rét lắm. Nhớ Hà Nội, nhớ gia đình! Xin gửi chút nắng ấm cho miền Bắc yêu thương!
     
  20. Mr Bim

    Mr Bim Thành viên mới

    Tham gia:
    12/10/2013
    Bài viết:
    46
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Tuyết lại phủ trắng núi rừng sapa

    Cả nhà ơi hãy hướng về Sapa như 1 mái nhà chung nhé. Cùng nhau đồng hành lên Sapa để mang theo những tình cảm nồng ấm nhé
     

Chia sẻ trang này