Thông tin: Thành Công Trong Việc Áp Dụng Tiêu Chuẩn Iso 9001 Tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Chuẩn bị mang thai' bởi chungnhanknacert, 14/10/2021.

Tags:
 1. chungnhanknacert

  chungnhanknacert Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/8/2021
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Chặng đường kể từ khi Việt Nam quyết định áp dụng ISO 9001 đến nay đã được gần 15 năm. ISO 9001 được biết tới là một trong những tiêu chuẩn phổ biến nhất trên thế giới dành cho các cơ quan công quyền. Mục đích của việc áp dụng tiêu chuẩn này là tạo ra lợi nhuận và nâng cao hiệu quả của dịch vụ công. Một đánh giá gần đây đã thêm một lần nữa khẳng định giá trị của hệ thống quản lý chất lượng ISO trong hoạt động hành chính công đối với các doanh nghiệp và cá nhân.  Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ) - thành viên ISO tại Việt Nam cho biết, các tiêu chuẩn ISO nói chung đã hỗ trợ rất tốt cho những mục tiêu phát triển của đất nước. Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng đã mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với xu hướng xây dựng nền hành chính hiện đại theo hướng công khai, minh bạch, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế của Việt Nam và hỗ trợ đắc lực cho chương trình cải cách hành chính theo kế hoạch của Chính phủ.


  Năm 2021, tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 đã được xem xét và xác nhận bởi nhóm chuyên gia chịu trách nhiệm đảm bảo rằng tiêu chuẩn này vẫn dẫn đầu thế giới về hệ thống quản lý chất lượng. Tại Việt Nam, việc sử dụng tiêu chuẩn ISO 9001 (với tên gọi TCVN ISO 9001) đã giúp chính quyền các địa phương duy trì chất lượng dịch vụ công xuất sắc đồng thời cải thiện tính bền vững của hệ thống hành chính nhà nước.


  Là một phần trong đánh giá của mình, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho hay, tiêu chuẩn ISO 9001 cung cấp các mô hình và công cụ chẩn đoán cho phép xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng hoàn chỉnh. Nhờ vậy mà hiệu quả công việc được cải thiện rõ rệt và mức độ tin cậy của người dân vào chính quyền địa phương cũng được nâng cao.


  Một trong những kết quả và lợi ích chính quan sát được trong 5 năm qua là hệ thống các cơ quan, tổ chức được thành lập dưới sự quản lý của cơ quan hành chính nhà nước theo mục tiêu phát triển, áp dụng, duy trì, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng trên thực tế ở tất cả các bộ và các vùng đạt mức cao (91% bộ và 98,4% vùng).


  Bên cạnh việc xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn thực hiện các chế độ nghiệp vụ, tài chính và quản lý công, phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn bài bản dưới sự góp ý của các chuyên gia tư vấn ISO 9001 đã giúp nhiều cơ quan hành chính đơn giản hóa và rút ngắn các thủ tục cũng như thời gian xử lý trong các loại hình hành chính. Việc sử dụng hệ thống quản lý chất lượng đạt chứng nhận ISO 9001 đóng vai trò quan trọng trong cải thiện dịch vụ công. ISO 9001 cung cấp cách tiếp cận độc đáo và hài hòa dành cho các quy định công, trong đó thừa nhận tính minh bạch và đơn giản là những yếu tố cần thiết để củng cố niềm tin và sự hài lòng của người dân đối với các dịch vụ hành chính nhà nước.


  Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc số hóa và quản lý hồ sơ công vụ, hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 còn là công cụ hỗ trợ đặc biệt hữu ích cho công tác cải cách hành chính của các cơ quan công quyền. Sự phát triển này đánh dấu cột mốc quan trọng khi Việt Nam nỗ lực thiết lập Chính phủ điện tử và số hóa các quy trình, thủ tục hành chính công trong thời gian tới.


  Việc sử dụng tiêu chuẩn ISO 9001 đã được minh chứng là có hiệu quả ở tất cả các cấp, với những lợi ích chính được nhận thấy trong các lĩnh vực được coi là nhạy cảm về mặt xã hội như chuyển giao quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký khai sinh,…


  Khảo sát cho thấy sự quan tâm đến việc áp dụng ISO 9001 đã tăng lên theo từng năm trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây ở tất cả các bộ, ngành và khu vực. Đồng thời, hoạt động thanh tra, báo cáo cũng là yếu tố quan trọng để đạt điểm cao trong đánh giá đồng cấp - một chỉ số được sử dụng trong cải cách hành chính nhằm đảm bảo cải thiện không ngừng các dịch vụ hành chính ở Việt Nam.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chungnhanknacert
  Đang tải...


Chia sẻ trang này