Thi nhau làm bánh nào

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi vaan, 12/5/2009.

Tags:
  1. vaan

    vaan Banned

    Tham gia:
    9/1/2009
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    18
    Em thì không có biết làm bánh, nhưng rất là chịu khó tìm công thức làm bánh ở khắp nơi về để thử! Thất bại thì nhiều, thành công cũng có! Nay mở topic này cho các chị em cùng vào chia sẻ cách làm bánh của chị em nhé
    Em khai trương bằng món bánh mà chắc hẳn các bé nhà mình rất thích

    Bánh quy chocolate chip

    [​IMG]

    Vật liệu:
    200g/7 oz bơ mềm
    200g/7 oz đường kính màu vàng
    1/2 muỗng cà phê tinh chất vani
    1 quả trứng lớn
    225g/8 oz bột mì đa dụng
    1 chút muối
    1 muỗng cà phê baking soda
    115g/4 oz hạt sô cô la trắng (white chocolate chips)
    115g/4 oz hạt sô cô la đen (chocolate chips)
    Sữa tách bơ (nếu cần)

    Thực hiện :
    1- Đánh bông bơ, đường và tinh chất vani trong một tô lớn. Cho trứng vào đánh tiếp đến khi hỗn hợp bông, màu trắng dần.
    2- Rây bột mỳ, muối và baking soda lên trên hỗn hợp và trộn nhẹ. Trộn các loại chocolate chips. Nếu thấy hỗn hợp khô, có thể thêm một thìa canh sữa tươi.
    3- Múc từng muỗng hỗn hợp đặt lên khay nướng, cách nhau khoảng 3-4cm.
    4- Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180°C/350°F. Cho bánh vào và nướng trong khoảng 10- 12 phút hoặc đến khi nào bánh giòn ở mặt ngoài nhưng bên trong vẫn còn mềm là được. Lấy khay bánh ra khỏi lò khoảng 2’, sau đó nhấc từng chiếc bánh lên khay có rãnh để bánh không bị hấp hơi nước trong quá trình nguội.

    Lời khuyên:
    Sữa tươi chỉ cần thiết nếu như hỗn hợp quá khô, nếu bạn có quả trứng không đủ lớn thì hãy thêm sữa vào thì bánh cũng sẽ rất ngon.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi vaan
    Đang tải...


  2. vaan

    vaan Banned

    Tham gia:
    9/1/2009
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    18
    Chocolate trắng và đen: Công thức đổ chocolate

    1. Để đổ chocolate vào khuôn thành từng viên nhỏ, cần dùng đến loại chuyên dùng, được gọi là couverture, có thành phần ít nhất 32% cocoa butter và có nhiệt độ tan chảy ở 45 độ C.
    Lưu ý: loại này được bán ở các quầy nguyên vật liệu chứ không phải quầy kẹo bánh. Dùng couverture, pha chế thêm các thành phần khác như các loại mứt, hạt, hương liệu… cùng với hỗn hợp chocolate đun chảy rồi đổ vào khuôn.

    [​IMG]

    2. Làm truffles, nghĩa là dùng chocolate đun chảy (có thể dùng loại chocolate thanh), pha thêm thành phần kem tươi, bơ và corn syrup và hương liệu cộng với các thành phần khác để tạo ra một hỗn hợp mềm hơn so với chocolate nguyên liệu ban đầu. Sau đó để nguội cho hỗn hợp đông tạm thời, và viên lại thành từng viên. Đến đây, có thể đơn giản hơn, lăn qua cocoa powder hoặc để vài giờ ngoài không khí, sau đó lăn qua chocolate đun chảy (1.) để tạo lớp vỏ bọc cứng bên ngoài. Công đoạn sau này nếu có một số dụng cụ chuyên dùng để làm thì sẽ có hình thức đẹp hơn.

    [​IMG]

    Công thức đổ khuôn chocolate: solid - nhân hạt hoặc mứt tùy khẩu vị

    - Chocolate (couveture)

    - Hương liệu tự nhiên (vani, rhum, bạc hà…), tùy theo độ tinh chất. Làm chocolate thích nhất là có thể “nếm” gia giảm theo ý thích…

    - Hạt đã nướng chín, mứt đã ráo nước, chia thành từng phần sẵn sàng

    [​IMG]

    Chuẩn bị khuôn: Lưu ý là đối với khuôn nhựa đổ chocolate, không rửa xà phòng. Thông thường chocolate sẽ sạch khi dùng khăn khô, loại không có lông, để lau rồi cất đi khi khác dùng.

    Chocolate cắt thành miếng nhỏ hạt lựu, càng nhỏ càng tốt. Cho lên đun cách thủy, khuấy luôn tay. Nếu có nhiệt kế thì có thể đặt ở 45 độ C. Nếu sử dụng lò vi sóng, cứ vài chục giây lại mang ra khuấy một lần. Khi hỗn hợp tan chảy hết, cho hương liệu khuấy đều. Để nguội, nhưng không đến mức độ đông.

    [​IMG]

    Nếu định pha 2 màu thì dùng thêm loại chocolate trắng, làm như trên. Dụng cụ cần thêm 1 chiếc chổi lông đầu nhỏ như bút lông vẽ.

    Dùng bút để quét hỗn hợp màu trắng (hoặc ngược lại) vào lòng khuôn, nhiều ít, rộng hẹp tùy theo thẩm mỹ. Làm một lượt với tất cả các khuôn nhỏ. Sau đó đổ 1/3 khuôn hỗn hợp màu nâu đen (hoặc ngược lại) vào khuôn. Dùng một chiếc thìa nhỏ hoặc muôi có đầu rót. Nếu dùng hạt hoặc mứt thì xếp lên, sau đó đổ hỗn hợp cùng màu lên trên, đầy miệng khuôn. Có thể tạo hình vân đá (marble) bằng cách đổ 1 hỗn hợp, sau đó đổ hỗn hợp thứ 2, dùng tăm chạy theo hình lượn sóng ở trong từng khuôn, cả hai hỗn hợp sẽ trộn xen kẽ nhau (xem hình lá 2 màu).

    Để khay vào ngăn mát một lúc cho đông. Khi chocolate đông, có thể kiểm tra bằng cách xem đáy khuôn. Nóng nở ra, lạnh co lại. Chocolate sẽ tách rời khỏi khuôn. Khi còn ấm nóng, đáy khuôn có màu sẫm của chocolate. Khi đông, lạnh, đáy khuôn có màu trắng mờ do chocolate đã đông và “co” lại. Đổ kẹo thành phẩm ra ngoài. Có thể gói hoặc xếp vào cốc giấy nhỏ.

    [​IMG]
     
  3. vaan

    vaan Banned

    Tham gia:
    9/1/2009
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    18
    Bánh rán vừng (Bánh Cam)


    [​IMG]


    Nguyên liệu:
    Vỏ:
    -250g bột nếp
    -10g bột tẻ
    -150g nước
    -80g đường
    -1 chút muối
    - 1 củ khoai tây khoảng 70-80g loại bở, luộc chín, bóc vỏ nghiền mịn
    -10ml dầu ăn
    Nhân:
    - 150g đỗ xanh đã bỏ vỏ
    - Đường
    - 1 nhúm muối
    - 50g dừa nạo
    Lăn bánh:
    - 50g vừng hạt

    Cách làm:

    Nước đun hơi nóng già, cho đường và muối vào khuấy tan. Cho bột vào dùng đũa trộn đều, cho khoai nghiền và dầu ăn. Dùng tay nhồi kỹ. Đậy bột cho nở khoảng 1-2 tiếng. Lúc này chuẩn bị nhân.
    Nhân đậu xanh: 150g đỗ xanh ngâm vài giờ cho nở, hâp chín, giã mịn. Đường tùy khẩu vị, và khoảng 50g dừa nạo, một chút muối nữa. Cách xào nhân: Cho khoảng 3 thìa nước vào chảo, cho đường vào đun chảy hết, sau đó cho muối, đỗ xanh đã giã vào xào. Cho tiếp dừa vào xào đến khi ráo tay. Chia thành từng viên nhỏ.
    Chia bột vỏ thành từng phần, sau đó dàn mỏng, đặt nhân vào giữa và gói kín lại. Lưu ý không để lỗ hổng giữa bánh và nhân, sẽ làm vỡ bánh khi rán.
    Lăn bánh lên vừng đã rang chín.
    Với lượng vỏ bột như trên làm được khoảng 16-18 chiếc tùy kích cỡ.
    Rán trong chảo ngập dầu, lửa trung bình – nhỏ.
    Yêu cầu: Bánh nở gần gấp đôi, rỗng ruột, vỏ mỏng, giòn.

    [​IMG]
     
  4. Hienhaquyen

    Hienhaquyen Thanh Hà - Quang Anh

    Tham gia:
    19/4/2006
    Bài viết:
    1,191
    Đã được thích:
    139
    Điểm thành tích:
    103
    Có công thức làm kem không mẹ nó. Con nhà mình rất thích ăn kem Socola. Thank
     
  5. vaan

    vaan Banned

    Tham gia:
    9/1/2009
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    18
    Có, có Kem dừa Liégois chứ hok bít làm kem socola :D, cứ thử làm đỡ nha

    Vật liệu:
    1 lít kem dừa
    ½ lít kem vani
    900ml nước cốt dừa
    100g đường
    Kem tươi đánh bông

    Thực hiện:
    Đun nóng nước cốt dừa ở nhiệt độ khoảng 80°C, thêm đường vào và trộn đều hỗn hợp.
    Lấy 6 chiếc đĩa đựng kem và cho vào mỗi dĩa một muỗng vani, một muỗng kem dừa.
    Đổ hỗn hợp sữa dừa nóng vào kem.
    Cho lên trên hỗn hợp 1 chút kem đánh bông.
    Dọn lên để thưởng thức cùng với 1 cái ống hút và 1 cái muỗng có cán dài!

    hoặc thử với Tiramisu “Express”

    [​IMG]

    Công thức:

    Nguyên liệu:
    250g mascarpone cheese
    5ml vanilla
    30ml white chocolate liqueur, hoặc có thể sử dụng Kalúa
    100ml cà phê đậm đặc
    150ml kem tươi
    30g đường bột
    8 chiếc bánh champagne (lady fingers), hoặc có thể dùng bánh gateau cơ bản
    Bột cocoa nguyên chất
    Chocolate thanh

    Cách làm:
    Hình của chocolate liqueur:

    [​IMG]

    Cho mascarpone cheese, vanilla và liqueur vào một cái tô để trộn. Dùng phới lồng đánh đến khi mịn mượt.
    Trộn lẫn kem tươi và đường bột, hòa cho tan hết đường.
    Đổ hỗn hợp kem tươi vào hỗn hợp mascarpone.
    Chia hỗn hợp kem thành 2 phần, 1 phần khoảng 2/5 và 1 phần khoảng 3/5.
    Cho một ít nước cà phê đặc vào phần kem ít hơn. Trộn đều.
    Dùng 4 chiếc ly thủy tinh, đổ hỗn hợp kem cà phê chia đều 4 ly.
    Nhúng bánh champagne vào nước cà phê và đặt vào ly, bên trên hỗn hợp kem cà phê.
    Tiếp tục cho số kem còn lại (3/5) lên trên bánh. Dùng thìa láng nhẹ mặt bánh. Cho vào tủ lạnh khoảng vài giờ cho kem đông trở lại.

    Trang trí:
    Chocolate thanh để vào ngăn đá khoảng 10'. Lấy ra bào vụn, rắc lên mặt bánh.
    Rây cocoa lên trên. Xếp dâu hoặc trái cây khác (loại ít nước) lên trên.

    Dùng lạnh.

    [​IMG]
    (nguồn: hervietnam.com)
     
    Hienhaquyen thích bài này.
  6. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Thanks mẹ nó. Xã nhà mình thích ăn bánh rán mà mình làm chưa bao giờ ngon mắt như hình của mẹ nó cả, hi hi
     
  7. MẹBơ11

    MẹBơ11 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    19/5/2009
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ui món này hay đấy, cám ơn mẹ đã đăng, em sẽ thử làm xem sao :p
     
  8. MeMay

    MeMay MM&KK TV Hội Rắn

    Tham gia:
    31/8/2007
    Bài viết:
    1,412
    Đã được thích:
    684
    Điểm thành tích:
    723
    Chẹp chẹp, thèm quá, thèm quá!!!!!!!!!!!!!!!!!
     
  9. vaan

    vaan Banned

    Tham gia:
    9/1/2009
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    18
    Tiếp nè các mẹ

    Fruit cake trắng – Thế giới nhỏ bé trong chiếc bánh

    Nguyên liệu:
     200g bơ, nhiệt độ phòng
     220g đường
     4 trứng, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng
     30g mứt vỏ cam khô
     30g mứt vỏ quýt khô
     250g nho khô
     50g mứt dứa (thơm) khô
     100g anh đào (cherries) khô
     150 hạt óc chó
     190g bột mỳ đa dụng
     50ml nước cam tươi
     40ml rhum

    Cách làm:

    [​IMG]


    Lưu ý: Các nguyên liệu trái cây khô có thể thêm bớt, hoặc thay thế bằng loại mứt quả khô khác tùy khẩu vị và nguyên liệu sẵn có. Số lượng trên là tương đối, có thể gia giảm.

    Thái hạt lựu mứt vỏ cam, vỏ quýt, mứt dứa, anh đào, hạt óc chó. Ngâm trong nước cam vài giờ đồng hồ, hoặc ngâm qua đêm. Trước khi làm bánh khoảng 15 phút thì cho thêm rhum.

    Bơ và đường đánh bằng máy cho bông trắng, đường tan hết. Lòng đỏ trứng gà khuấy tan, cho cùng vào hỗn hợp bơ, đánh cho đều.

    Cho các loại mứt ngâm trong nước cam và rum trộn nhẹ. Rây bột vào hỗn hợp, cũng trộn bằng tay cho đều.

    Lòng trắng trứng đánh bông tạo chóp, trộn nhẹ tay với hỗn hợp bơ ở trên.

    Chuẩn bị khuôn: Thoa bơ trong lòng khuôn chữ nhật (1 khuôn lớn hoặc 2 khuôn nhỏ, cũng có thể dùng khuôn bundt), rắc một lớp bột mỏng. Gõ nhẹ khuôn cho bột thừa rơi ra.

    Vặn lò 150 độ C, làm nóng trước 10 phút.

    Đổ bột vào khuôn, lưu ý không đổ đầy quá 2/3 khuôn. Đưa bánh vào lò nướng 60-70 phút tùy theo kích cỡ khuôn. Để tạo vết nứt đều trên bánh, khi nướng được 10-15 phút, có thể mở lò, dùng dao nhọn rạch 1 đường theo chiều dọc (hoặc theo vòng tròn của khuôn) độ sâu khoảng 1cm. Khi chín, bánh sẽ nứt đều.

    Với loại fruit cake thông thường sử dụng trong dịp lễ Giáng Sinh (thường có màu nâu đậm), bánh cần được làm nguội trước khi được lấy ra khỏi khuôn để tạo độ ẩm cho bánh. Tuy nhiên, với loại bánh này thì cần phải lấy ra ngay sau khi bánh chín.

    [​IMG]

    (nguồn: Hervietnam)
     
  10. Bông Mập

    Bông Mập Thành viên chính thức

    Tham gia:
    6/6/2009
    Bài viết:
    283
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    Ôi, nhìn cứ như ở cửa hàng bánh mỳ pháp ý. Ngon nhỉ? Cần có những dụng cụ nào ah?
     
  11. vaan

    vaan Banned

    Tham gia:
    9/1/2009
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    18
    Đây còn có món Baumkuchen nữa nè các mẹ

    Công thức
    Nguyên liệu:
    - 250g bơ
    - 250g đường
    - 6 lòng đỏ
    - 20-30ml rhum
    - 1 chút vani
    - 1 chút bột quế
    - 130g bột mỳ
    - 40g bột hạnh nhân
    - 100g bột ngô
    - 10g bột nở
    - 6 lòng trắng

    Cách làm:
    Trộn lẫn bột mỳ, bột ngô, bột hạnh nhân, bột nở. Rây đều.
    Bơ đánh bông cùng đường. Cho lòng đỏ trứng, vani, rhum, bột quế đánh cho hỗn hợp thật đều, mịn. Cho bột vào, trộn đều.
    Lòng trắng trứng đánh bông cứng, dùng phới trộn nhẹ với hỗn hợp bột ở trên.

    Hỗn hợp sau khi trộn:
    [​IMG]
    Vặn lò 200 độ C chế độ lửa trên, làm nóng 10-15'.
    Dùng khuôn tròn đường kính 22cm sẽ vừa đủ dùng cho 1 công thức.
    Múc 1 muôi bột, dàn mỏng xuống đáy khuôn, đưa vào lò nướng 5-7' đến khi mặt bánh vàng.
    [​IMG]
    Lấy ra đổ tiếp 1 lớp nữa, đưa vào lò. Làm như vậy cho đến khi đầy khuôn hoặc hết bột.
    Từng lớp bánh dần được làm
    Múc 1 muôi bột dàn đều rồi nướng
    [​IMG]
    Thành phẩm đây, Baumkuchen nướng bằng khuôn tròn
    [​IMG]
    [​IMG]
    Thừa một ít bột, cho vào khuôn madeleines tim và sao...
    [​IMG]
    Hãy cùng thử chinh phục nó 1 lần. Nhưng nhớ chọn khi tinh thần thật thoải mái, thời tiết mát mẻ. Chiều hoặc tối (nhưng đừng có bắt đầu muộn quá). Nó chắc chắn sẽ là một kỷ niệm làm bánh rất đáng nhớ với mọi người.
    Một lát bánh thơm phức và một tách trà làm nên buổi chiều cuối tuần thật ý nghĩa. (nguồn: Hervietnam.com)
     
  12. haisanbonmua

    haisanbonmua Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/6/2009
    Bài viết:
    158
    Đã được thích:
    25
    Điểm thành tích:
    28
    bánh ngon quá mẹ nó ơi!!!! mình cũng thik làm bánh giống mẹ vaan nhưng ngặt một nỗi chẳng khéo tay tí tẹo nào cả, buồn ơi là buồn...
     
  13. vaan

    vaan Banned

    Tham gia:
    9/1/2009
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    18
    Mẹ nói thế làm em xấu hổ ghê gớm :oops: em cũng chỉ biết làm để ăn thôi :rolleyes:, chứ để trưng hình đẹp thế kia em toàn phải đi lượm chỗ khác đấy chứ, nếu mà đẹp em chả post hình của em lên rồi, giống như thấy cuộc thi Vui bếp gì đó, cũng muốn đem cái món bánh English scone với rasberry khô theo hướng dẫn có sẵn rồi đi chụp hình lại thế mà món bánh của em nó không vỡ nứt to oành thì cứng đơ đơ nhìn thấy ghê... em đang chán đây, thôi post công thức lên, mẹ nào khéo tay làm rồi chỉ bí quyết cho em với

    Công thức:

     250g bột mỳ đa dụng
     3g cream of tartar
     2g baking soda (thuốc tiêu mặn)
     1 nhúm muối
     50g bơ nhạt
     25g đường
     100ml sữa tươi
     40g sữa chua
     50g cranberries khô (trái nam việt quất)
     sữa để phết mặt bánh

    Cách làm:

    Trộn đều bột mỳ, cream of tartar, baking soda và muối.
    Dùng tay vò bột và bơ, sao cho có dạng vụn bánh mỳ. Cho đường và cho từ từ sữa + sữa chua trộn thành hỗn hợp bột dẻo và mềm.
    Nhồi bột sơ, vê thành hình thuôn dài. Chia nhỏ thành từng phần và nặn thành hình tròn dẹt hoặc có thể dùng một chiếc khuôn cắt bánh quy tròn để cắt. Đặt bánh lên khay nướng đã lót giấy chống dính. Quét một lớp sữa lên bề mặt bánh.
    Vặn lò 220 độ C. Nướng bánh 10-12 phút.

    Bánh dùng nguội với bơ, váng sữa hoặc mứt.

    [​IMG]
     
  14. vitcoi_shop

    vitcoi_shop Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    5/5/2009
    Bài viết:
    2,781
    Đã được thích:
    291
    Điểm thành tích:
    223
    Hic, các chị đảm đang quá. E thích làm bánh lắm, nhưng mà nhà k có lò nướng. Nhìn mấy loại bánh trên mà thấy thèm. Chắc e phải đi sắm cái lò về làm mất thôi.
     
  15. tomyeucuame

    tomyeucuame CLB Dê 79

    Tham gia:
    4/6/2009
    Bài viết:
    2,216
    Đã được thích:
    206
    Điểm thành tích:
    153
    Hay bên này các mẹ offline rủ nhau học làm bánh đi, mình cũng thích làm bánh lắm nhưng vụng về quá, hihi, chắc là không có năng khiếu, mới học được mấy công thức và mua nguyên liệu rồi mà chưa có đủ can đảm để làm, sợ cả nhà thưởng thức xong ngất xỉu vì bánh dở quá.
     
  16. dieu huyen

    dieu huyen Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/4/2007
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1

    em cũng đăng ký học :) :) :), (mãi mà chưa đủ ký tự )
     
  17. chat_a_thinh_hn

    chat_a_thinh_hn Thành viên tập sự

    Tham gia:
    27/9/2008
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
  18. vaan

    vaan Banned

    Tham gia:
    9/1/2009
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    18
    Hay thử làm một vài món tham dự cuộc thi vui bếp mà mẹ ni giới thiệu nè, thấy giải thường là cái lò nướng cực cực tốt đó, em cũng ham hố quá mấy mẹ ạ,
    nhưng thấy các mẹ tham gia cuộc thi ai cũng khéo tay, nướng bánh nhìn siêu đẹp luôn lại tự ti quá trời :rolleyes:
     
  19. Neko

    Neko Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/1/2009
    Bài viết:
    1,114
    Đã được thích:
    417
    Điểm thành tích:
    123
    cho em dang ki voi ạ. em định tham gia lớp của anh Thịnh nhưng mà lớp học của anh ý xa quá. hix. các chị mở lớp offline đi ạ.
     
  20. chat_a_thinh_hn

    chat_a_thinh_hn Thành viên tập sự

    Tham gia:
    27/9/2008
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Da.y La`m Ba'nh

    Bạn cần mua máy đánh trứng hiệu philip . lò nướng bánh hiều gali 42 lít có bán ở 120 phố huế . và khuôn bán trên 21 hàng thiếc.

    Chúc bạn làm thành công.

    Liên hệ giáo viên dạy bánh Anh Thịnh 0977668584
     

Chia sẻ trang này