hẳn như mn tính thì k thoái mái thật, nhưng khi có xe thì cũng biết cách chi tiêu hợp lý vì còn nghĩ đến chi phí cái xe, còn lương 10tr hay 15 tr mà không nuôi xe thì 1 ng độc thân tiêu cũng thấy chưa thoải mái ý chứ
Thật ra phải có khoản dư giả sau tiêu thì mới thoải mái với chiếc xe dc mn ah. còn đi xe oto mà tính toán chi li từng tí thì mệt lắm.
Theo mình thì đi ô tô ở thủ đô HN không sướng không xứng đáng với đồng tiền bỏ ra vì: 1. Đi ăn bát phở cũng khó: Bạn đi ô tô mà muốn ăn bát phở vỉa hè thì khó hơn lên trời vì không kiếm được chỗ đỗ xe. Chứa tính là kiếm được rồi thì cũng nơm nớp lo sợ bị đuổi vì đỗ xe. 2. Chi phí gửi xe quá cao: 1,5tr/tháng x 12 tháng = 18tr/năm. 10 năm là 180tr (số tiền cũng nhiều đó chứ). 3. Lãi phải trả ngân hàng: cứ tính đơn giản 10%/năm x 4 năm = 40% (sau 4 năm bạn mất 40% giá trị xe cho ngân hàng). Quá nhiều 4. Xe mất giá: Sau 4 năm bạn trả lãi xong cho ngân hàng bạn bán xe được bao nhiêu. Câu trả lời là: Chả được bao nhiêu. Lúc này bạn bán cũng chỉ được 1/4 giá trị xe mà thôi. 5. Xăng xe rất tốn: Xăng hiện nay giá 17.000đ/lít. Nếu bạn đi xe máy chỉ tốn khoảng 3l/100km. Nhưng nếu bạn đi ô tô thì 10l/100km. Như vậy nếu 1 tháng bạn đi xe máy hết 500k thì với ô tô bạn phải hết 1,5tr --> Nuôi xe mất 1tr/tháng so với xe máy --> 1 năm mất 12tr --> 4 năm là 48tr. Những số liệu này đủ để bạn chùn bước khi có ý định mua ô tô. Nên theo mình nếu bạn thật sự cần ô tô thì hãy mua. Nếu chỉ mua để cho oai thì thôi khỏi. Vì nuôi xe tốn kém lắm. Chưa kể hỏng học sửa chữa xe, chi phí gửi xe 50k/lần gửi.... 1 chia sẻ nữa của mình là: Mình ra nước ngoài thấy người ta xem chiếc ô tô chỉ là cái phương tiện. Nhưng ở vn mình thì xem nó như 1 công cụ để khoe mẽ cho thiên hạ rằng: tôi giàu có... bla...bla. Đúng là suy nghĩ ảo tưởng của 1 chú ếch ngồi đáy giếng. Chốt: Mua ô tô nếu bạn thật sự cần, nếu chưa cần lắm bạn nên thuê taxi. Nếu chỉ để cho oai thì thôi khỏi, tiền đó để đầu tư kinh doanh còn hơn.
vầng ạ, em cũng hiểu được ạ, nhưng cuộc sống giờ cái gì cũng khó, dù thế nào cũng phải tính chứ ạ, mn có nghe câu: ng ta giàu không phải ng ta nhiều tiền mà là ng ta biết cách tiêu tiền chưa ạ, e thấy nhiều người 15,20 tr rồi cũng hết cũng kêu thiếu, vậy mà có ng lương 7, 8 triệu, hay 10 triệu vẫn mua nhà, mua ô tô đấy ạ. em thấy đúng là cái khó nó bó cái khôn mn ạ
Chỉ cần có vài trăm triệu là mua được ô tô rồi. Nhưng trước khi mua ô tô các bạn cần cân nhắc một số chi phí đi kèm theo nó. Nếu dòng tiền vào của bạn trừ đi các chi phí thường ngày lớn hơn với dòng tiền ra sau khi có ô tô thì mua ô tô cũng rất thú vị. Sau đây là một số chi phí cho ô tô: 1. Phí gửi xe: Nếu nhà bạn đủ rộng thì bạn có thể không lo khoản này. Nhưng chỗ để ô tô cũng to bằng một cửa hàng, nên nếu không để ô tô bạn vẫn có thể cho thuê bán hàng và bạn vẫn kiếm được. Khi để ô tô bạn mất thu nhập này. Thông thường tuỳ từng nơi mà chi phí này có thể khác nhau. Ở các khu vực đông dân cư như các quận Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng thì phí gửi xe hàng tháng có thể đến 2 triệu đồng mỗi tháng, chưa kể bạn phải mất phí gửi xe mỗi khi đi chơi. 2. Phí bảo hiểm: Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc hàng năm thì không lớn. Với loại xe bình thường thì số này dưới 1 triệu đồng/năm. Nhưng bạn nên mua bảo hiểm thân vỏ vì nếu có va chạm mà vào xưởng cũng khá tốn kém. Nếu bạn lái xe nhiều kinh nghiệm bạn có thể không cần nhưng ít nói chung đã mua bảo hiểm chắc cũng mất chừng ít nhất 6 hoặc 7 triệu mỗi năm. Xe càng đắt thì càng tốn. 3. Xăng: Xăng cũng là khoản chi tiêu tốn kém. Càng đi nhiều càng tốn nhiều xăng, nếu đi nhiều trong phố thì càng tốn kém hơn vì tắc đường và đi chậm. Trung bình có lẽ vài triệu đồng mỗi tháng. 4. Khấu hao, sửa chữa, thay thế: Chiếc xe có thể bị hỏng hóc và cũ dần, cho nên khoản phí khấu hao hàng tháng là thứ bạn nên tính. Giả sử chiếc xe dùng tốt trong vòng 10 năm và giá của nó là 1 tỷ thì mỗi năm bạn tốn khoảng 100 triệu, tương đương khoảng gần 10 triệu mỗi tháng. 5. Phí công an: Không giống xe máy quá phổ cập. Bây giờ công an cứ nhăm nhăm vào ô tô để phạt, mức phạt khá cao và họ thường cố tình gây khó khăn để tạo cơ hội phạt, như đặt biển giới hạn khá vô lý ở những nơi đường rộng và đẹp, nếu không để ý phóng nhanh là dễ mất tiền như chơi. Lợi ích của nó chắc không cần bàn nhiều vì ô tô đi được cả gia đình, không lo mưa nắng, đi xa đỡ mệt. Nhưng nếu bạn không đi xa nhiều, ít đi nhiều người thì vẫn có thể thuê xe, thuê taxi, và bây giờ có Uber thì phí đi xe cũng không tốn lắm.
Cũng không hẳn là lúc nào cũng tệ. Nếu bạn có công ty và công ty làm ăn tốt thì có ô tô ngoài việc đi lại nó còn giúp bạn tiết kiệm ít tiền thuế.
Bình thường nếu bạn không mua ô tô bạn không có khoản khấu hao, không có chi phí mua xăng... khi không có những chi phí đó thì đó là tiền lãi và bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập (khoảng 20%). Nếu có ô tô thì những khoản đó được khấu trừ vào chi phí doanh nghiệp. Và đây là khoản khấu trừ hợp pháp chứ không phải là trốn thuế.
Vậy cho nên trước khi mua ô tô thì chúng ta nên lập doanh nghiệp, khi doanh nghiệp thành công chúng ta có dòng tiền để trả cho thứ xa xỉ là ô tô. Còn khi đang chật vật với thu nhập hạn chế thì không cần phải mua ô tô làm gì. Thích chơi sang thì đã có Uber, xe không có mào taxi nên tha hồ thể hiện, mà cùng lắm tốn một ít. Còn mua ô tô sớm quá dễ làm tan biến cơ hội thành công.
Thế thì lợi quá nhỉ, mua ô tô lại còn được khấu trừ thuế đầu vào, khấu hao thì trích hàng năm + xăng đều cho hết vào chi phí được trừ, lại còn được dùng tẹt tèn ten, chi phí sửa chữa nâng cấp đều được cho vào chi phí
Bác ơi muốn gọi xe uber để đi thì gọi số nào ah,e cũng nghe nói xe này rẻ có 5k/km nhưng vẫn còn mông lung chẳng biết nó là hãng nào.