Tiêu Chuẩn Iso 14001- Hệ Thống Quản Lý Môi Trường Mới Nhất

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi chungnhanknacert, 18/4/2022.

 1. chungnhanknacert

  chungnhanknacert Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/8/2021
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  ISO 14001 là bộ tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý môi trường do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành, được chấp nhận và có hiệu lực trên phạm vi toàn cầu. Việc áp dụng và chứng nhận ISO 14001 cho một doanh nghiệp đảm bảo rằng doanh nghiệp có Hệ thống quản lý môi trường tốt và có thể tuân thủ các yêu cầu pháp lý và các yêu cầu môi trường liên quan khác, giảm lượng khí thải và ngăn ngừa ô nhiễm.

  ISO 14000 LÀ GÌ?

  1. ISO 14000 là bộ tiêu chuẩn về quản lý môi trường do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành nhằm giúp các tổ chức / doanh nghiệp giảm thiểu tác động gây hại đến môi trường và thường xuyên cải thiện kết quả của mình. hiệu suất môi trường. Bộ tiêu chuẩn ISO 14000 bao gồm các tiêu chuẩn liên quan đến các khía cạnh của quản lý môi trường như hệ thống quản lý môi trường, đánh giá vòng đời sản phẩm, dán nhãn sinh thái, xác định và kiểm kê khí nhà kính ...

  2. ISO 14001: 2004 Hệ thống quản lý môi trường --- Các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng là các tiêu chuẩn trong bộ ISO 14000 quy định các yêu cầu đối với việc quản lý các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình hoạt động. hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp. Đây là tiêu chuẩn được sử dụng để xây dựng và chứng nhận hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14000.

  3. Theo kết quả khảo sát của ISO, tính đến tháng 12/2009, trên toàn thế giới đã có ít nhất 223.149 tổ chức / doanh nghiệp được cấp chứng chỉ ISO 14001. Tiêu chuẩn này đã được phổ biến và áp dụng thành công. Điều này là do ISO 14001 quy định các yêu cầu đối với việc thiết lập hệ thống quản lý các vấn đề môi trường của một tổ chức, nhưng cho phép sự linh hoạt. đáp ứng, vì vậy các loại hình doanh nghiệp khác nhau, từ doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia, có thể tìm ra cách xác định các mục tiêu môi trường để cải thiện và lập kế hoạch. thực hiện để đáp ứng các yêu cầu của hệ thống quản lý môi trường.

  4. Phiên bản hiện tại của tiêu chuẩn ISO 14001 là ISO ISO 14001: 2004 / Cor 1: 2009. Phiên bản sửa đổi này của ISO 14001 được ban hành để đảm bảo tính tương thích sau khi công bố tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2008. ISO 14001 đã được Việt Nam phê duyệt trở thành tiêu chuẩn quốc gia: TCVN ISO 14001: 2010 Hệ thống quản lý môi trường - Yêu cầu và hướng dẫn sử dụng.

  Về đối tượng áp dụng cho tiêu chuẩn ISO 14001

  Tiêu chuẩn ISO 14001 hướng đến tất cả các loại hình tổ chức: doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, tổ chức phi lợi nhuận, v.v. có nhu cầu thực hiện hoặc cải tiến hệ thống quản lý môi trường của mình. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các tổ chức sản xuất và dịch vụ, cho doanh nghiệp cũng như cho các tổ chức phi lợi nhuận.

  Lợi ích cho các doanh nghiệp đạt được chứng nhận ISO 14001

  a) Về quản lý:

  Giúp tổ chức / doanh nghiệp xác định và quản lý các vấn đề môi trường một cách toàn diện;

  Chủ động kiểm soát để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của pháp luật về môi trường;

  Phòng ngừa rủi ro và tổn thất do sự cố môi trường.

  b) Về thương hiệu:

  Nâng cao hình ảnh của tổ chức / doanh nghiệp đối với người tiêu dùng và cộng đồng;

  Có được lợi thế cạnh tranh khi ngày càng có nhiều công ty và tập đoàn yêu cầu hoặc ưu tiên các nhà cung cấp áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14000.

  c) Về tài chính:

  Tiết kiệm chi phí sản xuất do quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực;

  Tiêu chuẩn Hệ thống Quản lý Môi trường ISO 14001: 2015 cung cấp một khuôn khổ hoàn chỉnh cho Hệ thống Quản lý Môi trường, bao gồm:

  - Cam kết và thực hiện Chính sách Môi trường,

  - Phân tích các khía cạnh môi trường, các tác động đến môi trường và xây dựng các biện pháp kiểm soát để giảm phát thải và ngăn ngừa ô nhiễm,

  - Xác định, lập kế hoạch, áp dụng và đánh giá việc tuân thủ các yêu cầu pháp lý và các yêu cầu liên quan khác mà doanh nghiệp phải tuân thủ đối với môi trường,

  - Kiểm soát môi trường trong các hoạt động vận hành và điều hành,

  - Xác định, chuẩn bị và ứng phó với các tình huống khẩn cấp về môi trường,

  - Điều tra các sự cố môi trường, kiểm soát sự không phù hợp và thực hiện các hành động khắc phục,

  - Lập kế hoạch trách nhiệm, quyền hạn, cơ cấu và đảm bảo năng lực của con người để quản lý môi trường,

  - Thông tin liên lạc, kiểm soát tài liệu và hồ sơ, đánh giá nội bộ và xem xét hệ thống quản lý.

  Cùng với quá trình thực hiện các cam kết theo lộ trình hội nhập quốc tế, đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do khác, cam kết và khả năng bảo vệ môi trường, hạn chế phát thải và ngăn ngừa ô nhiễm, tuân thủ các các yêu cầu pháp lý phù hợp với ISO 14001: 2015 trở thành một phần không thể thiếu trong chương trình trách nhiệm của doanh nghiệp.

  Xem thêm tại KNA: https://knacert.com.vn/blogs/tin-tuc/chung-chi-iso-14001-cua-kna-cert
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chungnhanknacert
  Đang tải...


Chia sẻ trang này