Tìm hiểu về sữa công thức để chọn sữa cho con

Thảo luận trong 'Sữa cho bé' bởi April, 11/9/2010.

 1. April

  April Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/11/2008
  Bài viết:
  163
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  18
  Con mình bây giờ đã được hơn tuổi rưỡi rồi nhưng mình cũng có thời gian giống nhiều bà mẹ khác, băn khoăn không biết chọn loại sữa nào cho con. Thấy loại sữa nào quảng cáo cũng hay cả, các bảng mô tả thì cũng hay ho không kém, nhưng nhìn thì cũng chỉ thấy nhiều, thấy hay mà chẳng biết căn cứ vào cái gì để mà so sánh.

  Sau một hồi sử dụng tù mù, mình vào mạng tìm hiểu và tìm được vài thông tin này, chia sẻ để các mẹ tham khảo.

  Hiểu thế nào về sữa công thức?

  Các loại sữa công thức:

  - Loại dựa trên sữa bò: có sữa bò là nguyên liệu chính (chiếm phần lớn các sữa công thức). Đạm (Protein) trong sữa đã được chuyển hóa đáng kể để trẻ dễ hấp thu. (Trẻ sơ sinh ko tiêu hóa được sữa bò thông thường ít nhất là trước sinh nhật một tuổi)

  - Loại dựa trên đậu nành: Dành cho trẻ gặp vấn đề dị ứng hay khó tiêu hóa đạm từ sữa bò. Loại đạm thực vật từ đậu nành này cũng đã được chuyển hóa để phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.

  - Loại không có chứa đường Lactose: (Lactose là một loại đường tự nhiên thường có trong sữa) Loại sữa công thức này dùng cho trẻ gặp vấn đề chuyển hóa lactose. Loại sữa này sẽ dùng các loại đường khác như đường chiết xuất từ ngô.

  - Loại thủy phân cao (high hydrolyzed): Loại sữa công thức này có các hạt đạm được tách nhỏ hơn giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn. Thường dùng cho các trẻ dị ứng hay kém hấp thụ.

  - Loại dành cho trẻ sinh non hay trẻ nhẹ cân. Loại sữa công thức này thường chứa nhiều calo và chất đạm hơn cũng như được sản xuất để trẻ dễ hấp thu các chất béo.

  - Loại có chứa sữa non: Loại này giúp tăng cường dinh dưỡng theo cấu trúc Sữa mẹ cho trẻ có nhu cầu đặc biệt. Một số có trộn sữa non, một số được thiết kế nhằm thay thế Sữa mẹ

  - Loại thúc đẩy trao đổi chất: Nếu trẻ bị bệnh và có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt, trẻ có thể cần sử dụng một trong những loại sữa công thức được phát triển đặc biệt này.

  Sữa công thức có những chất gì? Các loại sữa khác nhau như thế nào?

  - Có sáu loại chất chính trong sữa công thức: carbohydrate, chất béo (fat), đạm (protein), vitamins, chất khoáng (minerals), và các chất dinh dưỡng khác.

  - Các loại sữa công thức khác nhau dựa trên chất carbohydrate hoặc nguồn đạm được sử dụng cũng như các nguyên liệu bổ sung. Ví dụ, casein và whey là hai nguồn đạm chính được cấu trúc với những tỉ lệ khác nhau trong các loại sữa (dựa trên sữa bò) khác nhau.

  Cách đọc các thành phần của sữa công thức (theo tương quan so sánh với cấu trúc của Sữa mẹ)

  - Carbohydrate: Đường lactose là nguồn carbohydrate chính trong Sữa mẹ, và nó cũng là nguồn carbohydrate chính trong các sữa công thức dựa trên sữa bò. Đường chiết xuất từ ngô đôi khi được dùng như nguồn carbohydrate thay thế cho Lactose (ví dụ như với sữa công thức không chứa lactose, sữa từ đậu nành và một số loại đặc biệt khác)

  - Đạm (Protein): Sữa mẹ chứa khoảng 60% whey và 40 % casein. Hầu hết sữa công thức dựa trên công thức đạm tương tự. Một vài loại có 100 % whey (theo nghiên cứu whey dễ tiêu hóa hơn casein), công thức dành cho trẻ có vấn đề về tiêu hóa.

  Các loại từ đậu nành chứa đạm đậu nành. Một số được thủy phân một phần giúp hỗ trợ tiêu hóa.

  Những loại sữa công thức có tính thủy phân cao có đạm casein được tách nhỏ, bổ sung amino acids, (là cấu phần nền của đạm) là loại đặc biệt dùng cho trẻ bị dị ứng đạm.

  - Chất béo (Fat): Sữa mẹ chứa một lượng chất béo hòa tan, dễ tiêu hóa. Các loại sữa công thức sử dụng các loại dầu ăn như dầu từ đậu nành, dầu dừa, dầu ngô, dầu cọ, dầu hướng dương để hình thành chất béo tương tự như Sữa mẹ. Nghiên cứu cho thấy dầu cọ (palm /palm-olein) được dùng rộng rãi trong các loại sữa công thức làm giảm khả năng hấp thụ chất béo và can-xi. Vì thế sữa công thức không có dùng loại dầu trên sẽ giúp trẻ hấp thu chất béo và canxi tốt hơn.

  - Sữa có các hạt trung bình dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Các loại dành cho trẻ sinh non hay nhẹ cân, trẻ có vấn đề về tiêu hóa và hấp thụ nên dùng loại này.

  - Hai loại thường được các hãng sữa quảng cáo DHA (docosahexaenoic acid) và ARA (arachidonic acid) đều có trong Sữa mẹ khi mẹ ăn uống hợp lý và tốt cho phát triển não và thị lực. Trong năm đầu tiên, nên sử dụng sữa công thức có chứa 2 chất này. Các loại sữa có hai chất này thường có giá đắt hơn 15% .

  - Vitamins và các chất khoáng : Đây là phần mà bạn thường thấy trên mỗi hộp sữa công thức. Một số loại sữa sử dụng những cụm từ rất rắc rối. Ví dụ như ferrous sulfate thực chất là sắt; sodium ascorbate thực chất là vitamin C, và calcium pantothenate chính là vitamin B.

  Trẻ không được bú mẹ lâu nên dùng các loại sữa công thức có hàm lượng sắt cao ít nhất đến khi bé tròn 1 tuổi (tối thiểu là 4 mg sắt/ 1 lít sữa).

  - Các chất khác: Đây thường là các chất giúp các hãng quảng cáo cho tính ưu việt của sản phẩm của mình.

  Nucleotides: Đây là chuỗi giúp hình thành DNA và RNA, thường có tự nhiên trong Sữa mẹ, giúp hỗ trợ tăng cường miễn dịch

  Bột gạo Thường thêm vào các loại sữa chống trớ. Tuy một số nghiên cứu chỉ ra rằng những loại sữa công thức được làm đặc lên không hẳn đã giúp giảm nôn trớ.

  Chất xơ : Chất xơ đậu nành được bổ sung cho các loại sữa công thức dựa trên đậu nành là liệu pháp tạm thời trong lúc bé bị tiêu chảy.

  Amino acids: Amino acids như taurine, methionine, và carnitine được bổ sung vào các sữa công thức từ đạm đậu nành và đôi khi từ sữa bò tương tự như lượng amino acids trong Sữa mẹ.

  Công thức đặc biệt có tỉ lệ đạm giống Sữa mẹ nhưng đạm được tách nhỏ để hỗ trợ tiêu hóa. Những loại này cũng có ít hơn 25% lượng đường lactose so với các loại thông thường

  Vài kết luận nhỏ:
  Như vậy có thể thấy, phần lớn sữa công thức đều được xây dựng trên cấu trúc Sữa mẹ và phải căn cứ trên những tiêu chuẩn an toàn nhất định.

  Khi chọn sữa lúc ban đầu nên theo dõi output của trẻ và theo dõi các biểu hiện dị ứng hay nôn trớ.

  Trẻ sinh non hay sinh nhẹ cân trong năm đầu tiên nên chọn sữa đặc biệt hỗ trợ tiêu hóa và tăng lượng đạm (sữa có hạt được tách nhỏ), sữa có thành phần sữa non

  Trẻ hay dị ứng hay bị tiêu chảy nên chọn loại sữa có đạm đậu nành

  Nên dùng sữa chứa hàm lượng sắt cao cho trẻ

  Hôm nay mình tạm dừng ở đây đã, sẽ post tiếp về cách đọc các thành phần trong bảng mô tả sữa và so sánh một số loại sữa trên thị trường VN.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi April
  Đang tải...


 2. maianh1983

  maianh1983 Giày XK Cho bé 0904621616

  Tham gia:
  28/5/2010
  Bài viết:
  1,485
  Đã được thích:
  318
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Tìm hiểu về sữa công thức để chọn sữa cho con

  ui, hay thế mà ko thấy bạn post tiếp. Mình đang tìm sữa bổ sung nhiều sắt và canxi cho con mà không biết nên chọn loại nào.
   
 3. haiyen011283

  haiyen011283 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/3/2011
  Bài viết:
  163
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Tìm hiểu về sữa công thức để chọn sữa cho con

  Mẹ viết bài hay quá. Cảm ơn những chia sẻ của mẹ nó.Theo quan điểm của em thì con cần bổ sung cái gì thì mình để ý cái đó thôi, chứ còn nhiều thành phần quá, mình cũng đâu nhớ hết nổi mẹ nó nhỉ...
   
 4. suabotchotreem

  suabotchotreem Thành viên tập sự

  Tham gia:
  11/11/2011
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Tìm hiểu về sữa công thức để chọn sữa cho con

  Cảm ơn bạn về bài viết rất chi tiết và hữu ích.Xin phép bạn cho tôi được đăng bài này trên diễn đàn của chúng tôi nhé.
   

Chia sẻ trang này