Thông tin: Tổng Hợp Công Thức Các Món Ăn Nhẹ: Gỏi (nộm), Salad, Các Món Trộn, Món Rau Củ... Ngon Hấp Dẫn

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tungngaymongcon, 2/8/2016.

  1. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    Gỏi rau Muống Thịt bò
    Nguyên liệu:
    1 bó rau muống không có lá Thịt bò: 200g giá sống 100g
    Cà rốt: 1/2 củ
    - Nguyên liệu làm nước sốt:
    2 m Nước mắm ngon,
    1 m nước cốt chanh,
    tỏi và ớt bằm,
    2 m đường,
    20g đậu phọng rang đập dập
    Cách làm:
    - Rau muống sau khi đã cắt bỏ lá, bạn nhặt bỏ thân già rồi chẻ nhỏ rau muống ra. Ngâm rau muống trong nước muối và rửa lại nhiều lần cho sạch. Sau đó, vớt rau ra, ngâm trong nước đá cho rau muống giòn.
    - Giá rửa sạch. Cà rốt gọt bỏ, rửa sạch và bào sợi.
    - Thịt bò thái nhỏ, ướp cùng tỏi bằm và nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó, xào thịt bò cho chín.
    - Làm nước sốt: hòa đều nước cốt chanh với đường, nước mắm, tỏi và ớt băm theo tỉ lệ hợp lý .
    Sau đó vớt rau muống ra, để ráo và trộn đều rau muống, thịt bò, giá , cà rốt, nước sốt cho ngấm.
    Để khoảng 3 phút rồi chắt bỏ nước, nêm nếm rau thơm rồi cho đậu phọng rang đạp dập lên trên.
    Món ăn Gỏi rau muống đã hoàn thành.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi tungngaymongcon
    Đang tải...


  2. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    Gỏi mực chua cay ngon hấp dẩn ...
    -Mực ống thật tươi 2 con
    - khoảng 4-5 con tôm tươi
    – Gừng: 1 củ
    – Hành tây
    - 2 trái cà chua
    – 200g bắp cải bào sẳn
    – Rau thơm,
    - Đầu hành lá 10 cọng ( nếu thích có thể cho nhiều hơn )
    Ớt tươi, tỏi, đường, nước cốt chanh, nước mắm

    Cách làm món gỏi mực:
    Mực làm sạch, lột bỏ lớp da ngoài, cắt bỏ mắt....cắt miếng xéo vừa ăn cho đẹp , râu mực cắt 4
    Cho mực , tôm vào nồi nuớc thật sôi , đập 1 nhánh gừng nhỏ vào, để khử mùi tanh ..
    Đun lửa vừa trong 10 phút, vớt ra đem xả ngay nước lạnh cho Mực giòn , tôm lột vỏ để thật ráo nước

    Hành tây cắt sợi dày ngâm nước cho bớt hăng
    Đầu hành lá trụng sơ nước sôi
    Cà chua cắt múi cao
    Rau thơm rửa sạch ..

    Pha nước mắm trộn gỏi
    4 muổng nước mắm ngon
    4 muổng đường,
    4 muổng nước cốt chanh
    1 muổng cà phê tỏi băm,
    1 muổng ớt tươi bằm nhuyễn và
    1 muổng cà phê gừng giã nát vào khuấy đều.....
    Mực tôm để ráo nuớc cho vào tô lớn
    ruới 1/2 lượng mắm trộn gỏi bên trên vào Mực tôm đảo đều cho thấm truớc .
    Sau đó cho tất cả hành tây , hành lá , cà chua vào , riêng phần bắp cải bào để riêng trên diả khi bày mực ra cho rau thơm, với phần gia vị còn lại vào trộn đều lại như vậy khi ăn gỏi , mới thấy Mực rất đậm đà ngon miệng ..
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  3. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    Để làm gỏi ngó sen tôm thịt, bạn cần:

    400g thịt heo (thịt đùi hoặc thịt ba chỉ)
    400g tôm sú
    200g ngó sen
    20g cần tây
    50 củ kiệu chua
    50g đậu phộng rang
    1 củ cà rốt
    1 củ hành tây
    12 bánh phồng tôm chiên
    Giấm + nước mắm ngon
    Chanh, tỏi, ớt, rau răm, 50g hành phi
    Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt như sau:

    Bước 1: Tôm sú khi mua về bạn rửa sạch cho vào luộc, nêm chút muối để thịt đậm đà hơn. Khi tôm chín vớt ra cho nguội rồi bóc vỏ, làm sạch phần chỉ đen. Thịt heo cũng luộc chín, thái con chì vừa ăn. Ngó sen non thì rửa sạch, cắt khúc ngắn (khoảng 6 cm), chẻ mỏng sau đó ngâm vào nước có pha dấm + chút phèn chua cho ngó sen trắng.

    Bước 2: Hành tây và cà rốt đem rửa sạch bào mỏng. Riêng cà rốt thì ướp thêm chút đường rồi nắm chặt cho ráo nước. Cần tây cắt khúc vừa phải, rau răm thái nhỏ.

    Bước 3: Ớt bạn dùng 3 trái nhé. Trong đó 2 trái thái sợi chỉ, 1 trái tỉa hoa rồi ngâm với nước cho bung ra dùng trang trí món ăn.

    Bước 4: Gia vị dùng để trộn gỏi, bạn làm theo công thức sau:

    1 trái chanh
    1 muỗng muối
    6 muỗng đường
    1 muỗng nước mắm
    Sau đó khuấy đều hỗn hợp lên.

    Bước 5: Bạn cho tôm, thịt, cà rốt, cần tây, ngó sen cùng hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 4 vào một tô lớn rồi đảo đều (Nhớ đào nhẹ tay để không làm nát rau). Sau đó, cho gỏi ra đĩa, xếp phần thịt và tôm lên trên cho đẹp mắt. Và hoàn thành món ăn bằng cách rải đậu phộng và hành phi lên trên rồi cắm hoa ớt đã tỉa sẵn. Chuẩn bị dọn cơm thôi, món gỏi ngó sen tôm thịt đã sẵn sàng để thưởng thức.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  4. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    Gỏi Tép đồng .....
    * Tép tươi 200 gr
    * Giấm 1 muỗng cà phê
    * Đường trắng 1 muỗng canh
    * Dầu mè 1 muỗng canh
    * Gừng 1/2 củ
    * Rượu vang 1 muỗng canh
    * Ớt chuông 2 trái
    * Ngò rí 100 gr

    Tép rửa sạch cho vào nồi nước, luộc chín khoảng 5 phút.
    Sau đó, vớt tép ra, để nguội.
    Ớt chuông rửa sạch, cắt thành hạt lựu.
    Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
    Gừng gọt vỏ, cắt sợi.

    1
    Pha nước trộn:
    Cho 1 muỗng cà phê giấm
    , 1 muỗng canh đường trắng,
    1 muỗng canh dầu mè, gừng,
    1 muỗng canh rượu vang vào 1 cái chén, khuấy đều.

    2
    Tiếp theo, cho tép, ớt chuông, ngò rí vào tô lớn.
    Đổ từ từ nước pha ở trên vào, trộn đều.
    Bạn có thể cho thêm những rau quả khác nếu thích, như: khóm , bạc hà muốichua , lá chanh thái sợi...v...v

    3
    Cho món ăn ra đĩa là xong. Vị chua, ngọt, đậm đà của tất cả nguyên liệu, gia vị kết hợp sẽ khiến bạn và gia đình hài lòng....
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  5. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    Gỏi Hào hấp dẩn ....
    12 con Hào tươi
    1 trái xoài 500 g,
    Cà rốt 200 g,
    hành tây 200 g,
    1 miếng gừng nhỏ
    rau thơm tùy thích
    Nước mắm , đường ...
    Ớt ..tỏi ...

    2. Cách làm:
    Hào tách vỏ rửa sạch từng con .
    - Bắc nước sôi, cho vào nồi nuớc 1 miếng gừng đập dập chờ nuớc trong nồi thật sôi , cho Hào vào , dùng đủa đảo nhẹ qua , tắt bếp vớt Hào ra để thật ráo , chỉ cần chần tái vừa chín Hào trộn gỏi khi ăn mới hấp dẩn

    - Xoài, cà rốt đem bào sợi. ...
    Hành tây gọt vỏ rửa sạch cắt mỏng (cắt ngang sẽ ngon hơn), trộn với một ít đường để giảm mùi hăng và hạn chế ra nước.
    Rau thơm nhặt, rửa sạch

    - Pha nước chấm
    3 muổng đuờng
    3 muổng nuớc mắm
    1/2 cà phê tỏi bằm
    1 muổng cà phê ớt bằm
    nước mắm trộn gỏi Hào hơi sệt sệt và cay hơn nước mắm ăn bình thường, vì có Xoài chua nên o cần vắt thêm chanh vào nước mắm trộn ...
    Pha chế sao cho vừa ăn , theo khẩu vị gia đình thích ...

    - Cho tất cả các nguyên liệu ở trên vào tô to, rưới nước mắm lên, trộn đều, bày ra đĩa, rắc rau thơm thưởng thức .
     
  6. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    *KIM CHI CUỘN CƠM RANG THẬP CẨM*

    Nguyên liệu:

    - ¼ củ hành cỡ trung bình

    - ½ củ cà rốt

    - 1/4 quả ớt chuông xanh

    - 2-3 cái nấm

    - 100g thịt bò tươi, băm nhỏ

    - Dầu để chiên

    - 2 bát cơm

    - 15ml xì dầu

    - 15ml dầu vừng

    - 5g vừng rang

    - Muối và hạt tiêu

    - 10 lá kim chi cải thảo

    Cách làm:

    Thái nhỏ tất cả các nguyên liệu rau. Làm nóng dầu ở trong chảo ở nhiệt độ trung bình. Cho thịt bò băm nhỏ vào, xào cho đến khi có màu vàng nâu (khoảng 2 phút). Thêm 15ml dầu ăn vào, rồi thêm các nguyên liệu rau. Xào trong 2 phút.

    Thêm cơm và xì dầu vào, đảo vào chiên trong 2-3 phút. Cuối cùng, thêm hạt vừng vào.

    Sau đó, cho cơm chiên thập cẩm ra, để nguội. Nắm thành những nắm nhỏ để chuẩn bị cuộn với kim chi.

    Sau đó, trải lá kim chi cải thảo ra, cho nắm cơm chiên thập cẩm lên trên lá kim chi, cuộn lại. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết chỗ cơm và kim chi nhé! Chỉ cuộn miếng nhỏ để ăn cho vừa miệng!
     
  7. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,334
    Đã được thích:
    578
    Điểm thành tích:
    773
    Ngon quá. Nhất là món gỏi rau muống. Tối nay làm ăn mới được.
     
    tungngaymongcon thích bài này.
  8. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    *GỎI LÁ SÁCH BÒ*

    Nguyên liệu:

    - 250 g lá sách bò
    - 200 g bao tử bò
    - 1/2 trái dưa leo
    - 1/2 chén đồ chua
    - 1 củ hành tím
    - Rau răm, đậu phộng rang, hành phi, gừng
    - Ít tương và ớt ăn phở

    - Nước mắm trộn gỏi bao gồm: 3 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường. Khuấy đều nêm vừa ăn có vị hơi chua là được.

    - Nước mắm chấm gỏi: Gừng băm nhỏ, ít tương ớt, ít tương đen trộn đều với chanh.

    Cách làm:

    - Lá sách và bao tử bò rửa sạch với muối, rượu và gừng. Rửa lại bằng nước sạch.

    - Đun nước sôi, cho ít gừng vào rồi cho lá sách và bao tử vào chần sơ qua.

    - Vớt ra cho ngay vào âu nước đá lạnh để lá sách và bao tử được giòn. Sau đó thái nhỏ lá sách, bao tử.

    - Dưa leo bỏ ruột, thái sợi. Ngâm dưa leo với giấm và ít đường khoảng 15 phút thì vớt ra rổ cho ráo.

    - Hành tím thái nhỏ, ngâm với giấm, nước và ít muối trong khoảng 15 phút, để ráo. Rau răm nhặt lá, rửa sạch, thái khúc

    - Cho lá sách, bao tử, hành tím, dưa leo và ít rau răm cùng 2 thìa canh hỗn hợp nước mắm rồi trộn đều. Khi tất cả đã thấm thì cho ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng rang lên trên
     
  9. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    Đang đói mà nhìn mấy món này chỉ có nuốt nước miếng bác nhỉ
     
  10. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    *SALAD MIẾN HẢI SẢN*

    Nguyên liệu:

    200g miến
    2 con mực ống cỡ vừa
    1 mớ rau mùi
    2-4 quả ớt
    2 nhánh tỏi
    1/2 củ hành tím
    1/2 quả chanh
    1 củ cà rốt nhỏ
    2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm.

    Bước 1:

    Hành tím, ớt, tỏi xắt lát mỏng. Rau mùi xắt nhỏ. Cà rốt bào sợi. Mực cắt khoanh dày khoảng 1cm.

    Đun sôi chút nước trong một nồi nhỏ, cho mực vào luộc khoảng 2 phút đến khi mực chín thì vớt ra, để ráo.

    Bước 2:

    Tiếp tục cho miến vào nồi nước sôi, chần khoảng 3 phút đến khi miến mềm nhưng vẫn có độ dai nhất định. Đổ hết nước đi rồi cho mực vào tô miến.

    Bước 3:

    Trong một bát nhỏ, trộn đều đường, nước mắm, nước cốt vắt ra từ nửa quả chanh, tỏi, ớt - khuấy đến khi đường tan hết.

    Rắc cà rốt và rau mùi vào tô miến, rưới nước trộn lên và trộn đều là được.
    Nếu có tôm bạn cũng chần tôm và cho vào salad cùng mực nhé, mình không tìm được tôm to nên chỉ làm salad này với mực, ăn cũng ngon lắm:
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  11. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    *SALAD THỊT NGUỘI*

    Nguyên liệu:

    - Jambon: 200 g

    - Hạt dẻ: 100 g

    - Dưa leo: 100 g

    - Cà chua: 100 g

    - Ớt Đà Lạt: 100 g

    - Gia vị: Giấm, đường, muối, dầu ôliu, tiêu.
    Cách làm:

    Jambon thái sợi, dưa leo bỏ ruột thái sợi, ớt Đà Lạt thái sợi, cà chua bỏ hạt thái sợi.

    Dầu giấm: Giấm 1 muỗng, đường 1 muỗng, tỏi ½ muỗng + dầu ô liu 1 muỗng, tiêu ½ muỗng. Trộn chung các nguyên liệu lại với nhau tan đều. Khi ăn rưới lên salad. Rắc hạt dẻ lên mặt.
     
  12. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    SALAD SU SU*

    Nguyên liệu:

    - 1 quả su su
    - 1 củ cà rốt
    - Một ít lá bạc hà
    - 1 lát Giăm bông (nếu bạn không muốn ăn thịt thì trộn không cũng được)
    - Một ít muối tiêu và sốt mayonnaise.

    Thực hiện:

    Bước 1: Su su gọt vỏ, bỏ hạt, ngâm vào nước pha ít muối để su su không bị nhựa, sau đó cắt su su thành những miếng vuông khổ gần bằng một đốt ngón tay cái.

    Cà rốt gọt vỏ sau đó cũng cắt bằng su su. Luộc cà rốt và su su chín tới, lúc vớt củ quả từ nồi luộc ra bạn cho ngay vào bát nước đá sạch. Làm như vậy củ quả sẽ giữ được màu sắc và độ giòn.

    Bước 2: Bạn nên để riêng các loại củ quả để lúc bày vào đĩa sẽ đẹp mắt hơn. Giăm bông thái sợi. Nguyên liệu đã chuẩn bị xong bạn tiến hành trộn salad.

    Bước 3: Bạn trộn từng loại củ quả với một ít muối tiêu và 1 muỗng canh sốt mayonnaise. Trộn xong bạn nên cất vào trong tủ lạnh 15 phút để sốt không bị chảy.

    Bước 4: Nếu chỉ muốn ăn rau củ không bạn tiến hành bày salad ra đĩa ăn kèm với lá rau bạc hà.

    Bạn cũng có thể luộc thêm củ dền hoặc khoai tây với cách làm như trên và ăn kèm với các lát Giăm bông
     
  13. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    *XOÀI CUỘN TÔM*

    Nguyên liệu:

    - 1 quả ớt chuông
    - 1 nửa quả dưa chuột
    - Lá xà lách rửa sạch
    - 2 cây hành lá
    - 1 quả xoài xanh hoặc chín tùy sở thích
    - Rau mùi
    - Tôm to: 8 con
    - 8 bánh đa nem
    (Số lượng nguyên liệu có thể tăng lên tùy vào số người và sở thích của bạn)

    Làm nước chấm
    - 2 thân hành lá phần màu trắng, thái nhỏ
    - 2 muỗng canh nước mắm
    - 2 muỗng canh xì dầu màu đen
    - 1 muỗng cà phê mật ong
    - Ớt (tùy ý)
    Trộn chung các nguyên liệu lại với nhau. Hoặc có thể bạn làm nước chấm chua ngọt ăn cũng rất ngon.

    Cách làm:

    Bước 1: Bánh đa nem nếu cứng và giòn bạn có thể nhúng qua nước sạch, còn không bạn có thể cuốn trực tiếp

    Bước 2: Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, lõi và thái miếng mỏng nhỏ theo chiều dọc thân quả. Dưa chuột, thái lát nhỏ theo chiều dọc thân quả. Hành lá phần lá xanh thái chỉ, dọc theo thân lá (phần lá màu trắng dùng làm nước chấm).

    Bước 3: Xoài gọt vỏ, thái lát mỏng theo chiều dọc thân quả. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, cắt đôi, đem luộc chín.

    Bước 4: Khi ăn, xếp lần lượt các nguyên liệu lên bánh đa nem, cuốn lại rồi chấm với nước chấm
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  14. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    *XÔI CUỘN RONG BIỂN*

    Nguyên liệu:

    - 1,5 bát con gạo nếp
    - 1 quả dưa leo nhỏ
    - 1 củ cà rốt nhỏ
    - Patê gan, ruốc thịt
    - Muối, hạt nêm, dầu ăn, tỏi
    - Lá rong biển.

    Cách làm:

    Bước 1:

    - Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có pha một ít muối qua đêm.

    - Hôm sau đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước, cho gạo nếp vào chõ hấp xôi, đồ chín xôi, thỉnh thoảng dùng đũa xới để xôi chín đều. Xôi chín, để nguội.

    Bước 2:

    - Dưa leo bỏ ruột, thái sợi.

    - Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

    Bước 3:

    - Đun nóng một ít dầu ăn phi tỏi thơm, cho cà rốt vào xào chín.
    Bước 4:

    - Trải tấm cuốn sushi ra thớt sạch, lót một lá rong biển.
    Bước 5:

    - Dùng thìa dàn đều một lớp xôi mỏng lên bề mặt lá rong biển, tiếp theo dùng thìa phết một ít patê gan lên bề mặt xôi.
    Bước 6:

    - Xếp một ít dưa leo, cà rốt, lên bề mặt xôi và rải một ít ruốc thịt lên bề mặt.
    Bước 7:

    - Dùng tay cuộn tròn lá rong biển đã quấn xôi, cuộn cho thật chặc tay.
    Bước 8:

    - Dùng dao bén cắt thành từng lát tròn vừa ăn.
     
  15. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    *GỎI XOÀI SỐNG TÔM KHÔ*

    Nguyên liệu:

    - 1 quả xoài xanh.
    - 100g tôm khô (có thể làm nhiều để dùng dần).
    - Củ kiệu chua ngọt.
    - Nước mắm, đường, tỏi, dầu điều, muối, hạt nêm.
    - Rau răm.
    - Có thể thêm lạc rang hay hành phi lên bề mặt.

    Cách làm:

    Bước 1:

    - Tôm khô đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm tôm vào nước lạnh từ 2 đến 3 tiếng. Sau đó lấy tôm ra rửa lại cho thật sạch, để ráo nước.

    Bước 2:

    - Xoài xanh gọt vỏ, dùng đồ bào, bào sợi.

    - Củ kiệu chua ngọt múc ra bát để riêng.

    Bước 3:

    - Đun nóng một ít dầu điều, phi tỏi thơm, cho tôm vào xào săn lại, rưới vào một thìa nhỏ nước mắm, một ít đường cát trắng, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều

    Bước 4:

    - Cho vào một ít nước lạnh, xâm xấp với mặt tôm, đun sôi lửa nhỏ để tôm thấm gia vị vì tôm đã có vị mặn sẵn nên bạn chỉ cần nêm nhạt.

    Bước 5:

    - Đun đến khi phần nước kho tôm rút lại, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào

    Bước 6:

    - Trộn tôm với xoài xanh, thêm rau răm, củ kiệu vào, trộn đều. Vì tôm đã thấm gia vị nên khi bạn gắp xoài ăn lẫn với tôm vừa ăn, nếu nhạt có thể pha bát nước mắm chua ngọt ăn kèm, dùng với bánh đa hay bánh phồng tôm.
     
  16. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    *THỊT LUỘC CUỐN DƯA LEO*

    Nguyên liệu

    - Thịt ba chỉ

    - Dưa chuột (dưa leo)

    - Gừng

    - Các loại gia vị: tỏi, hành khô, giấm, nước tương, ớt, đường, …

    Cách làm

    - Tỏi bóc vỏ, cho vào cối giã nát cùng đường, ớt trái, bột canh rồi đổ nước tương (xì dầu) vào để làm nước chấm

    - Dưa chuột rửa sạch, gọt sơ lớp vỏ ngoài rồi cắt lát nhỏ vừa ăn (cắt mỏng để cuốn thịt dễ dàng hơn)

    - Cho hỗn hợp ra bát, đổ nước dùng vào, trộn đều, sau đó rắc vừng rang vàng lên.

    - Cho nồi lên bếp, đun sôi, thêm một ít gừng, hành lá và rượu trắng để khi luộc thịt không bị đen.

    - Cho thịt ba chỉ vào luộc đến khi chín thì vớt ra, để nguội rồi xắt lát mỏng.

    - Đặt dưa chuột vào giữa, gấp đôi miếng thịt lại, xếp ra dĩa và thưởng thức cùng nước chấm.
     
  17. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    *GỎI RAU CẦN THỊT BÒ*

    Nguyên liệu cho món gỏi rau cần thịt bò:

    150g thịt bò phi lê; 200g rau cần cạn; 1 củ hành tây; 3 củ hành tím; Rau răm; 1 trái ớt sừng cắt sợi; 2M mè rang; Bánh đa chiên; Gia vị: muối, đường, nước mắm, tương ớt, tỏi băm, ớt băm; Bột ngọt; Giấm gạo lên men.

    Cách làm:

    - Thịt bò cắt lát mỏng, trụng sơ với nước giấm đường, vớt ra để nguội.

    - Rau cần nhặt rửa sạch, chỉ lấy 1 ít phần lá non. Hành tây cắt sợi nhuyễn. Hành tím bào mỏng. Rau răm nhặt sạch. Ngâm rau cần, hành tím, hành tây và rau răm với 1 chén nước, ½ chén giấm gạo lên men, 3M đường, 1/2M bột ngọt khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.

    - Pha nước trộn gỏi: trộn đều 2M giấm gạo lên men với 1.5M đường, 1M nước mắm, 1M tỏi băm, 1M ớt băm, 1M tương ớt và ít muối.

    - Trộn tất cả nguyên liệu với nước trộn gỏi.

    - Xếp món ăn ra dĩa, rắc mè rang và ớt sừng cắt sợi lên trên, dùng kèm bánh đa chiên.

    Mách nhỏ:

    - Trụng thịt bò trong nước có pha giấm giúp thịt bò không bị khô, giữ được chất ngọt và màu sắc đẹp hơn.

    - Có thể ngâm rau răm bằng nước vo gạo cho rau sạch.
     
  18. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    *DẠ DÀY TRỘN CAY*

    Nguyên liệu

    - 1 cái dạ dày lợn (dạ dày nên mua loại vừa phải, không quá to và có màu trắng hồng)
    - Rau mùi tây
    - Vừng rang chín
    - Gia vị: Dầu ớt, nước tương, giấm và đường

    Cách làm

    Món dạ dày trộn cay có được ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn làm sạch, vì thế bạn cần phải thực hiện bước này kỹ càng, cẩn thận.
    Đầu tiên bạn lộn trái dạ dày, rửa trực tiếp dưới vòi nước, dùng dao cạo sạch màng nhầy; sau đó cho bột mỳ vào bóp kỹ để dạ dày ra nhớt. Tiếp tục bóp muối nhiều lần rồi chần dạ dày với nước sôi, vớt ra rửa lại và chà xát với chanh cho dạ dày thật trắng. Cuối cùng bạn lộn dạ dày ngược lại và cạo bỏ lớp mỡ dính vào nó là được.
    Muốn dạ dày mềm ngon sau khi đã làm sạch, hãy lấy một ít gạo (ngâm qua nước) nhồi vào trong, rồi luộc khoảng nửa giờ cùng với gừng tươi thái lát và chút rượu nấu, vớt dạ dày ra, bỏ phần cơm bên trong đi, lúc này dạ dày sẽ rất mềm, có thể dùng ngay hoặc làm gỏi rất ngon.
    Cắt dạ dày thành từng miếng dài, nhỏ cỡ 0.5 – 0.7 cm tùy ý.
    Trộn đều 1 muỗng canh dầu ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm (hoặc nước cốt chanh) thành một hỗn hợp đồng nhất.
    Trút dạ dày vào hỗn hợp này, trộn đều, để khoảng chừng 30 phút cho dạ dày thấm vị,
    Trước khi ăn, thêm rau mùi và vừng rang chín vào, trộn lại lần nữa rồi trút dạ dày ra đĩa.
     
  19. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    *RAU CÀNG CUA TRỘN DẦU GIẤM*

    Nguyên liệu:

    - 400 g rau càng cua
    - 1 bát cà chua bi.
    - 1/4 củ hành tây tây
    - 3 quả trứng vịt hoặc gà.

    - Nước trộn gỏi: 2 thìa canh nước mắm; 2 thìa canh đường; 2 thìa canh dầu olive; 4 thìa canh nước cốt chanh; vài tép tỏi; 2 quả ớt.

    Cách làm:

    Bước 1:

    - Rau càng cua rửa sạch ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút.

    - Sau đó cho rau vào tủ lạnh, cho rau lạnh và giòn .

    Bước 2:

    - Hành tây thái sợi mỏng, ngâm với giấm đường theo tỉ lệ 1:1:2 (1 giấm : 1 đường : 2 nước) xong cho vào tủ lạnh để giữ độ giòn cho hành.

    Bước 3:

    - Trứng luộc chín với ít muối, lột vỏ thái lát mỏng.

    - Cà chua bi thái đôi.

    Bước 4:

    - Trộn hỗn hợp nước sốt gồm: nước mắm, đường, dầu, nước cốt chanh rồi quậy đều. Tiếp đến cho ớt, tỏi giả nhuyễn vào trộn đều.

    Bước 5:

    - Khi chuẩn bị ăn thì trộn rau càng cua, hành tây, cà chua và đổ nước sốt vào trộn đều.

    - Cho rau đã trộn ra dĩa lúc này mới cho trứng vào như vậy trứng sẽ không bị vỡ nát.
     
  20. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    *GỎI LƯỠI LỢN CHUA CAY*

    Nguyên liệu:

    - Lưỡi lợn: 1 cái
    - Rau răm, rau thơm
    - Tỏi vài nhánh
    - Ớt sừng 1 quả, ớt hiểm 1 quả
    - Dấm, đường, nước mắm.

    Cách làm:

    - Lưỡi lỡn rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ với một chút dấm. Cạo sạch phần cặn trắng của lưỡi, rửa lại thật sạch.

    - Cho lưỡi lợn vào nồi, luộc đến khi lưỡi lợn chín. Vớt ra, cho vào bát nước với vài cục đá lạnh.

    - Thái lưỡi lợn thành các miếng mỏng, vừa ăn.

    - Rau răm, rau thơm thái nhỏ.

    - Tỏi băm nhỏ.

    - Ớt sừng băm nhỏ, ớt hiểm thái nhỏ.

    - Pha nước chấm gỏi: 1 thìa canh dấm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, khuấy cho tan đường. Thêm tỏi, ớt đã băm nhỏ. Trộn đều nước chấm gỏi.

    - Trộn lưỡi lợn, rau răm, rau thơm, nước chấm gỏi đã pha. Nêm nếm lại tùy khẩu vị.
     

Chia sẻ trang này