Thông tin: Tổng Hợp Món Ăn Chay Ngon Dễ Làm

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi support7, 6/10/2016.

  1. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    KHỔ QUA KHO CHAY

    Nguyên liệu:
    Khổ qua to: 2 trái
    Đậu hũ trắng: 1 miếng
    Nấm mèo: 3 tai
    Bún tàu: 2 lọn
    Nước dừa tươi: 1 chén
    Hành boaro phi: 2M
    Muối, đường, bột năng
    Dầu ăn, ớt hiểm
    Nước tương
    Bột ngọt

    Cách làm:

    1. Sơ chế
    – Khổ qua rửa sạch, cắt khúc1.5cm, bỏ ruột. Ớt hiểm đập dập. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi, băm nhỏ, bún tàu ngâm mềm, cắt khúc 2cm.

    – Đậu hũ chần qua nước sôi, cho vào vải mùng vắt ráo nước, tán nhuyễn, trộn chung với nấm mèo, bún tàu, 1m bột năng, 2M boaro phi vàng, 1/2m muối, 1/2m đường, 1/2m tiêu, 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, nhồi nhân vào khổ qua.

    – Pha hỗn hợp 2M nước tương LISA, 1M đường, 1m bột ngọt, 1/5m muối.
    ( m là muỗng cafe, M là muỗng canh)

    2. Kho

    – Chiên áp chảo khổ qua đến khi rám mặt, rồi cho hỗn hợp nước tương vào, kho 2 phút cho thấm vị, thêm nước dừa, ớt hiểm đập dập rồi kho tiếp 10 phút cho tới khi nước xâm xấp là được.

    3. Cách dùng

    Trình bày món ăn ra dĩa, trang trí ớt hiểm, rưới thêm nước kho và boaro phi.

    Mách nhỏ:
    Chiên khổ qua giúp khổ qua săn mặt, không bị bở, nhân kết dính.

    Vị cay trong món ăn làm giảm cảm giác đắng của khổ qua.
     
    Đang tải...


  2. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    CANH NẤM RONG BIỂN

    Nguyên liệu:
    2 lá rong biển tươi: rửa sạch cát và cắt miếng
    2 bìa đậu hũ non: cắt miếng vuông
    50g nấm rơm: ngâm qua nước muối và cắt đôi
    1 củ hành tím đập dập
    Gia vị: hạt nêm từ nấm, muối, tiêu, bột ngọt, đường

    Cách làm:

    Bước 1: Đun sôi nước. Sau đó cho nấm và hành tím vào nấu cùng.

    Bước 2: Khi nước sôi trở lại, cho lá rong biển vào, nấu thêm 2 phút lại cho đậu hũ vào nấu cùng.

    Bước 3: Khi nước trong nồi đã đủ độ ngọt tiết ra từ các nguyên liệu, bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  3. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    ĐẬU HŨ CUỘN CƠM CHAY KIỂU NHẬT

    Nguyên liệu:
    1 tô cơm trắng
    2 miếng đậu hũ rỗng ruột . Bạn có thể thay bằng cách dùng váng đậu nếu ko có loại này.
    2 muỗng canh giấm sushi.
    1 muỗng canh vừng rang trắng
    Gia vị: nước tương, đường, mirin

    Cách làm:
    - Cho đậu hũ vào nồi nước sôi, trụng sơ cho đậu ra bớt dầu.
    - Cắt đôi miếng đậu hũ ra làm hai thành hình vuông, dùng tay tách ruột bên trong cho đậu không dính vào nhau. Bạn nhớ tách nhẹ tay tránh làm rách miếng da đậu hũ.
    - Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mirin và 1 muỗng canh nước nấu cho tan đường rồi cho đậu phụ đã cắt vào nấu cho đến khi nước cạn, đậu phụ thấm đều gia vị. Lưu ý nước tương Nhật mặn hơn nước tương Việt Nam nên bạn có thể nêm thử sao cho hỗn hợp vừa độ mặn mặn, ngọt ngọt.
    Phần vỏ đậu phụ để nhồi cơm vào
    - Cho cơm vào tô, nếu cơm nguội thì bạn nên hâm lại chút cho ấm, thêm mè và giấm sushi vào cơm, trộn đều.
    - Múc cơm vào màng bọc thực phẩm, nắn cơm thành miếng nhỏ, dài bằng cỡ ngón tay cái và to gấp đôi sao cho vừa đủ nhét vào miếng đậu phụ.
    - Cho viên cơm đã nắn vào miếng đậu phụ, dùng tay ấn cơm xuống hai góc miếng đậu sao cho vuông vức, gập phần dư của miếng đậu lại.
    - Làm tiếp tục cho đến khi hết đậu rồi xếp ra đĩa, dùng ngay hay để nguội đều được.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  4. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    XÁ XÍU CHAY

    Nguyên liệu:
    - 7 cây mì căn
    - 1/2 gói bột xá xíu
    - 1 chén nhỏ sốt xá xíu
    - Gia vị: dầu hào chay, hạt nêm, muối, đường

    Cách làm:

    - Mì căn luộc với nước và tí muối, sau đó vớt ra để ráo. Tiếp đến dùng dao khía dọc cây mì căn để khi rim mì căn được thấm gia vị.

    - Bắt chảo lên bếp, cho nửa chén nước vào nồi. Cho nước sốt xá xíu, bột xá xíu, hạt nêm, muối, đường, dầu hào chay và ít dầu ăn vào chảo.

    - Lần lượt cho mì căn vào. Khi thấy nước trong nồi sôi thì vặn lửa nhỏ lại nấu liu riu khoảng 1 giờ. Thỉnh thoảng trở đều cho mì căn thấm gia vị, nêm cho vừa ăn.

    - Khi thấy nước sốt trong nồi gần cạn thì tắt bếp. Để nguội và cắt miếng vừa ăn.

    Xá xíu chay có thể ăn cùng mì hay cơm trắng cùng nước sốt rất ngon và đậm đà.
     
  5. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    NẤM XÀO ỚT CHUÔNG

    Nguyên liệu:
    - 200g nấm kim châm trắng, nâu
    - 1/2 nhánh gừng, hành boa-rô
    - 1 quả ớt chuông đỏ, xanh
    - Muối, hạt nêm, tiêu, nước tương.

    Cách làm:

    - Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo. Gừng đập giập, thái sợi. Hành boa-rô thái lát mỏng. Ớt chuông bỏ hạt, thái sợi.

    - Phi thơm gừng đập giập, hành boa-rô với ít dầu, cho nấm vào đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó thêm ớt chuông vào xào trên lửa lớn thêm 5 phút nữa, nêm ít muối, hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp.
    Múc nấm xào ớt chuông ra dĩa, dùng nóng.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  6. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    ĐẬU HŨ XÀO NẤM MÈO

    Nguyên liệu:
    - 4 miếng đậu hũ
    - 2 tai nấm mèo
    - 100g ớt Đà Lạt
    - Gia vị: muối, nước tương, dầu ăn

    Cách làm:

    - Đậu hũ cắt lát chừng 1.5-2 cm. Ớt Đà Lạt cũng rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ hạt. Cắt ớt thành từng miếng vuông. Nấm mèo ngâm nở rồi cũng cắt miếng vuông giống ớt.

    - Chiên đậu hũ cho vàng đều bốn mặt. Gắp đậu hũ bỏ riêng ra, cho nấm mèo và ớt Đà Lạt vào xào chung chừng 2 phút.

    - Cho đậu hũ vào đảo thêm 2 phút nữa. Nêm muối vừa ăn và thêm chút nước tương.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  7. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    ĐẬU HŨ CHIÊN SỐT XOÀI

    Nguyên liệu:
    + 4-5 miếng đậu hũ
    + 1 quả xoài chín
    + 1 quả ớt chuông đỏ
    + Mè rang
    + Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, nước tương, dầu ăn.

    Cách làm:

    - Ớt chuông bỏ hạt, thái lát mỏng. Xoài cắt hạt lựu lớn. Đậu hũ cắt xéo, mỏng thành miếng tam giác.

    - Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho đậu hũ vào chiên vàng giòn, vớt ra thấm ráo dầu.

    - Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, dầu nóng cho hành boa-rô vào đảo đều, thêm xoài, ớt chuông vào đảo đều trên lửa lớn, nêm ít muối, hạt nêm, nước tương.

    - Tiếp tục cho đậu hũ vào xốc trên lửa lớn cho hỗn hợp hòa quyện. Tắt bếp, bày đậu hũ chiên xốt xoài ra dĩa, rắc mè rang lên dùng nóng với nước tương.
     
  8. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    HÁ CẢO CHAY CHIÊN

    Nguyên liệu:
    - 20 lá há cảo
    - 10g mộc nhĩ
    - 10g nấm hương
    - 100g nấm rơm
    - 50g cà rốt
    - 1 miếng đậu hũ
    - 1 muỗng cafe bột gia vị
    - 1/3 muỗng cafe tiêu
    - 1 muỗng cafe hạt nêm chay
    - Dầu ăn.

    Cách làm:

    Bước 1
    Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, băm nhỏ.
    Nấm rơm rửa sạch, thái nhỏ.
    Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ.

    Bước 2
    Làm nhân: Đun nóng dầu ăn, cho nấm rơm, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương vào xào chín. Nêm bột gia vị, hạt nêm chay và tiêu . Tắt lửa.

    Bước 3
    Cho hỗn hợp rau củ ra thố, trộn cùng đậu hũ đã bóp thật nhuyễn.
    Trải há cảo trên mặt phẳng, múc từng muỗng nhân cho vào giữa, gập 4 mép lá há cảo, đầu lá cho chụm lại, dính vào nhau.

    Bước 4
    Đun sôi dầu, cho há cảo vào rán vàng giòn.
    Cho ra dĩa và thưởng thức nóng.
     
  9. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    MÌ XÀO CHAY

    Nguyên liệu:
    - Mì gấu đỏ chay rau nấm: 200g (hoặc mì hảo hảo chua cay, omachi..)
    - Đậu hũ: 2 miếng
    - Nấm rơm: 200g (hoặc 1 loại nấm khác mà bạn thích)
    - Rau cải ngọt (hoặc cải thảo, cải cúc,súp lơ xanh...): 200g
    - Hành tây, ớt ngọt
    - gia vị, bột ngọt, tỏi, dầu ăn

    Cách làm:
    - Ngâm mì chay rau nấm trong nước ấm cho mềm ( nhưng chỉ cần đủ mềm là vớt ra). Vớt mì ra, cho vào chậu nước lạnh để giữ cho sợi mì giòn, vớt ra rổ, cho vào 1 ít dầu ăn, trộn đều.
    - Đậu hũ cắt miếng nhỏ, chiên vàng.
    - Rau cải ngọt, hoặc cải thảo, súp lơ rửa sach, cắt khúc (Nếu bạn không thích ăn rau cải có thể đổi thành loại rau khác)
    - Nấm rửa sạch, ráo nước
    - Cho rau cải ( hoặc cải thảo ) vào xào, chín trút ra bát
    - cho nấm vào xào, sợi nấm se lại trút ra bát
    - Cho mì ở trên vào đảo nhanh tay. Khi thấy sợi mì săn lại thì trộn nấm, rau cải vào,đậu hũ chiên vàng vào đảo đều, nêm gia vị, bột ngọt cho vừa miệng
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  10. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    BÚN GẠO XÀO CHAY

    Nguyên liệu:
    - 450 g bún gạo
    - 2 củ cà rốt
    - 1 ít nấm mèo
    - 1 nấm tay hẹ
    - 1 ít hành lá, hành tây, cần tây
    - 1 miếng đậu hũ chiên
    - đậu phộng rang
    - tỏi băm, tiêu
    - gia vị: muối, đường, bột nêm nấm, nước tương

    Cách làm:

    - Cà rốt, đậu hũ và nấm mèo thái sợi. Hẹ, hành lá thái khúc

    - Cần tây thái lát. Hành tây thái theo múi cau.

    - Bún gạo ngâm với nước ấm khoảng 30 phút rồi vớt ra, để ráo.

    - Làm nóng dầu, phi thơm hành. Cho cà rốt, nấm mèo, cần tây, hành tây vào xào vài phút.

    - Tiếp đến cho đậu hũ vào. Nêm ít hạt nêm nấm, đường, muối và nước tương. Các nguyên liệu như hẹ, hành lá được cho vào xào chung rồi cho ra đĩa để riêng.

    - Sử dụng lại cái chảo đó, phi thơm dầu với tỏi băm rồi cho bún gạo vào đảo sơ. Nêm ít đường, muối, hạt nêm nấm, nước tương cùng ít nước lọc.

    - Đảo đều đến khi bún mềm thì cho hỗn hợp rau đã xào vào trộn đều. Tắt bếp, rắc ít tiêu nếu thích.

    - Món này dùng ngay lúc còn nóng, bạn có thể làm thêm chén nước tương tỏi ớt để ăn kèm.
     
  11. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    NUI GẠO CHAY

    Nguyên liệu:
    - 1 củ cà rốt
    - 1 củ khoai tây
    - 1 củ khoai lang
    - 1 củ su su
    - 500 g nấm bao tử
    - 5 lát chả chay bán sẵn, bạn có thể mua tại siêu thị
    - Đậuhũ chiên cắt lát
    - 1 viên đường phèn, xì dầu (nước tương), đường, muối, hạt tiêu
    - Tỏi tây (barô), dầu ăn.

    Cách làm:

    Bước 1:
    Gọt cà rốt, khoai tây, khoai lang, su su, nấm cắt bỏ chân, ngâm chung vào âu nước muỗi pha loãng.

    Bước 2:
    Chả chay cắt lát mỏng, chiên sơ.

    Bước 3:
    Nấm sau khi rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng. Đun nóng dầu ăn, phi tỏi tây thơm, cho nấm vào xào, thêm vào hai muỗng canh nước tương, một ít muối, đường, một ít hat tiêu, đậy kín nắp khoảng 6 - 8 phút.

    Bước 4:
    Cho đậu hũ, chả chay vào xào cùng với nấm, tiếp tục đậy kín nắp, đun lửa nhỏ để nguyên liệu thấm gia vị. Đun khoảng 10 phút thì tắt bếp.

    Bước 5:
    Cà rốt, khoai tây, khoai lang, su su sau khi rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Cho tất cả rau củ vào nồi, châm nước lạnh ngập mặt, đặt lên bếp đun sôi, thêm đường phèn, một ít muối. Đun đến khi dùng đũa xiên nhẹ qua cà rốt mềm.

    Bước 6:
    Cho đậu hũ, nấm đã xào ở bước 4 vào nồi, tiếp tục đun sôi khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.

    Bước 7:
    Dùng chảo nhỏ, cho một ít dầu điều, phi tỏi tây thơm, tiếp theo đổ phần tỏi tây xào thơm lên bề mặt của nồi súp ở bước 6, đun sôi lại nồi nước súp khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

    Bước 8:
    Đun nồi nước sôi, cho nui gạo vào nồi, luộc chín, đổ ra rổ cho ráo nước.
    Khi dùng múc một ít nui gạo vào tô, thêm nước súp, rau củ và đậu phụ, nấm, chả chay, dùng nóng.
     
  12. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    ĐẬU BẮP LUỘC CHẤM CHAO

    Nguyên liệu:
    - 200g đậu bắp
    - 3 miếng chao, đường

    Cách làm:
    - Đậu bắp mua về rửa sạch, để ráo rồi cắt bỏ đầu.
    - Nấu một nồi nước cho thật sôi rồi cho đậu bắp vào luộc khoảng 3 - 4 phút là đậu chín có màu xanh thẫm, vớt ra rổ để ráo. Không luộc lâu, đậu bắp sẽ bị nhũn và mất màu xanh đẹp.
    - Cho chao ra chén nhỏ cùng với một ít nước chao rồi dầm nát, sau đó trộn với khoảng nửa thìa nhỏ đường cho đều, nêm lại cho vừa ăn (tùy theo độ mặn của chao mà gia giảm lượng đường cho vừa).
    - Gắp đậu bắp ra đĩa, dọn kèm với chén chao pha đường.
    Lưu ý:
    Khi mua đậu bắp nên chọn loại tươi non khi luộc sẽ giòn, ngọt, mềm và không bị dai, xơ.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  13. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    CANH NẤM THẬP CẨM

    Nguyên liệu:
    - 250g nấm kim châm: cắt bỏ gốc và rửa sạch qua vòi nước
    - 50g hạt sen: ngâm nước
    - 1 củ cà-rốt: gọt vỏ và thái hạt lựu
    - 4 củ khoai tây: gọt vỏ và thái miếng vuông
    - 1 củ hành tím đập dập
    - Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm từ rau và nấm, bột ngọt

    Cách làm:

    Bước 1: Bắc nồi nước. Khi nước sôi, cho nấm và củ hành tím vào nấu.

    Bước 2: Khi nước sôi trở lại, cho lần lượt các nguyên liệu cà rốt, khoai tây, và hạt sen vào hầm.

    Bước 3: Khi thấy nước trong nồi đủ ngọt do nấm và củ quả tiết ra, bạn nêm lại gia vị và tắt bếp.
    Múc canh ra tô và dùng nóng.
     
  14. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    THỊT QUAY CHAY

    Nguyên liệu:
    - 1 chiếc bánh mỳ dài
    - 150 chả lụa chay
    - 500g bột năng
    - 100g dừa nạo
    - 1/4 muỗng ngũ vị hương
    - 2 muỗng dầu màu điều

    Cách làm:

    Bước 1: Dừa nạo nhỏ rồi vắt lấy 1 chén nước cốt dừa. Cho chén cốt dừa lên bếp, thêm bột năng và quậy đều để tạo thành hỗn hợp bột cốt dừa đặc.

    Bước 2: Bánh mì rạch ở giữa, moi sạch ruột bánh bên trong và dùng chày cán phẳng bánh.

    Bước 3: Chả lụa chay cắt miếng dày 1.5 cm. Trải vỏ bánh mì ra trước, phết bột cốt dừa lên trên rồi đặt chả chay vào.

    Bước 4: Gói miếng chả bằng lá chuối rồi cho vào nồi hấp 20 phút.

    Bước 5: Hòa bột điều và ngũ vị hương thành một hỗn hợp màu vàng đẹp mắt rồi dùng chổi quét thực phẩm tạo màu đều lên miếng chả cho giống thịt quay.

    Dùng chổi quét thực phẩm tạo màu đều lên miếng chả cho giống thịt quay.

    Bước 6: Cho miếng thịt quay chay lên áp chảo cho vàng giòn.
    Thịt quay chay cần có màu vàng đẹp mắt, giòn đều.

    Bước 7: Sau đó cắt miếng thịt quay thành những miếng nhỏ vừa ăn.

    Thịt quay chay cần có màu vàng đẹp mắt, giòn đều. Lớp mỡ từ bột cốt dừa phải dai, ngậy, trong. Các lớp bì, mỡ và phần thịt phải gắn kết với nhau thành một khối.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  15. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    ĐẬU HŨ KHO NẤM

    Nguyên liệu:
    - 3 miếng đậu hũ: để trong rổ cho ráo bớt nước và cắt thành từng miếng vuông
    - 4 tai nấm: đông cô khô và đông cô tươi đem rửa sạch, ngâm qua nước muối và cắt làm 4.
    - 30ml nước tương
    - 30ml nước
    - 5 củ hành tím: lột vỏ và cắt lát mỏng
    - Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm

    Cách làm:

    Bước 1: Làm nóng chảo dầu và đem đậu hũ chiên vàng mặt.

    Bước 2: Phi thơm hành với ít dầu, cho nấm đông cô vào xào cho thơm. Sau đó, cho đậu hũ vào đảo đều.

    Bước 3: Tiếp tục cho nước tương cùng các gia vị vào cùng. Nấu khi sôi thì hãm nhỏ lửa và kho đến khi nước sánh lại thì tắt bếp.
    Múc ra tô và dùng nóng với cơm.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  16. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    CÀ RI TÔM CHAY

    Nguyên liệu:
    - Tôm chay: 20g
    - Sữa tươi: 300ml
    - Cà tím: 1 trái
    - Ớt sừng: 1 quả
    - Ớt bột: 1/3 muỗng;
    - Bột nghệ: 1/3 muỗng;
    - Bột cà ri: 1/3 muỗng;
    - Muối, đường, dầu ăn.

    Cách làm:

    Bước 1
    Bắc chảo dầu nóng, thả tôm chay vào chiên sơ qua.

    Bước 2
    Cà tím bào sạch vỏ, rửa sạch đem luộc chung với ớt sừng cho mềm. Cho cà tím, ớt sừng bỏ cuống vào máy xay, xay cho nhuyễn.

    Bước 3
    Bắc nồi lên bếp, làm nóng rồi láng một lớp dầu mỏng, cho bột nghệ, bột cà ri và các thành phần đã xay vào xào cho thơm.

    Bước 4
    Cho sữa vào nồi, nêm ít muối, đường cho vừa ăn rồi nấu đến khi sệt lại.
    Ăn kèm với bánh mỳ.
     
  17. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    CƠM CUỘN CHAY

    Nguyên liệu:
    - 1 chén gạo tẻ
    - ½ củ cà rốt
    - 10g nấm hương (nấm khô hay nấm tươi đều được)
    - 30g măng
    - Vài trái đậu cô ve đã luộc chín
    - 1 tấm phù trúc (váng đậu) hình chữ nhật kích cỡ 20 x 30cm
    - 1 trứng gà công nghệp
    - Bột chiên xù
    - 1,5 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt tiêu trắng
    - Giấy bạc

    Cách làm:

    Bước 1
    Nấm hương, cà rốt, măng sau khi sơ chế sạch đem cắt hạt lựu. Nếu dùng nấm khô, bạn ngâm vào nước ấm khoảng 30 phút trước khi làm cho nấm mềm.
    Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt, chờ dầu nóng thì trút nấm, cà rốt, măng vào xào sơ, nêm 1 xíu muối, đảo lại trong giây lát rồi tắt lửa.

    Bước 2
    Cơm trắng cho vào tô lớn, thêm 1,5 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt tiêu trắng vào trộn đều. Kế đó cho nấm, cà rốt và măng vào trộn đều.

    Bước 3
    Trứng đập ra chén, đánh đều.

    Bước 4
    Trải tấm phù trúc lên mặt thớt rộng, dùng cọ quết một lớp trứng mỏng đều lên tấm phù trúc. Múc cơm vào giữa tấm phù trúc rồi dàn thành một lớp thật đều dày chừng 0.5cm, nhưng không dàn cơm khắp mặt tấm phù trúc mà chừa lại chừng 5cm ở phần mép ngoài để giúp cuộn cơm dễ dàng và kết dính tốt hơn. Đặt mấy quả đậu cô ve đã luộc chín vào vị trí 1/3 của cuộn cơm.

    Bước 5
    Nhấc mép phù trúc, từ từ cuốn lại như thao tác gói nem, lực cuốn vừa tay không lỏng cũng không chặt quá. Ở đoạn phù trúc cuối cùng mà bạn để thừa lại lúc trước, bạn dùng cọ quết một lớp trứng mỏng lên rồi mới cuộn lại để giúp cố định mép cuốn. Sau cùng, tiếp tục dùng cọ quết một lớp trứng mỏng lên khắp cuộn cơm.

    Bước 6
    Lăn cuốn cơm qua bột xù. Lưu ý, nên bóp vụn phần bột xù để giúp bột bám dính tốt hơn. Thêm vào đó không chỉ lăn cuốn cơm 1 lần mà nên 2,3 lần qua trứng và bột xù để tạo thành một lớp bột dày hơn xung quanh cuốn thịt. Trong quá trình cuốn, nhớ dùng lực ấn nhẹ để bột bám chắc lên bề mặt.
    Đặt cuốn cơm vào giữa tấm giấy bạc, gói kín lại. Làm nóng lò trước đến 180 độ rồi mới đặt cuộn cơm vào, nướng trong khoảng 12 phút. Cuộn cơm lấy ra cắt thành từng khoanh dày chừng 1.5cm, xếp ra dĩa.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  18. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    ĐẬU HŨ CHUA NGỌT

    Nguyên liệu:
    – 200g đậu hũ
    – 50g thịt heo chay băm
    – 2 muỗng canh bắp hạt
    – 1/2 muỗng cà phê nước tương và bột bắp

    Gia vị
    – 4 muỗng canh sốt cà chua (ketchup)
    – 1 muỗng cà phê nước xốt
    – 1 muỗng cà phê đường
    – 50ml nước
    – Một chút muối

    Cách làm

    Bước 1
    Ướp thịt chay băm với 1/2 muỗng cà phê nước tương và 1/2 muỗng cà phê bột bắp trong 30 phút.

    Bước 2
    Đậu hũ rửa sạch nhẹ nhàng, dùng giấy thấm thấm khô. Sau đó cắt thành hình chữ nhật.

    Bước 3
    Đổ dầu vào chảo, chờ dầu nóng, cho đậu hũ vào chiên vàng, rồi cho ra dĩa.

    Bước 4
    Tiếp tục đổ thêm dầu vào chảo, cho thịt chay vào đảo đều.

    Bước 5
    Trộn đều tất cả gia vị và đậu phụ với nhau. Đổ tất cả vào thịt chay đã xào, đậy nắp, đun nhỏ lửa. Khuấy đều và nấu cho tới khi nước xốt đậm đặc.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  19. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    BÒ KHO CHAY

    Nguyên liệu:
    150g đậu hũ ky khô: ngâm nước mềm và cắt khúc.
    150g thịt khô bò chay: ngâm qua nước nóng cho nở và xả lại với nước cho hết mùi màu phẩm.
    250g nấm đùi gà tươi
    2 bìa đậu phụ rán
    4 củ cà rốt: gọt vỏ và cắt khúc
    5 cây sả tươi
    1 hộp tương cà chua
    1 trái dừa
    2 lít nước dùng chay ( từ củ quả )
    1/2 gói gia vị bò kho
    Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, đường, dầu ăn, muối…
    Rau ăn kèm: rau quế, ngò gai
    Bánh ăn kèm: bánh mì hoặc hủ tiếu

    Cách làm:

    Bước 1
    Ướp thịt bò với 2 muỗng canh nước tương, hạt nêm; 1 muỗng cà phê dầu ăn và đường. Để như vậy khoảng 1 tiếng.

    Bước 2
    Làm nóng dầu trong nồi lớn và cho boa rô vào phi thơm. Kế đến, cho tương cà vào xào để lấy màu.

    Bước 3
    Đổ nước dừa, nước dùng chay và cho sả đập dập vào nồi, nấu đến sôi.

    Bước 4
    Trong lúc chờ đợi, dùng chảo xào thơm boa rô với cà rốt, thịt bò chay cho thấm gia vị.

    Bước 5
    Khi nước sôi trở lại, cho phần thịt xào vào nấu thêm khoảng 15 phút thì nêm lại gia vị và tắt bếp.
    Ăn cùng bánh mì hoặc hủ tiếu đều rất ngon.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  20. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]

    CANH MƯỚP NẤU NẤM

    Nguyên liệu:
    100g nấm đông cô tươi: ngâm với nước muối và cắt đôi
    1 trái mướp hương: gọt vỏ và cắt lát dày khoảng 3 cm
    1 củ cà rốt: gọt vỏ và cắt khoanh
    Hành ngò
    Gia vị: hạt nêm chay, muối, tiêu, bột ngọt và dầu mè

    Cách làm

    Bước 1
    Nấu sôi nồi nước, cho nấm vào.

    Bước 2
    Khi nước sôi trở lại, cho cà rốt vào nấu cùng.

    Bước 3: Sau khoảng 10 phút, nêm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.

Chia sẻ trang này