Chè sen long nhãn Chè hạt sen long nhãn là một trong những món mang đậm phong cách ấm thực của miền đất cố đô. Không những ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe vì có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể. Chè sen long nhãn thanh tao rất hợp cho mùa hè, mùa nhãn có rộ. Đôi khi vào những lúc không có nhãn tươi vẫn có thể dùng nhãn đóng hộp để nấu chè sen long nhãn. Cách làm chè sen nhãn vô cùng đơn giản, tuy nhiên đây chỉ là biện pháp thay thế, còn hương vị của chè nấu bằng nhãn tươi vẫn thanh hơn nhãn hộp. Trong những ngày hè nắng nóng, được bát chè mát lành thì thật là tuyệt, lại được thưởng cái vị ngọt thanh thanh, cùng trái nhãn chín mọng dày cùi thơm ngọt quyện với hạt sen bùi bùi thật bổ dưỡng và khoan khoái. Chè đỗ đen Món chè đơn giản được ninh từ đỗ đen với đường cát tuy nhiên khi chọn nguyên liệu cũng cần một chút “món nghề”. Đỗ đen dùng để nấu chè là loại đỗ mới, phơi khô vừa đủ, hạt tròn mây mẩy; đường muốn ngon phải là loại đường hoa mai- có màu hơi không qua hóa chất tẩy trắng vừa thơm lại vừa ngọt mát. Đỗ rửa sạch, đem ninh nhừ trên bếp lửa nhỏ. Cốc chè ngọt mát có thêm chút dừa khô hoặc dừa tươi bào sợi, một ít trân châu, thạch đen và một vài giọt tinh dầu chuối gắn liền với tuổi thơ của không ít người con đất Bắc. Chỉ nghĩ đến thôi cũng đã thấy thèm. Sữa chua nếp cẩm Cái tên đã gọi rõ nguyên liệu chính của món ăn đó là sữa chua và nếp cẩm. Sữa chua trắng mịn hòa quyện rất vừa phải với nếp cẳm bùi, ăn dẻo mềm lại có mùi thơm hết sức đặc trưng, thêm chút cốt dừa hay trân châu tùy khẩu vị của mỗi người. Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng sữa chua nếp cẩm có bước tiến rất nhanh, giờ đây sữa chua nếp cẩm không chỉ là món ăn ưa thích của teen nữa mà còn trở thành món ăn “lạ” hấp dẫn trong mắt du khách nước ngoài, ắt hẳn phải thử khi đến với Việt Nam. Sữa chua nếp cẩm có mặt ở nhiều nơi như hàng chè hay quán café nhưng ở mỗi nơi lại có bí quyết riêng của mình để hút khách. Nộm bò khô Có lẽ ở Hà Nội, khi nhắc tới nộm bò khô là người ta có thể nghĩ ngay đến “phố nộm” Hồ Hoàn Kiếm. Tuy con phố chỉ ngắn “một mẩu” nhưng lại là nơi có món nộm bò khô “nức tiếng” với bao thế hệ người Hà Nội. Đĩa nộm bò khô ở đây ngoài những nguyên liệu quen thuộc như đu đủ xanh nạo sợi, thịt bò khô cắt miếng, rau thơm, lạc rang còn có thêm thịt quay thái mỏng với vài miếng mề quay ăn giòn sần sật. Khi thưởng thức, tất cả được trộn đều cùng với thứ nước trộn chua ngọt bí truyền rất vừa miệng. Ngoài nộm bò khô, các quán hàng trên phố Hồ Hoàn Kiếm còn phục vụ thêm nem cuốn, bánh bột lọc, nem chua rán để chiều lòng thực khách có nhu cầu thay đổi vị. Nem cuốn tương tự như nộm bò khô, chỉ khác là đu đủ, cà rốt, bò khô... được cuốn lại bằng vỏ bánh tráng, rồi chấm mắm chua ngọt thay vì trộn đều trong đĩa nhỏ.
Mình đóng góp hai món dễ làm nhé 1. Sữa chua mít Nghe đã thấy quá dễ , quan trọng là các mẹ phải mua được mít quê thì hãy làm nhé, chứ mít nghệ bán đầy đường toàn bôi thuốc sợ lắm. Mình làm sữa chua mít thì hay nấu thêm thạch, mua gói bột thạch rau câu về nấu rất đơn giản, ăn lại ngon, và nhà sẵn hạt chia, ngân độ1 thìa sữa chua hạt chia với chút nước thì thoải mái. Mít cắt sợi, thạch cắt miếng nhỏ dài xếp vào bát, đổ ụp hộp sữa chua lên, dưới chút hạt chia và thìa siro dâu cho thêm màu là xong, mình sẽ khoe bát sữa chua mít mình làm cho các mẹ có thêm động lực nhé 2. Thạch, Hoa quả : - Chuối chín cắt miếng dày 0,5 cm; xoài cắt dày 0,5 cm miếng nhỏ. - Thạch râu câu các mẹ nấu 1 nồi hơi đặc chút; sau đó sẽ pha thành ba màu: 1 là pha với sữa tươi có đường ---> thạch trắng; 2 là pha với siro dâu ---> thạch màu hồng đẹp; ba là cho thêm ít nước sôi để nguội (cho mềm thạch) - Xếp thạch, hoa quả vào cốc, rót sữa tươi uống Mộc châu vị dừa vào (thay cho nước cốt dừa mà lại tốt cho sức khoẻ). Thế là có món nước uống mát lạnh; mình hay làm để tủ lạnh mát mới uống.