Thông tin: Tpp Là Gì?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi thaichau232, 13/6/2016.

 1. thaichau232

  thaichau232 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  8/6/2015
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Khi được hỏi TPP là gì nhiều người tỏ ra khá bỡ ngỡ, điều này cho thấy còn khá nhiều người chưa quan tâm hoặc không có điều kiện tiếp xúc với những thông tin về các tổ chức kinh tế quan trọng mà Việt Nam là thành viên. Bài viết này mình xin được chia sẻ một số thông tin giúp giải đáp câu hỏi TPP là gì, TPP là tổ chức gì, TPP viết tắt của từ gì, TPP gồm những nước nào… mà nhiều người đang đặt ra.

  >> Tham khảo: Toàn văn hiệp định TPP (tiếng Anh và tiếng Việt)

  [​IMG]

  TPP là gì | TPP viết tắt của từ gì

  Được thành lập bởi 4 nước từ tháng 6 năm 2005 khi ra đời TPP còn được gọi là P4, cho tới nay số lượng thành viên đã tăng lên gấp nhiều lần trong đó có cả Việt nam, TPP tạo ra sân chơi chung cho các quốc gia trong hợp tác và phát triển kinh tế. Việc hiểu rõ TPP là gì, TPP là tổ chức gì, TPP viết tắt của từ gì, TPP gồm những nước nào… là điều cần thiết đối với mỗi công dân đặc biệt là giới trẻ – những người tài giỏi có nhiều đam mê cống hiến và xây dựng đất nước.

  TPP là tên viết tắt của Trans-Pacific Partnership Agreement khi được dịch ra tiếng Việt cụm từ Trans-Pacific Partnership Agreement có nghĩa là Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương. TPP là một hiệp định thỏa thuận thương mại tự do giữa các nước thành viên với mục đích chung hướng tới hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hiện TPP có 12 nước thành viên.

  Được sáng lập bởi 4 nước là Brunei, Chile, New Zealand và Singapore cho tới nay TPP đã có 12 nước thành viên bao gồm: Australia, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Việt Nam, Mỹ và Nhật Bản. Để bạn đọc dễ hình dung TPP là gì chúng tôi sẽ tóm tắt những ý chính.

  TÓM TẮT KHÁI NIỆM TPP LÀ GÌ
  – TPP là tên viết tắt của Trans-Pacific Partnership Agreement
  – Nghĩa là Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương
  – TPP là một hiệp định thương mại tự do giữa các nước thành viên
  – Hiện TPP có 12 nước thành viên:
  + Brunei, Chile, New Zealand và Singapore
  + Australia, Malaysia, Mexico, Canada
  + Peru, Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản


  Việt Nam đàm phán ra nhập TPP vào tháng 11 năm 2008 và đã được ký kết ra nhập vào ngày 4 tháng 02 năm 2016 trở thành 1 trong 12 nước thành viên trong TPP hiện nay. Ngoài 12 nước thành viên nêu trên còn có một số nước như: Colombia, Philippines, Thái Lan, Đài Loan và Hàn Quốc mong muốn ngỏ ý tham gia.

  [​IMG]

  TPP là tên viết tắt của Trans-Pacific Partnership Agreement

  Thời gian trước TPP có tên tiếng Anh là Pacific Three Closer Economic Partnership (hay còn được viết tắt là P3-CEP) sau đó được thủ tướng New Zealand Helen Clark , thủ tướng Singapore Goh Chok Tong, tổng thống Chile Ricardo Lagos đưa ra bản bạc và thảo luận tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Los Cabos, Mexico. Với sự tham gia nhanh chóng của Brunei các vòng đàm phán được ký kết vào tháng 04 năm 2005. Sau khi kết thúc đàm phán, hiệp định quyết định lấy tên là Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (viết tắt là TPSEP hoặc P4).

  Nguồn: thuatngu.org
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thaichau232

Chia sẻ trang này