Kinh nghiệm: Trẻ Bị Táo Bón Có Nên Bổ Sung Chất Xơ?

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi debehettaoboninfabiotix, 31/5/2021.

  1. debehettaoboninfabiotix

    debehettaoboninfabiotix Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    22/3/2021
    Bài viết:
    394
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Tuy chất xơ không đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ thể của con nhưng lại cực kì cần thiết để hoạt động tiêu hóa của con ổn định. Để giúp phòng ngừa và điều trị táo bón ở trẻ hiệu quả, chúng ta nên giúp con bổ sung chất xơ hàng ngày.


    Chất xơ là thành phần có trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ các loại rau củ quả và không tiêu hóa được khi ăn. Theo các chuyên gia, chất xơ giữ vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hoá như: Điều hòa nhu động ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột nên giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ.

    Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của chất xơ đối với sự phát triển của trẻ:

    Giúp phòng ngừa tình trạng táo bón ở trẻ

    Theo các chuyên gia, có tới 95% được xác định nguyên nhân gây táo bón ở trẻ là do chế độ ăn thiếu chất xơ. Điều này xảy ra khi trẻ ăn bổ sung, thức ăn ít rau củ quả, đạm động vật quá nhiều.

    Bên cạnh đó, khi kết hợp với việc uống đủ nước, không chỉ phòng ngừa táo bón, chất xơ còn giúp vận chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa và giảm thiểu nguy cơ rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
    [​IMG]

    Điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột

    Ở ruột, một số loại vi khuẩn sống có khả năng phân giải và đồng hóa chất xơ. Chất xơ hòa tan giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chứng táo bón và tăng cường khả năng hấp thu khoáng chất. Vì thế, các sản phẩm lên men của Inulin là nguồn thức ăn phong phú cho các vi sinh vật có lợi nhằm ức chế các vi sinh vật gây hại và cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa.

    Giúp điều chỉnh cân nặng của trẻ

    Ăn thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì ở trẻ. Do đó, năng lượng dư thừa tích tụ trong cơ thể gây ra tình trạng béo phì. Những thực phẩm giàu chất xơ, khi ăn cần thời gian nhai lâu hơn, không tiêu hoá và hấp thụ ở dạ dày, nên thường làm cho người ta chóng no và no lâu. Từ đó, giảm cảm các thèm ăn, giúp trẻ phòng tránh được thừa cân béo phì.

    Chất xơ giúp cải thiện chức năng ruột già

    Cải thiện chức năng của ruột già là tác dụng đáng chú ý nhất của chất xơ. Với khả năng ngậm nước mạnh, khi vào ruột và chất xơ hút nhiều nước. Khi đó, chất xơ giống như thuốc nhuận tràng tạo khối phân, giúp tình trạng phân và số lần đi đại tiện ở trẻ bình thường. Vì thế, chất xơ giữ vai trò quan trọng để chống táo bón và cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào ruột già. Trẻ bị thiếu chất xơ có thể gây rối loạn ruột già. Cho nên,bổ sung các loại rau quả có nhiều chất xơ là một trong những cách tốt nhất để để phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón ở trẻ.
    [​IMG]

    Bổ sung chất xơ cho trẻ đúng cách?

    · Ăn hoa quả đúng cách: Chất xơ có trong phần thịt của các loại rau, củ, quả. Nên khi cho con sử dụng các thực phẩm này, mẹ hãy khuyến khích con ăn cả nước và cái.

    · Bổ sung nhiều ngũ cốc: Các loại ngũ cốc như: đậu, khoai, ngô,… là những thực phẩm có hàm lượng chất xơ lớn. Bổ sung những món ngũ cốc này cho con 2-3 lần mỗi tuần sẽ giúp bé thay đổi khẩu vị và bổ sung chất xơ cho con.

    · Tăng cường cho trẻ ăn các loại rau quả (ăn cả bã) là 1 trong những cách hiệu quả nhất để bổ sung chất xơ phòng tránh táo bón cho trẻ. Nếu bé còn nhỏ, mẹ có thể cắt nhỏ để bé tập nhai để giúp răng phát triển. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé ăn gạo, khoai tây,... với 3-4 khẩu phần ăn mỗi ngày.

    Tuy nhiên, không phải cứ ăn càng nhiều chất xơ thì càng tốt đâu nhé. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày cho trẻ từ 1-3 tuổi là 19gr, còn trẻ từ 4-8 tuổi là 25gr. Trẻ trong độ tuổi 10 – 14 trở lên sẽ cần tăng lượng chất xơ hàng ngày là khoảng từ 26 – 38g chất xơ/ngày.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi debehettaoboninfabiotix
    Đang tải...


Chia sẻ trang này