Trinh Tiết Bạn Nghĩ Gì Về Nó

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi congtanthanh, 16/3/2019.

 1. congtanthanh

  congtanthanh Thành viên tập sự

  Tham gia:
  16/1/2019
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  1
  Khi nói đến phụ nữ chúng thì hầu hết chúng ta đều có những quan niệm rất cổ hữu thậm chí nghiệm trọng về hành vi quan hệ trước hôn nhân của những người phụ nữ đó. Nếu quả thật đem so sánh với nước ngoài thì quan niệm về trinh tiết của người phụ nữ của họ rất bình thường và thậm chí không đáng quan tâm lắm, nhưng khi nói về điều đó tại Việt Nam nó giống nhưng 1 chuyện động trời, nghiêm trọng.Vậy các bạn nghĩ gì về những điều như:

  Trinh tiết là gì?

  Trinh tiết ở Việt Nam được đánh giá như thế nào?

  Quan hệ trước hôn nhân có nên hay không?


  Trinh tiết là gì?

  [​IMG]

  Trinh tiết là một khái niệm chỉ một người chưa từng quan hệ tình dục. Trinh nữ là người phụ nữ còn trinh tiết hoặc Trinh tiết là khái niệm chỉ giá trị của một người chưa từng quan hệ tình dục trong xã hội, hoặc là sự chung thuỷ của 1 người đối với người khác. Trinh tiết là một khái niệm thay đổi tùy theo quan niệm từng người và thay đổi theo thời gian. Về nghĩa rộng, trinh tiết (tiết hạnh) còn dùng để chỉ người phụ nữ một lòng chung thủy với người bạn đời của mình. Đối với nam giới, người ta không dùng khái niệm trinh tiết mà gọi là trai tân, hoặc đồng nam. Trên thế giới tồn tại các nền văn hóa và tôn giáo đề cao giá trị của khái niệm và trạng thái này. Nó là biểu trưng cho sự trong trắng trong tâm hồn, đức hạnh trong tình yêu, ý thức tiết chế dục vọng để giữ gìn thể xác thuần khiết cả trước và sau hôn nhân, thể hiện sự tôn trọng và chung thủy với bạn đời (cả nam lẫn nữ).

  Các nền văn hóa luôn đề cao trinh tiết bởi nó cho thấy sự trong trắng trong tâm hồn, ý chí kiên định trong việc tiết chế bản năng để giữ gìn thể xác thuần khiết trước hôn nhân. Trinh tiết là món quà tinh thần lớn lao khi "lần đầu tiên" của người bạn đời được họ giữ gìn và dành tặng cho mình, qua đó củng cố sự tin tưởng vào đức hạnh của bạn đời. Do giá trị đạo đức và tinh thần đó mà trinh tiết được nhiều người tôn vinh, chứ không đơn giản là việc màng trinh có tồn tại hay không (cụ thể hơn, nếu màng trinh bị mất do bị cưỡng hiếp hoặc phẫu thuật thì trinh tiết vẫn còn; nhưng ngược lại, nếu đã từng quan hệ tình dục thì xem như trinh tiết đã mất, dù vá lại màng trinh thì cũng không còn ý nghĩa gì nữa, thậm chí có thể xem đó là hành vi lừa bịp, tuy nhiên xưa nay có cung thì ắt có cầu, người phụ nữ phải làm như vậy phần lớn cũng là do đàn ông muốn như vậy mà thôi).

  Trinh tiết ở Việt Nam được đánh giá như thế nào?

  [​IMG]

  Trước kia, ở chế độ phong kiến Bộ Lễ của các triều đình định kỳ ban thưởng tấm bảng có 4 chữ Tiết hạnh khả phong (Tiết: Chí khí cứng cỏi. Hạnh: tính nết, đức hạnh. Khả: cho nên. Phong: phong thưởng) cho những phụ nữ có đức hạnh và có lòng chung thủy với chồng đã chết, để làm gương tốt cho dân chúng noi theo. Lễ rước biển có trống đánh và kèn thổi, đám rước sẽ dừng lại trước nhà thờ họ chồng để tiết phụ lễ bái tổ tiên nhà chồng, sau đó đám rước có thêm nhiều đám tháp tùng và cùng tiến về nhà thờ họ. Trên đường đám rước đi qua, ở đầu mỗi làng đều có thiết lập hương án cung kính đón chào, khắc ghi cho đông đảo người xem một ấn tượng khó phai mờ về sự tôn vinh mà xã hội dành riêng cho tiết hạnh của người quả phụ. Bàn thân người tiết phụ được người dân tôn kính, còn gia tộc 2 bên nội ngoại đều vô cùng tự hào vì đã làm rạng rỡ Gia phong tổ tiên. Tấm biển sẽ lưu lại nhà thờ họ, để gia tộc người tiết phụ lấy đó làm tấm gương răn dạy con cháu về phẩm chất "Tam tòng tứ đức, thủ tiết thờ chồng".

  Đó chính là quan niệm cố hữu của người phương đông nói chung và người Việt nói riêng dùng để tôn thời sự trung trinh của người phụ nữ xưa dùng để áp đặt hay nâng cao tinh thần để cho những người phụ nữ bắt buộc tuân theo trên lề thói cũ. Nó không những làm ảnh hưởng chế độ phong kiến ngày xưa mà đã trở thành văn hoá lưu truyền cho đời sau. Từ những thứ này đã là cho tư tưởng của mỗi người chúng ta bị ảnh hưởng sâu đậm trong quan niệm của mỗi người.

  Quan hệ trước hôn nhân có nên hay không?

  [​IMG]

  Giống như quan điểm ở trên mình đã nói những lề xưa thói cũ, những quan niệm củ hủ áp đặt lên mỗi cá nhân đã áp bức tâm hồn họ. Khi không chịu đựng được họ sẽ tự phá vỡ chướng ngại này. Chính vì thế khi nền văn minh và lối sống phương Tây đến thanh niên Việt Nam đã tạo ra sự bùng nổ và thay thế quan niệm ngày xưa đó. Những giá trị phương Tây và văn hóa của họ đã thâm nhập vào xã hội Việt Nam thông qua truyền thông, Internet cũng như những công nghệ thông tin hiện đại. Giới trẻ đang đánh mất hứng thú trong việc tích cực học tập và lao động, đã xuất hiện việc coi thường pháp luật và suy yếu trật tự xã hội. Trong xã hội hình thành rõ xu hướng tổn hại các giá trị gia đình và các mối quan hệ. Đó là tự do tình dục với kết quả gần 300.000 ca phá thai hàng năm trong số trẻ vị thành niên. Việc tiêu xài hoang phí và theo đuổi những lợi ích vật chất là những nét hoàn toàn không đặc trưng cho những người Việt Nam cần kiệm... Nền tảng xã hội, truyền thống và văn hóa Việt Nam đang dần dần bị hủy hoại, làm gia tăng nguy cơ khó kiểm soát trong lĩnh vực chính trị - xã hội và sự mất ổn định, điều đóng vai trò chính yếu trong sự phát triển thành công của đất nước.

  Nói thì nói như vậy nhưng chúng ta chỉ luôn quan niệm khi nó xảy ra và không khống chế được thì đổ lỗi cho sự thay đổi đó là sai trái. Nhưng các nhà chức trách không nhìn ra thế giới ngoài kia như thế nào cả. Trong khi tỷ lệ phá thai của các nước phương tây là rất thấp nếu như đem so sánh tại Việt Nam. Bởi họ có phương pháp giáo dục tốt với trách nhiệm cao cho tất cả trẻ em ngay từ lúc nhỏ. Khi trong ghế nhà trường họ đã được giáo dục đầy đủ cho việc giáo dục giới tính, Nhân đạo, quan niệm mạnh mẽ đối với sự sống con người. Thậm chí họ còn được giáo dục về các biện pháp tránh thai đầy đủ ngay trong ghế nhà trường. Vì vậy họ đã tự mình khống chế những điều mà Việt Nam ta còn đang trong sự giải quyết vô vọng đối với bùng nổ dân số.

  Quan điểm riêng cá nhân:

  Từ những điều này đã làm cho tôi suy nghĩ rất lâu trước khi viết về chủ đề này. Đối với mọi người đặc biệt là nam họ luôn muốn người phụ nữ của mình còn trinh tiết trước khi lấy về (Bản thân tôi trước đây cũng có quan điểm này). Nhưng có những lần tôi gặp gỡ và giao tiếp với rất nhiều bạn trẻ đã giúp tôi nhận ra 1 điều đó là trinh tiết không hề quan trọng. Bởi trong cuộc đời con người luôn có sự lầm lỡ chuyện đó không thể đem ra làm cái giá phải trả cho cuộc sống bản thân. Có những sự việc xảy ra ngoài ý muốn của những nạn nhân với sự tự ti vì không còn trong trắng sau đó lại là vết rách suốt cuộc đời của họ. Bạn có biết họ đã trả giá nhiều như thế nào chưa, bạn có bao giờ đặt trong hoàn cảnh của họ để suy nghĩ. Thực sự cuộc sống luôn có nhiều cám dỗ và làm tổn thương nhiều người nhưng đó mới là cuộc sống thực. Nếu bạn cho rằng sự sai lầm đó là không thể chấp nhận được thì bạn đã cực kỳ sai lầm. Bạn luôn cho rằng mất trinh tiết là không chung thuỷ vậy bạn có từng nghĩ mình có trinh tiết như người phụ nữ chưa bạn quan hệ với nhiều người phụ nữ để thỏa mãn dục vọng bản thân bạn có từng nghĩ cho những người phụ nữ mà bạn đã quan hệ chưa và bạn có chung thuỷ với người bạn đời của mình. Hãy suy nghĩ lại đi cuộc sống luôn luôn công bằng nếu bạn biết tha thứ và biết ơn thì cuộc sống bạn sẽ càng tốt đẹp hơn. Tôi cũng cần nói chưa chắc những người còn trinh tiết sẽ là người bên bạn suốt đời. Nhưng 1 người từng trải sẽ hiểu và cảm thông để suốt đời chung sống với bạn. Hãy vị tha thế giới sẽ không còn đau khổ
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi congtanthanh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này