Van Điện Từ Là Gì?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi hongnhungzy, 28/7/2020.

 1. hongnhungzy

  hongnhungzy Thành viên tập sự

  Tham gia:
  6/3/2020
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Van điện từ chắc hẳn không còn xa lạ gì với nhiều người. Bởi dòng van này đang được ưa chuộng và sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy van điện từ là gì? Van có cấu tạo và chức năng như thế nào? ứng dụng của van ra sao? Khi chọn van cần chú ý điều gì ? Mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

  I. Van điện từ là gì?
  Van điện từ hay còn gọi là Solenoid Valve nó là một thiết bị điện dùng để điều khiển dòng lưu chất (Khí, Nước, Gas). Điện áp điều khiển: 220V hoặc 24V. Trong lõi của Van có một cuộn dây, khi chúng ta cấp điện cho van thì nhờ có từ trường sinh ra trong cuộn dây sẽ làm Pít tông sẽ thắng lực đàn hồi của lò xo trong van làm cho pít tông di chuyển lên hoặc xuống tùy thuộc vào loại van ( Bình thường có hai loại là van thường đóng hoặc thường mở). Khi chúng ta ngừng cấp điện cho van thì lực đàn hồi của lò xo sẽ đẩy hoặc kéo pít tông trở lại vị trí ban đầu.

  Van điện từ có cơ chế đóng mở nhanh, hoạt động ổn định, tốn ít năng lượng và có thiết kế nhỏ gọn. Trong các hệ thống công nghiệp, chúng đóng vai trò mở, trộn phân chia dòng lưu chất trong đường ống. Van được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, từ môi trường chất lỏng như nước, dầu, hóa chất đến các môi trường dạng khí, hơi.

  Van điện từ phổ biến nhất có hai cổng: một cổng vào và một cổng ra. Thiết kế đặc biệt, cao cấp có thể có ba hoặc nhiều cổng. Một số mẫu thiết kế sử dụng một thiết kế đa dạng kiểu.

  Để hiểu rõ hơn về van mời các bạn cùng đi tìm hiểu về cấu tạo của dòng van này nhé!

  [​IMG]

  II. Cấu tạo chi tiết các bộ phận của Van điện từ

  Từ mặt cắt chi của van ta có thể thấy được chi tiết sau tương ứng với mặt cắt

  1. Thân van: Vật liệu là đồng thau, inox, nhựa.

  2. Môi chất: Nước, Khí, Gas.

  3. Ống rỗng: Là ống khi dòng lưu chất chưa chảy qua.

  4. Vỏ bên ngoài cuộn hút.

  5. Cuộn coil : Sinh ta từ trường để làm di chuyển pít tông . Coil có 2 loại coil nhôm và coil đồng. Coil bằng đồng sẽ tỏa ít nhiệt hơn, bền bỉ, tuổi thọ cao hơn. Cuộn coil là dây đồng quấn tạo thành.

  6. Dây điện kết nối với nguồn điện. Có thể dùng điện áp 220v, 24v, 110v, 380v

  7. Trục van.

  8. Lò xo để di chuyển pít tông về trạng thái ban đầu.

  9. Khe hở để lưu chất có thể di chuyển được khi pít tông di chuyển.
  [​IMG]

  Trên đây là cấu tạo của van điện từ để biết van hoạt động thế nào mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của dòng van này nhé.

  III. Nguyên lý hoạt động của van điện từ.
  Về cơ bản van solenoid có hai loại, là van thường mở ( NO) và van thường đóng (NC), hai loại này có nguyên lý hoạt động khác nhau sau đây chúng ta tìm hiểu từng loại.

  3.1. Van điện từ thường đóng
  Là dòng van ở trạng thái ban đầu van đóng lại và các lưu chất như nước, khí, gas không thể di chuyển được. Khi chúng ta cấp nguồn điện có điện áp 220V hoặc 24V thì cuộn dây ( Cuộn dây 5 như hình trên) sẽ sinh ra từ trường làm lực đẩy của pít tông thắng lực đàn hồi của lò xo làm cho pít tông di chuyển lên trên lúc đó lưu chất sẽ chảy qua khe hở ( Khe hở 9 như hình vẽ trên). Khi chúng ta ngừng cấp điện cho van điện từ thì lực đàn hồi của lò xo (Lò xo 5 như hình vẽ trên) sẽ đẩy pít tông trở lại vị trí ban đầu lúc đó van của chúng ta sẽ lại đóng như lúc ban đầu.

  Video clip sau sẽ cho chúng ta cách nhìn trực quan nhất về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của van:


  3.2. Van điện từ thường mở.
  Ngược với van thường đóng, van điện từ thường mở luôn trong thang thái mở khi chưa cấp nguồn điện (lưu chất luôn luôn chảy qua van). Khi cấp điện thì van chuyển qua trạng thái đóng và không cho lưu chất chảy qua. Thường là van đóng mở gián tiếp.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hongnhungzy
  Đang tải...


 2. vimijsc

  vimijsc Thành viên tập sự

  Tham gia:
  14/11/2020
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Van điện từ là một trong những thiết bị không thể thiếu trong dân dụng và công nghiệp
   
 3. vimijsc

  vimijsc Thành viên tập sự

  Tham gia:
  14/11/2020
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1

Chia sẻ trang này