Vì sao iPhone an toàn hơn Android?

Thảo luận trong 'Học tập' bởi webmaster, 10/8/2015.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,158
  Điểm thành tích:
  6,063
  Không phải ngẫu nhiên mà người ta vẫn cho rằng Android kém an toàn hơn iPhone rất nhiều.

  Phần lớn thiết bị Android không nhận được cập nhật bảo mật. 95% có thể bị tấn công qua tin nhắn MMS. Google không có cách nào để đưa bản vá đến tất cả các thiết bị mà phải phụ thuộc vào nhà mạng và nhà sản xuất. Hệ sinh thái Android dần biến thành vũng lầy độc hại với toàn các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Trong khi đó, khi iOS xuất hiện một lỗ hổng, Apple có thể tung ra bản vá cho mọi đời máy. Ngay cả Windows Phone cũng tốt hơn Android.

  Điện thoại Android không được bảo đảm nhận cập nhật bảo mật

  Lỗ hổng Stagefright mới đây là ví dụ rõ nhất về điều sẽ xảy ra khi một lỗ hổng bảo mật trên Android được tìm thấy. Google đã viết bản vá và áp dụng cho mã nguồn mở của Android, sau đó gửi bản vá cho các nhà sản xuất phần cứng như Samsung, HTC, Sony… và trách nhiệm chấm hết. Họ không thể buộc các hãng phát hành bản vá.

  Nếu một hãng thực sự muốn tung bản vá cho người dùng, họ phải đưa nó vào mã nguồn Android của thiết bị và phát triển phiên bản Android mới cho thiết bị đó. Đây là quy trình riêng biệt đối với mỗi điện thoại, tablet mà nhà sản xuất hỗ trợ. Sau đó, họ lại phải liên hệ với nhà mạng đang bán thiết bị và cung cấp mỗi bản vá riêng biệt cho mỗi nhà mạng khắp thế giới. Đến đây, trách nhiệm của nhà sản xuất cũng kết thúc. Họ không có quyền thúc ép nhà mạng.

  Nhà mạng có thể lựa chọn gửi đi bản vá hoặc không. Ngay cả khi đồng ý, họ cũng mất thời gian thử nghiệm dài để xem lỗ hổng còn tồn tại hay không. Đặc biệt, nhà mạng cũng chỉ muốn kiểm tra trên các thiết bị đầu bảng mà bỏ qua thiết bị cũ.

  Thực tế cho thấy phần lớn thiết bị Android không nhận được bản vá bảo mật và vẫn gặp nguy hiểm. Google không được quyền ép đối tác về vấn đề này. Nhà sản xuất lại tạo ra quá nhiều thiết bị và không muốn cập nhật tất cả. Nhà mạng bán ra vô số máy và không màng đến chúng sau đó. Thay vì tung bản vá cho thiết bị cũ, họ muốn khuyến khích khách hàng mua thiết bị mới.

  [​IMG]
  iPhone được bảo đảm nhận cập nhật đúng hạn​

  Mô hình nâng cấp Android về cơ bản đã… hỏng. Không chỉ là về các tính năng mới nhất, hấp dẫn nhất, ngay cả những điều quan trọng như bảo mật, nền tảng này cũng không được bảo đảm. Không có cách nào để biết được thiết bị của bạn đã an toàn hay chưa.

  Google cố tránh điều này với Google Play Services, tự động cập nhật trên mọi máy Android, nhưng tất cả chỉ có thế. Mọi thiết bị Android chạy Android 4.4.4 trở về trước đang dùng trình duyệt web đầy lỗi. Phần lớn thiết bị đều có nguy cơ bị tấn công chỉ bằng một tin nhắn đa phương tiện.

  Đây là điều thực sự kinh khủng. Hãy tưởng tượng laptop Windows không bao giờ được nhận cập nhật từ Microsoft mà thay vào đó, Microsoft ủy thác cho Dell, Lenovo, HP và các nhà sản xuất khác. Sau đó, nhà sản xuất lại ủy thác cho cửa hàng bán máy tính. May mắn là thực tế hoàn toàn trái ngược vì Microsoft đã phát hành bản vá cho tất cả máy tính Windows qua Windows Update. Kể cả Chrome OS của Google cũng hoạt động theo cách đó.

  Nếu thực sự muốn được nhận cập nhật đều đặn, đúng hẹn, bạn tốt nhất nên bỏ qua Android và mua iPhone. Khi có lỗ hổng, Apple sẽ phát hành bản vá cho mọi người dùng iPhone cùng lúc mà không cần đến sự đồng ý của nhà mạng.

  [​IMG]

  Quyền truy cập trên iOS tốt hơn

  Quyền truy cập của ứng dụng là một khía cạnh khác mà iOS tỏ ra vượt trội so với Android. Android hiển thị “app permission” trước khi cài đặt ứng dụng, cho phép bạn biết được ứng dụng đang yêu cầu truy cập những tài nguyên gì và nếu không đồng ý sẽ chọn hủy cài đặt. iPhone có hệ thống hiện đại hơn nơi bạn được quyền chọn dữ liệu nào ứng dụng được phép truy cập.

  Trên Android, app permission giống như một mệnh lệnh: làm theo hoặc không. Trong khi đó, các ứng dụng thường đòi hỏi nhiều hơn những gì thực chất cần. Google đang phát triển để đưa hệ thống tương tự iOS vào phiên bản Android tương lai nhưng có lẽ đã quá trễ.

  Ngoài ra, kho ứng dụng “đóng” của Apple cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho thiết bị iOS. Phần lớn mã độc Android đến từ bên ngoài Google Play, khi người dùng tải và cài ứng dụng lậu hay của bên thứ ba. Điều này không thể xảy ra trên iPhone trừ phi nó đã bị bẻ khóa. Quy trình phê duyệt ứng dụng của App Store cũng khắt khe hơn, có sự tham gia của con người thay vì chỉ phụ thuộc vào thuật toán tự động.

  Đó là những lý do vì sao chúng ta luôn tâm niệm iPhone an toàn hơn Android.

  Theo Du Lam
  HowtoGeek/Ictnews
  Nguồn: Genk
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. quantt88

  quantt88 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  28/6/2013
  Bài viết:
  250
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  18
  Thực tế thì iphone tốt và mượt hơn nhiều. Các mẹ phải kiểm chứng sau 1 thời gian dùng
   
 3. Trường Việt Á

  Trường Việt Á Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/7/2015
  Bài viết:
  438
  Đã được thích:
  74
  Điểm thành tích:
  28
  Mình thì vẫn cứ tin dùng iphone :)
   
 4. chungkhoanaz

  chungkhoanaz Thành viên mới

  Tham gia:
  11/8/2015
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  gần bằng black berry nhỉ @@ .
   
 5. Drxanh

  Drxanh Mẹ Bắp Cải

  Tham gia:
  16/1/2015
  Bài viết:
  129
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  theo đánh giá khách quan của mình sau thời gian sử dụng điện thoại android. mình đánh giá hệ điều hành đó chưa thực sự tốt, mặc dù nó vẫn có những điểm tốt cho người sử dụng. bởi lẽ. android, google phát triển là hệ điều hành mở. google chỉ tạo ra 1 cái khung cho các nhà phát triển phần mềm, ứng dụng khác viết các nội dung lên trên đó. bất cứ ai cũng có thể viết một ứng dụng hay một phần mềm lên play store. như vậy xảy ra vấn đề là rất nhiều app độc hại hoặc ko thực sự "tốt" được truyền đến tay người dùng. và khi có lỗi xảy ra từ hệ điều hành android, thì đúng như chủ topic đã nói là google chỉ đưa ra bản vá cho hệ điều hành sau đó, và gửi bản đó cho các nhà sản xuất, phát triển khác mà ko chắc chắn rằng họ có thực sự làm hay ko?. đó là điều rất khó làm cho hệ điều hành android.
  Ngược lại là hệ điều hành ios của Apple. thì nó là hệ điều hành đóng, Quả táo quản lý chặt chẽ từ A - Z. kiểm soát được toàn bộ hệ thống của IOS. nên nếu có vấn đề xảy ra thì họ hoàn toàn xử lý được một cách triệt để mà ko cần sự cho phép của bất cứ nhà mạng nào. cũng chính vì lỹ do quản lý toàn bộ như thế thì các ứng dụng, phần mềm trên App store đều được Quả táo quản lý chặt chẽ. sẽ ko có phần mềm độc hại hoặc nói dung an toàn hơn Android. 1 ví dụ nhỏ nhé: mình có nghe mọi người nói là khi IOS ra đời, người sử dụng sẽ ko thể xem những video, hay clip hoặc là nội dung liên quan tới Sex. bởi vì Steve jobs đã cấm ko đưa vào Ios. trong khi đó thì với Android thì mọi người hoàn toàn có thể. hì hì.

  đó là chia sẻ của mình thôi, còn nếu được lựa chọn thì mình cũng sẽ chọn Iphone.
   
 6. Capro

  Capro Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  4/3/2015
  Bài viết:
  408
  Đã được thích:
  371
  Điểm thành tích:
  63
  Iphone được chọn ở VN không chỉ vì chất lượng mà còn vì thương hiệu nữa.

  Việt Nam trong mắt báo Mỹ: "cuồng" Apple!


  [​IMG]
  Sau các bài viết về Bphone và thăm nhà máy sản xuất smartphone của LG và Samsung tại Việt Nam, tạp chí công nghệ nổi tiếng của Mỹ là Cnet mới đây đã đưa ra góc nhìn về vấn đề người dùng Việt rất chuộng các sản phẩm Apple.

  Có thể nói đây không phải vấn đề mới, truyền thông trong nước cũng thường xuyên phải lên tiếng vì một bộ phận không nhỏ người dùng công nghệ đặc biệt tỏ ra ưa chuộng, thậm chí "cuồng" các sản phẩm của Apple, Và có vẻ vấn đề này đang nhận được nhiều sự quan tâm từ truyền thông quốc tế.

  Dưới đây là loạt ảnh thể hiện người Việt vô cùng ưa chuộng các sản phẩm Apple.

  [​IMG]
  Một cửa hàng cầm đồ trên phố Đặng Dung, dễ dàng nhận thấy các mẫu điện thoại Samsung và Blackberry nằm lọt thỏm giữa một rừng iPhone và iPad.

  [​IMG]
  Rất nhiều các cửa hàng chuyên bán các sản phẩm của Apple.

  [​IMG]
  Không có gì lạ khi Logo của Apple to nhất và nằm cao hơn tất cả các nhãn hiệu điện thoại khác.

  [​IMG]
  iPhone 4S là sản phẩm ra mắt cách đây 4 năm, với một cấu hình lỗi thời, nhưng vẫn còn sức hút rất lớn tại Việt Nam ... vì nó do Apple sản xuất.

  [​IMG]
  Tại một quán Cafe vỉa hè trên Phố Triệu Việt Vuơng, dễ dàng bắt gặp nhiều người sở hữu iPhone và iPad.

  [​IMG]
  Nhu cầu iPhone ở Việt Nam tăng rất mạnh, dù giá không hề rẻ.

  [​IMG]
  Hơn một nửa số Smartphone bán ra tại Việt Nam mang thuơng hiệu iPhone và Samsung. Nước ta cũng đứng thứ 11 về số lượng smartphone được tiêu thụ.

  [​IMG]
  Apple chưa hề có một Apple Store chính thức nào ở Việt Nam, nhưng nhà phân phối chính thức là FPT đã có rất nhiều những F.Studio như trong ảnh.

  [​IMG]
  Dù không phải là một Apple Store chính thức, nhưng những cửa hàng như trong ảnh bán tất cả các sản phẩm của Apple từ iPhone cho tới Macbook, iMac.

  Thật khó kết luận việc "phát cuồng" những sản phẩm đắt đỏ như iPhone hay iPad có gây ra hệ lụy gì tới kinh tế và xã hội hay không, nhưng thị trường di động tại Việt Nam vẫn đang tăng trường rất nóng, và là điểm đến tiềm năng của nhiều hãng điện thoại lớn. Rất có thể trong tuơng lai gần, Apple sẽ có một Apple Store chính hiệu để phục vụ người dùng Việt Nam.

  Theo Trí thức trẻ/Genk
   
 7. quantt88

  quantt88 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  28/6/2013
  Bài viết:
  250
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  18
  Khẳng định 1 câu là không thể đấu lại được với iphone đâu
   
 8. hieupede

  hieupede

  Tham gia:
  5/4/2013
  Bài viết:
  11,070
  Đã được thích:
  2,094
  Điểm thành tích:
  913
  mềnh cũng thấy ios dùng thích hơn, mỗi tội iphone hao pin quá
   
 9. cafecuaban

  cafecuaban Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  25/5/2015
  Bài viết:
  318
  Đã được thích:
  61
  Điểm thành tích:
  28
  MÌnh thì chẳng có nhiều thứ quan trọng nên vẫn chọn androi cho nó dễ dãi
   
 10. haiduong1701

  haiduong1701 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  20/3/2015
  Bài viết:
  464
  Đã được thích:
  88
  Điểm thành tích:
  28
  Mình thì vẫn hay dùng android có lẽ vì vòng đời đổi điện thoại của mình ngắn. Nên ko đủ dùng iphone^^.
   
 11. Haimun

  Haimun Member

  Tham gia:
  23/6/2015
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  mình vẫn luôn tin dùng iphone từ 3GS đến giờ là ip5s. mới đầu không biết cách cho ảnh và nhạc vào máy thấy bất tiện, nhưng hiểu cách rồi thì lại thấy cực kỳ an toàn.
   

Chia sẻ trang này