Vở Chép Bị Dây Mực.

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi khangbui, 30/11/2016.

By khangbui on 30/11/2016 lúc 4:45 PM
 1. khangbui

  khangbui Thành viên chính thức

  Tham gia:
  7/3/2015
  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  167
  Điểm thành tích:
  43
  Gladys và Dora ở cùng một lớp ở trường, và khi cô giáo hứa rằng sẽ có giải thưởng cho người có vở chép sạch và gọn nhất, cả hai đều rất quyết tâm dành giải thưởng. Cả hai cô bé đều viết vào vở rất cẩn thận vào vài ngày sau, nhưng dần dần Gladys trở nên hơn cẩu thả, và chữ của cô không đẹp như của Dora. Gladys biết điều này, nhưng cô muốn có giải thưởng. Cô ta nên làm gì? Chỉ có một bài để chép nữa thôi, và rồi cô giáo sẽ quyết định ai là người dành giải thưởng. Đánh buồn thay, Gladys nghĩ ra một cách rất xấu để làm hỏng cơ hội của Dora.

  [​IMG]
  Cô đến trường rất sớm vào một buổi sáng-không có ai ở đó cả; cô đi đến bán của Dora một cách nhẹ nhàng, lôi cuốn vở chép gọn gàng của Dora ra, rồi cô mở trang cuối, và, cầm lấy một cái bút, cô chấm vào lọ mực; và làm dây mực vào cả trang; rồi cô cất nó vào trong tủ, và nói với chính mình, "Được rồi, bây giờ, giải thưởng chắc chắn sẽ là của mình."

  Những tại sao Gladys lại cảm thấy hèn hạ ngay lập tức? Một giọng nói nhỏ mà bạn thường xuyên nghe lên tiếng trong trái tim của cô, và nó, "Ôi! Gladys, bạn thật xấu tính, thật không tốt bụng!" và cô ta không thể không cảm thấy khổ sở.

  Lúc này lớp đã bắt đầu, và khi giờ học viết đã đến thì cô giáo nói, "Nào, các cháu, hãy lấy vở chép của các cháu ra và hoàn thành nó nào". Dora lấy cuốn vở ra, và khi mở nó ra và thấy nó bị dây mực, má của cô đỏ ửng lên và mắt của cô bắt đầu có nước. Rồi cô quay đi và thấy Gladys liếc nhìn cô một cách xấu hổ, và Dora biết rằng Gladys là người đã làm hỏng cuốn vở chép của cô. Nhưng cô không kể với ai, ngay cả cô giáo cũng không, "Ôi! Dora, sao cháu lại dây mức lến cuốn vở gọn gàng thế!" nhưng cô đang suy nghĩ, và khi cô về nhà cô nói với mẹ, "Mẹ ơi, con có thể cho cái hộp nhỏ với những bông hoa được vẽ trên đấy cho Gladys không?" "Sao vậy, Dora," mẹ của cô hỏi, "Mẹ tưởng con thích chơi với cái hộp đấy mà!" "Con có thích," Dora trả lời, "đó là lý do tại sao con muốn Gladys có nó; xin hãy để con cho bạn ấy đi, mẹ!" Vì thế mẹ của Dora đồng ý, và sáng hôm sau Gladys thấy một gói hàng ở trên bàn của mình, với một mẩu giấy ở trên ghi rằng, "Cho Gladys, với sự yêu quý từ Dora". Dora rất rộng lượng, bạn thấy đó; cô ta trả đáp sự xấu xa với điều tốt, và Gladys thấy buồn rầu vì những gì cô ta đã làm hơn là nếu Dora đã làm cô ta bị phạt. Cả Gladys và Dora đêu không dành giải thưởng, nhưng Gladys đã học được một bài học mà có giá trị hơn nhiều giải thưởng, và Dora có sự vui mừng trong trái tim của cô mà tốt hơn bất kì giải thưởng nào - sự vui mừng đến từ việc nghe theo giọng nói tốt. "Đáp trả điều xấu bằng điều tốt" là một "viên đá" rât đẹp để cho vào Đền Thờ của bạn.

  Rộng Lượng là đáp trả điều xấu bằng điều tốt.


  Nguồn: STORY LESSONS ON CHARACTER-BUILDING (MORALS) AND MANNERS. bởi LOÏS BATES
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi khangbui
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi khangbui, 30/11/2016.

Chia sẻ trang này