Hà Nội: Hương Quê - BÁNH GIO MẬT - Ngon ngọt mát lành !!!

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi ngòn ngọt, 15/12/2010.

  1. ngòn ngọt

    ngòn ngọt Vị Ngọt Hương Quê

    Tham gia:
    12/11/2010
    Bài viết:
    879
    Đã được thích:
    151
    Điểm thành tích:
    83
    Đến hẹn lại lên, Xuân về Tết đến mình lại phục vụ các mẹ món bánh Gio truyền thống nhà mình




    ==================================== ***+++***===========================================
    =========================================***=============================
     

    Attached Files:

    • Banh Gio .jpg
      Banh Gio .jpg
      Kích thước file:
      40.5 KB
      Lượt xem:
      143
    • 1.jpg
      1.jpg
      Kích thước file:
      74.1 KB
      Lượt xem:
      166
    • banhgio.jpg
      banhgio.jpg
      Kích thước file:
      84.7 KB
      Lượt xem:
      251
    • 2.jpg
      2.jpg
      Kích thước file:
      41.4 KB
      Lượt xem:
      182

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ngòn ngọt
    Sửa lần cuối: 18/1/2014
  2. ngòn ngọt

    ngòn ngọt Vị Ngọt Hương Quê

    Tham gia:
    12/11/2010
    Bài viết:
    879
    Đã được thích:
    151
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    Đây là 1 số cmt của mọi người fb về bánh nhà mình :
    ==========***+++***========
     
    Sửa lần cuối: 5/3/2012
    Mốt ĐẹpMamPi thích.
  3. Me Trang Minh

    Me Trang Minh Hàng VNXK

    Tham gia:
    16/7/2009
    Bài viết:
    1,789
    Đã được thích:
    310
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    Nhà tớ khoái món bánh này lắm, không biết bánh của nhà bạn thế nào? mình cũng ở gần Mỹ Đình, nếu tiện thì lúc nào mang cho mình 6 cái loại bé mình ăn thử được không bạn, nếu ổn tết tớ đặt?
    đt 09 7777 3737
     
  4. vibo

    vibo Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/1/2009
    Bài viết:
    287
    Đã được thích:
    45
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    Đánh dấu để khi nào làm cần gọi mẹ nó.
     
  5. ngòn ngọt

    ngòn ngọt Vị Ngọt Hương Quê

    Tham gia:
    12/11/2010
    Bài viết:
    879
    Đã được thích:
    151
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    Chiều tối nay e sẽ mang cho chị nhé. Thanks chị
     
  6. MamPi

    MamPi Thành viên tích cực

    Tham gia:
    20/11/2007
    Bài viết:
    952
    Đã được thích:
    293
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    Tớ cũng khoái món này lắm mà không biết cách làm, nhà lại sẵn gạo dưới quê cho. Mẹ nó hướng dẫn cách làm và bán luôn nước tro thì tuyệt quá.
     
  7. ngòn ngọt

    ngòn ngọt Vị Ngọt Hương Quê

    Tham gia:
    12/11/2010
    Bài viết:
    879
    Đã được thích:
    151
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    nếu mẹ Mampi có nhu cầu làm bánh mình sẽ mang nước cho, để mình hỏi xem nước bao nhiêu 1 kg gạo nhé.
     
    Sửa lần cuối: 20/12/2010
  8. Uniform Shop

    Uniform Shop Thịt bò khô nhà tự làm

    Tham gia:
    29/9/2009
    Bài viết:
    3,326
    Đã được thích:
    643
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    đánh dấu. Mình cũng khoái món này, nhưng mà bánh có để đựoc lâu ko mẹ nó?
     
  9. ngòn ngọt

    ngòn ngọt Vị Ngọt Hương Quê

    Tham gia:
    12/11/2010
    Bài viết:
    879
    Đã được thích:
    151
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    Bánh này để được lâu mẹ nó ạ. Nhà em toàn mang ra HN ăn dần, nếu mang nhiều em để trong tủ lạnh. Khi nào ăn thì mang ra hấp hoặc luộc lại là lại dẻo bình thường. Nếu trời lạnh thì phải để ngoài được 1 tuần hay 10 ngày gì đó, e không nhớ chính xác. Cái này gạch đầu dòng về hỏi lại các cụ vì e ít khi để ở ngoài trời, cách đây vài năm nhà chưa có tủ lạnh thì em nhớ nhà em toàn ăn đến ngoài Rằm tháng riêng vẫn chưa bị lại bánh. Cái này còn phụ thuộc vào thời tiết và cách bảo quản của từng nhà nữa ạ.
     
  10. tuongvi

    tuongvi Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    1/8/2005
    Bài viết:
    1,991
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    Oánh dấu , món yêu thích của mình............
     
  11. ngòn ngọt

    ngòn ngọt Vị Ngọt Hương Quê

    Tham gia:
    12/11/2010
    Bài viết:
    879
    Đã được thích:
    151
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    Chiếc bánh gio không to, không đầy, từng đôi buộc chặt với nhau bằng những sợi lạt tước nhỏ, còn óng ánh màu vàng thô lá đã chín kỹ. Bóc mấy đôi như thế đặt vào lòng chiếc đĩa sứ trắng tinh, đĩa to thì dăm chiếc, đĩa nhỏ thì vài chiếc. Tưới nhẹ nhàng lên đĩa bánh thứ mật giọt, mật mía ngọt sắc, thì cái ruột bánh tưởng là không mùi vị kia bỗng có hồn, bỗng như được thổi một làn sinh khí tưng bừng cho cái lưỡi phải đam mê khoái trá.

    Người kỹ tính không ăn mật mía mà rắc lên bánh vài thìa đường trắng, để một lúc lâu, đường kính tan ra thành thứ dung dịch như mật ong trong suốt, thấm đẫm vào bánh.

    Miếng bánh gio man mát, tê tê, nhờ nhờ đắng, nồng nồng dư vị thoảng qua của tro bếp, của mùi vôi cùng vị thoảng qua của tro bếp, của mùi vôi cùng vị ngọt của đường của mật, không vương một chút béo ngấy nào của mỡ, của thịt, lại ăn nó trong không khí giao mùa không nóng, không rét, ăn trong thư thả, vừa ăn vừa ngẫm nghĩ về dã vị đồng quê đọng lại…mới cảm nhận được thứ bánh dân gian mà thanh lịch, ăn ít mà ngon nhiều, ăn chơi mà thú vị.
     
  12. ngòn ngọt

    ngòn ngọt Vị Ngọt Hương Quê

    Tham gia:
    12/11/2010
    Bài viết:
    879
    Đã được thích:
    151
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    [​IMG]

    Đây là 1 trong những sản phẩm nhà em, chiếc bánh này đã bị mình măm măm vào buổi sáng nay,
     
  13. me.be

    me.be Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    11/11/2008
    Bài viết:
    487
    Đã được thích:
    145
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    có mật mía kèm luôn theo không bác. Phí ship là thế nào ạh.
     
  14. ngòn ngọt

    ngòn ngọt Vị Ngọt Hương Quê

    Tham gia:
    12/11/2010
    Bài viết:
    879
    Đã được thích:
    151
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    nếu bác thích mật thì em sẽ kèm theo mật cho bác ạ, ship thì tùy theo khoảng cách, nếu bác nhiệt tình và tiện em sẽ free ạ. Cái chính bác phải đặt trước em nhé vì em ko có gói mà đây là sản phẩm của gia đình e thôi. tiên về thăm gia đình e lấy phục vụ các bác, e cực kỳ thích ăn cái bánh này và muốn phục vụ cho ai có sở thích giống mình là chính thôi ạ.
     
  15. ngòn ngọt

    ngòn ngọt Vị Ngọt Hương Quê

    Tham gia:
    12/11/2010
    Bài viết:
    879
    Đã được thích:
    151
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    Hôm nay e xin nêu cách làm bánh gio cho các chị nhé. Làm bánh này cầu kì và cẩn thận từng khâu: Chọn lá -> luộc lá, Chọn gạo -> luộc gạo, Nước-> Ngâm gạo, Gói bánh -> Luộc bánh.

    1. Lá
    Các chị nhớ chọn lá bánh rong, loại bánh tẻ, đều lá, bé bé xinh xinh như mẫu em up ở bài đầu tiên là okie ạ.
    Khi lá mua về các chị rửa sạch từng tờ cho sạch và không nát, rách lá.
    Đun nước để luộc lá thật chín, sao cho hết diệp lục vì nếu còn sống lá thì màu xanh sẽ bám vào bánh và làm vỏ bánh màu xanh đen, không được màu vàng và ko nhìn được hạt vừng nổi đâu ạ

    Y/c của LÁ: Lá thật chín và sạch.

    2.
     
  16. ngòn ngọt

    ngòn ngọt Vị Ngọt Hương Quê

    Tham gia:
    12/11/2010
    Bài viết:
    879
    Đã được thích:
    151
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    2. Gạo

    Các mẹ chọn gạo ngon, nhặt hết hạt gạo tẻ nhé. Nếu không nhặt được hết hạt gạo tẻ thì khi luộc bánh các chị sẽ thấy gạo nếp thì nhuyễn vào nhau, nhìn chiếc bánh như 1 miếng thạch lại nằm trình ình trong đó là hạt gạo tẻ chương phềnh vì gạo tẻ không thể nhuyễn được ạ. Ăn mất ngon và cũng làm mất thẩm mỹ của chiếc bánh nữa.
    Sau khi gạo nhặt kỹ -> vo gạo sạch, để ráo nước và đổ vào nước GIO để ngâm là bánh.

    3. NƯỚC ngâm gạo

    Khâu quan trọng nhất và cốt lõi để được 1 chiếc bánh ngon là nước. Chính vì điều này mà em tự hào vì hiện tại tại địa phương, nước nhà em là ngon nhất. Không phải ai cũng biết làm nước và không phải nước nào cũng ra 1 loại bánh như nhau.
    Tùy vào nồng độ GIO, VÔI, Rành rành, ngày ủ nước mà sẽ cho ra các mẻ bánh màu nhạt, đậm, vị vôi nồng - đắng - he he khác nhau. Nếu bánh nhạt vôi, không đủ độ thì bánh sẽ không thể nhuyễn và trong như thạch được, hạt gạo chỉ nhuyễn chín ở mức độ suồi suồi, nhanh hỏng bánh. Cái này e chỉ nói qua.

    Việc ngâm gạo các chị chú ý với tỷ lệ 1kg = 1lít nước bánh.
    Khi gạo vo sạch, để ráo nước và đổ vào ngâm. MỚi đầu sẽ thấy gạo ít và nước thừa nhiều ( Kiểu như ta đi cắm cơm ý ạ ). Nhưng mà khi gạo nở ra và nước sẽ không còn thừa nhiều như thế đâu nên các chị đừng đổ thêm gạo đi nhé. Điều này rất quan trọng vì nếu như ta thêm gạo vào thì khi ngâm xong sẽ bị khê gạo ( nước ít mà gạo nhiều), và nồng độ vôi bị giảm dẫn đến chiếc bánh nhạt vôi -> không đủ độ nhuyễn/ nồng của bánh đâu ạ.
    Dụng cụ để ngâm là Âu sành hoặc nhựa. Nêu là sành hoặc thủy tinh thì tốt vì nếu không nước vôi sẽ làm oxi hóa ạ.

    Thời gian ngâm nước của gạo là 8 tiếng

    4. Gói bánh

    Khi gạo ngâm đạt về thời gian, ta thấy gạo vàng đều,( tất nhiên là còn thừa nước bên trong ạ ). Vớt gạo lên giá và vừa gói vừa vớt gạo lên, vớt khoảng 2 bát ô tô 1 ạ. ( Nếu vớt hết thì sẽ bị khô gạo quá, mà vớt ít thì sũng nước.
    Khi gói bánh dài/ vuông thì các chị nhớ buộc bánh không chặt quá, nếu chặt quá bánh không có độ nở -> nhanh bị lại bánh ( tức trong ruột rắn rần và hạt gạo lại hình thành từ lõi ra ý ạ ).

    Khi gói xong, nước ngâm bánh thừa ra thì đổ đi. Mọi người nhớ không được tiếc mà đổ vào nồi bánh đâu nhé. Nếu đổ vào không có tác dụng gì cả mà làm vỏ bánh bẩn bởi nước này sinh bọt ạ.

    5. Luộc bánh.

    Nước luộc đun sôi, cho bánh vào luộc. Nước phải ngập bánh. Đun bánh trong vòng 4 tiếng với 1 nhiệt độ không đổi.
    Note: các chị nhớ khi luộc bánh, nước bốc hơi dần nên chúng ta phải thường xuyên chế nước sôi vào cho ngập mặt bánh. Do đó nước cho vào cũng phải là nước sôi. Nếu nước không sôi thì nhiệt độ trong nồi lại bị giảm xuống nên ko đảm bảo chất lượng của bánh đâu ạ

    Cuối cùng mong mọi người chú ý: Điều quan trọng nhất của gói bánh Gio là các nguyên liệu, vật liệu không được dính ĐƯỜNG, MỠ. Nếu dính 1 in 2 thứ trên sẽ làm bánh không thể nhuyễn được đâu ạ. Và lúc đó chiếc bánh GIo sẽ thành chiếc bánh trưng ko nhân nhưng và ko ai có thể ăn được nó đâu ạ.

    Hân hạnh gửi các mẹ 1 vài chú ý khi làm bánh này. Mẹ nào có gì thắc mắc cứ hỏi em, e sẽ trả lời tận tiình, chỗ nào e ko rõ e sẽ hỏi thêm ở nhà để trả lời các chị ạ.
     
  17. ngòn ngọt

    ngòn ngọt Vị Ngọt Hương Quê

    Tham gia:
    12/11/2010
    Bài viết:
    879
    Đã được thích:
    151
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    Các mẹ ơi, các mẹ muốn lấy bánh ăn thử ới em ở trên này nhé, e sẽ tổng hợp lại nếu tiện ai ra HN thì sẽ có ngay hoặc các chị đợi đến CN hoặc thứ 2 tuần tới là có bánh cho các chị thử ạ.
     
  18. ngòn ngọt

    ngòn ngọt Vị Ngọt Hương Quê

    Tham gia:
    12/11/2010
    Bài viết:
    879
    Đã được thích:
    151
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Bánh gio chấm mật: Món quà quê xứ Bắc cho mọi nhà trong Tết Tân Mão đây!!!

    em mới đổi tiêu đề của top, các mẹ chú ý cho em nhé.
     
  19. hienlinh1911

    hienlinh1911 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    20/5/2009
    Bài viết:
    7,652
    Đã được thích:
    6,263
    Điểm thành tích:
    3,113
    Ðề: Bánh gio chấm mật: Món quà quê xứ Bắc cho mọi nhà trong Tết Tân Mão đây!!!

    Oánh dấu khi nào hết đợt ăn kiêng này sẽ đặt hàng, đang LC nên ko được ăn tinh bột. Nhà mình có sẵn mật mía rồi, chỉ thiếu mỗi bánh để chấm với mật! Hihi
    Mình nghiện món này nặng! :)
     
  20. yeu qui cua me

    yeu qui cua me Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/6/2010
    Bài viết:
    1,495
    Đã được thích:
    337
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Bánh Lễ Tết Cổ Truyền - Bánh Tro ( Gio )/ Bánh Âm

    hi, em ơi, hình như (mà có vẻ là chắc chắn rùi) chị là cái chị ở WTT mà em mang nước tro cho đấy. Ngày ấy chị bảo em lấy tiền nhg nhất định cứ đòi tặng, nhớ ko?
    Thèm bánh tro quá, tìm lại điện thoại của em mà chả thấy đâu, may quá vớ dc em đây rồi.
    em ơi, tuần này về em mang cho chị 3lít nước và 10 cái bánh tro nhé.
    Em vẫn là ở TH - NC hả? Khi nào có nước và bánh thì gọi cho chị (090 412 9889) nhé
     

Chia sẻ trang này