Miền Nam: Lạp xưởng Tôm - Sóc trăng. Món ngon độc đáo

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi asahinguyen, 24/10/2011.

  1. asahinguyen

    asahinguyen Đặc sản sóc trăng

    Tham gia:
    9/5/2010
    Bài viết:
    47
    Đã được thích:
    49
    Điểm thành tích:
    18
    Nghề làm Lạp Xưởng vốn là nghề truyền thống đối với người Hoa ở Sóc Trăng. Những năm 80 của thế kỷ XX, Sóc Trăng đã có cả một Hợp tác xã chuyên làm mặt hàng này. Tuy nhiên để trở thành một thương hiệu có tiếng tăm trên thương trường thì phải đến năm 2003, khi Câu lạc bộ bánh pía-lạp xưởng Sóc Trăng được thành lập với 26 thành viên với những quy chuẩn về chất lượng thì mặt hàng lạp xưởng Sóc Trăng mới nổi tiếng trên thương trường.

    Lạp xưởng là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Hoa, dạng “để dành” ăn dần. Trước đây người ta chế biến lạp xưởng chủ yếu từ heo, nhưng sau đó “sáng tạo” thêm, nào là bò, tôm...; trong đó lạp xưởng tôm là món ngon nhất vì hương vị tôm thanh tao nhẹ nhàng, ăn nhiều vẫn không bị ngấy.

    Lạp xưởng Sóc Trăng có nhiều chủng loại, nào là lạp xưởng tươi, lạp xưởng nạc và sau này là lạp xưởng tôm, một chủng loại thuộc dạng “cao cấp” và rất hút hàng trong những ngày tết. Lạp xưởng tuy có nhiều nhãn hiệu những tựu trung đều bắt nguồn từ lạp xưởng tươi với thành phần có tỷ lệ 50% nạc và 50% mỡ, sau công đoạn xay, phối trộn với gia vị, hương liệu được dồn vào trong ruột heo, thắt nõn tạo dáng và phơi khô. Đặc trưng của lạp xưởng là hương thơm của Mai Quế Lộ. Lạp xưởng nạc thì tỷ lệ thay đổi với lượng nạc chiếm từ 70% trở lên. Từ những sản phẩm tươi chỉ để được vài tuần sau khi xuất xưởng, các loại lạp xưởng được sấy khô trong lò sấy với độ ẩm chỉ còn 10%, sau đó đóng dói trong bao nylon được hút chân không nên thời gian bảo quản kéo dài hơn, đặc biệt là khi đi vào các siêu thị.

    Thật ra mặt hàng lạp xưởng tôm đã có từ trước năm 1980, nhưng lúc ấy thì con tôm hầu như đều dành cho xuất khẩu nên các lò chỉ làm để làm quà biếu và dùng trong gia đình. Sau đổi mới, đời sống kinh tế được nâng lên…con tôm không còn khó kiếm và nhu cầu “thưởng thức” của người tiêu dùng cũng cao hơn nên lạp xưởng tôm được các chủ lò đưa ra thị trường.
    Thành phần của lạp xưởng tôm khá phù hợp với người ăn kiêng khi tôm nõn chiếm tới 50%, thịt nạc 30% và mỡ chỉ còn 20%. Khúc lạp xưởng cũng nhỏ hơn, thanh mảnh hơn. Nhưng quan trọng hơn cả là màu sắc của lạp xưởng tôm trong hơn các loại lạp xưởng khác, hương vị vẫn mang hương mai quế lộ nhưng vị tôm vẫn đậm và ít ngậy hơn. Mặc dù giá tôm so với thịt heo đắt gấp 2, gấp 3 lần tuỷ theo mùa nhưng giá lạp xưởng tôm cũng chỉ đắt hơn các loại khác từ 20 đến 25% tuỳ theo nhãn hiệu.

    Em cung cấp các sản phẩm của nhãn hiệu Mỹ Trân - Sóc trăng.

    1.Lạp xưởng Tôm Đặc biệt ( chỉ có loại 1 không có loại 2)

    [​IMG]

    [​IMG]

    Giá 100K/500gr



    2.Lạp xưởng Mai Quế Lộ Đặc biệt

    [​IMG]

    Giá 90k /500gr



    3.Lạp xưởng Mai Quế Lộ ngon (nạc ít mỡ)

    [​IMG]

    Giá 85K /500gr


    4.Bánh Pía

    [​IMG]

    Giá chỉ có 40k/ hộp 380gr





    Liên hệ : 0903884515 - 0915554515 ( Ngân )
    ĐC : 560 Nguyễn Oanh F6 quận GV Tp.HCM ( gần cầu An lộc )
    Miễn phí giao hàng quận Gò vấp. Các quận khác em xin thêm ít tiền xăng 20k-30k tùy mức độ xa gần.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi asahinguyen
    Sửa lần cuối: 9/1/2013
  2. asahinguyen

    asahinguyen Đặc sản sóc trăng

    Tham gia:
    9/5/2010
    Bài viết:
    47
    Đã được thích:
    49
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Lạp xưởng Tôm - Sóc trăng. Món ngon độc đáo

    Sắp tết rồi .... chỉ còn 2 tháng rưỡi nữa là hết năm.
     
  3. asahinguyen

    asahinguyen Đặc sản sóc trăng

    Tham gia:
    9/5/2010
    Bài viết:
    47
    Đã được thích:
    49
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Lạp xưởng Tôm - Sóc trăng. Món ngon độc đáo

    Thêm sắc cho món xôi - Nấu xôi với lạp xưởng tôm và đậu Hà Lan

    (Xinh xinh) - Bạn đã thử nấu xôi với lạp xưởng tôm và đậu Hà Lan chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi để có món xôi ngon và đẹp mắt nhé! > Xôi tím bổ dưỡng / Xôi hoa quả / Làm xôi khoai mỡ


    Nguyên liệu:

    Đậu Hà Lan 200gr
    Lạp xưởng tôm 5 cái
    Gạo nếp để nấu xôi
    Bột gà

    [​IMG]

    Cách làm:

    [​IMG]

    Đậu Hà Lan bóc vỏ. Lạp xưởng tôm thái viên bằng hạt đậu.
    Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước ấm khoảng 2 giờ.
    Cho dầu vào chảo, đun nóng, thả lạp xưởng và đậu Hà Lan vào chiên

    [​IMG]


    Lấy xoong, đổ gạo đã ngâm vào, cho lạp xưởng tôm và đậu đã chiên vào,nêm muối và bột gà vừa vặn, thêm nước và nấu chín. (Lưu ý cho lượng nước vừa phải để xôi không bị nát).

    [​IMG]


    Bát xôi dẻo thơm và tươi mầu xanh, đỏ đẹp mắt.

    [​IMG]


    Chúc bạn ngon miệng!

    ( theo XINHXINH)
     
    Sửa lần cuối: 16/11/2011
  4. asahinguyen

    asahinguyen Đặc sản sóc trăng

    Tham gia:
    9/5/2010
    Bài viết:
    47
    Đã được thích:
    49
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Lạp xưởng Tôm - Sóc trăng. Món ngon độc đáo

    Cách làm món Đỗ quả xào lạp xường tôm

    Món ăn này với nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản nhưng với màu xanh non hấp dẫn của rau cần, thêm vị ngon độc đáo của lạp xường sẽ lôi kéo bạn vào bếp đấy.

    [​IMG]


    Cách làm món Đỗ quả xào lạp xường

    Nguyên liệu:

    - 400gr đỗ quả
    - 100gr lạp xường tôm
    - Gia vị, gừng, tỏi, hạt tiêu

    Cách làm:

    - Đỗ quả ngâm rửa kỹ, thái vát
    - Lạp xường tôm thái lát mỏng
    - Gừng thái mỏng, tỏi đập dập
    - Phi thơm gừng cùng chút dầu ăn. Với món đỗ quả xào này, bạn không cần cho nhiều dầu, nếu không sẽ rất béo.
    - Cho lạp xường đã thái vào, xào khoảng 1 phút cho săn
    - Cuối cùng cho đỗ quả, nêm gia vị. Xào đến khi đỗ có màu xanh mướt, chín mềm là được. Khi bắc xuống thì cho tỏi, đảo đều, món ăn sẽ thơm hơn.
    Chúc các bạn ngon miệng!

    Sưu tầm
     
  5. asahinguyen

    asahinguyen Đặc sản sóc trăng

    Tham gia:
    9/5/2010
    Bài viết:
    47
    Đã được thích:
    49
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Lạp xưởng Tôm - Sóc trăng. Món ngon độc đáo

    Óc đậu chiên thập cẩm

    Nguyên liệu:

    100g tôm đất; 50g phi lê ức gà; 1 cây xúc xích; 2 quả trứng gà, 1 cây lạp xưởng tôm, 100g óc đậu, 20g đậu bo, 1 thìa cà phê hành tím bằm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 3 cái bánh tráng, dầu ăn.

    Thực hiện:

    [​IMG]

    Tôm đất bóc vỏ, bỏ chỉ đen, đập giập. Ức gà rửa sạch, xắt nhuyễn. Xúc xích xay nhuyễn. Lạp xưởng luộc chín, xắt nhuyễn. Đậu bo luộc chín.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa cà phê dầu ăn, phi thơm hành tím bằm, cho xúc xích, lạp xưởng, thịt gà và đậu vào xào sơ qua.

    Trộn đều óc đậu với hột gà, trút hỗn hợp xào vào, khuấy đều. Bánh tráng cắt thành từng miếng tròn, múc hỗn hợp óc đậu đổ lên phía trên.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu, thả từng miếng bánh tráng vào, chiên lửa riu riu khoảng 10 phút là chín. Món này nên dùng ngay, có thể ăn kèm xà lách.

    Mẹ làm món này cho buổi điểm tâm sáng của bé thì thích lắm tuy có hơi lích kích. Món này ăn giống như bánh, vừa giòn vừa béo, vừa bùi.

    Theo - Món Ngon
     
    buoidaxanh_bentre thích bài này.
  6. madami

    madami Yến - tốt tự nhiên

    Tham gia:
    9/12/2011
    Bài viết:
    25,063
    Đã được thích:
    10,360
    Điểm thành tích:
    3,763
    Ðề: Lạp xưởng Tôm - Sóc trăng. Món ngon độc đáo

    Nhìn món ăn hấp dẫn he, à mình đã vote cho bé nhà chị rồi nhé!
     

Chia sẻ trang này