Hà Nội: Nhận đặt cỗ chay: cỗ cúng rằm, cúng giỗ, cúng giải hạn, cỗ cưới chay, buffet chay, cơm xuất chay

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi chonbaodue, 17/8/2015.

  1. chonbaodue

    chonbaodue Đầu bếp

    Tham gia:
    3/10/2012
    Bài viết:
    1,110
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    48
    Cách nấu cỗ chay
    Để nấu cỗ chay, nhất là những mâm cỗ cúng chư Phật hay gia tiên, bạn càng phải quan tâm đến đời sống tâm linh nhiều hơn, mâm cỗ đó không những ngon, đẹp về giá trị Chân, Thiên, Mỹ mà nghiêng về giá trị tinh thần. Người nấu ăn rất quan trọng, họ phải có một lối sống chay lành mạnh và tâm hồn trong sáng, vui tươi... Còn về cách nấu và chọn nguyên vật liệu như thế nào, mời các thực khách chú ý những mục dưới đây nhé.

    Chọn lọc nguyên liệu giàu dinh dưỡng



    [​IMG]
    Cần đảm bảo cho những món chay mà bạn dự định nấu phải có đầy đủ dưỡng chất. Hãy dùng các loại đậu, gạo thô và rau xanh có nhiều lá để đáp ứng nhu cầu chất sắt và protein. Đậu lăng, tàu hũ, đậu nành và các loại hạt là nguồn cung cấp can-xi dồi dào. Một bữa ăn chay hoàn hảo không thể thiếu các dưỡng chất và vitamin như B12 và vitamin D, vốn có rất nhiều trong những thực phẩm bổ dưỡng như bột yến mạch.

    Tránh nấu quá chín



    [​IMG]
    Rau xanh là nguyên liệu khá phổ biến trong các món ăn chay. Để giữ hương vị của các loại rau cũng như bảo quản được lượng chất dinh dưỡng quý giá có trong rau xanh, bạn không nên nấu món ăn quá chín. Thời gian cần thiết để nấu các loại rau xanh không quá 15 phút. Một số cách nấu có thể giúp giữ được chất dinh dưỡng khá tốt trong rau như nướng vỉ, hấp hoặc xào sơ, thậm chí có thể ăn sống.

    Đối với những thực phẩm khác, chỉ cần nấu đến khi chúng vừa chín tới. Điều này không chỉ giúp bảo quản các vitamin và khoáng chất mà còn khiến thức ăn không bị khô và nhạt.

    Ít béo



    [​IMG]
    Cố gắng giữ hương vị tự nhiên và các dưỡng chất trong rau xanh, gạo,ngũ cốc, đậu... bằng cách sử dụng ít chất béo khi nấu. Đừng nghĩ rằng việc cho thật nhiều bơ hoặc vài lòng đỏ trứng sẽ giúp những món ăn thiếu thịt trở nên đẹp mắt hơn, điều này sẽ chỉ làm cho các món chay mất đi hương vị thơm ngon vốn có từ các nguyên liệu thực vật.

    Sử dụng các sản phẩm chay



    [​IMG]
    Bạn có thể dễ dàng nấu các món ăn yêu thích, qua việc sử dụng các sản phẩm được chế biến dành riêng cho việc nấu món chay. Ví dụ, những sản phẩm thịt chay được làm từ đậu nành sẽ thay thế cho các loại thịt động vật trong món ăn. Những sản phẩm phục vụ cho việc nấu món chay rất đa dạng và được bán nhiều trong các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm…

    Chế biến nước dùng chay



    [​IMG]
    Đối với món chay, nước dùng làm từ rau củ sẽ thay thế cho các loại nước dùng làm từ thịt.

    Ngoài ra, rượu vang cũng là một lựa chọn tốt thay thế cho các loại nước dùng thịt trong khi bạn nấu cỗ chay. Hãy dùng vang đỏ cho những món chay có mùi vị đậm và rượu vang trắng dành cho những món có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế hơn.

    Tham khảo trên trang http://cunghoa.com/
     
  2. Thỏ Nhi

    Thỏ Nhi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    5/3/2015
    Bài viết:
    3,940
    Đã được thích:
    864
    Điểm thành tích:
    823
    Đánh dấu cho u
     
    chonbaodue thích bài này.
  3. donghoduyanhleduan

    donghoduyanhleduan

    Tham gia:
    8/8/2013
    Bài viết:
    81,624
    Đã được thích:
    14,683
    Điểm thành tích:
    10,313
    mẹ nó có cơm chay vao mông 1 và ngày rằm à
     
    chonbaodue thích bài này.
  4. lehoangkd

    lehoangkd Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    2/8/2013
    Bài viết:
    430
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    28
    Mình đặt 1 mâm 650n (11 món) mùng 2 âm này, bạn có giao k? Mình ở Lê Văn Thiêm hoặc Phùng Khoang.
     
    chonbaodue thích bài này.
  5. chonbaodue

    chonbaodue Đầu bếp

    Tham gia:
    3/10/2012
    Bài viết:
    1,110
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    48
    Mô Phật! dạ bên em hiện tại ngừng phục vụ cơm và buffet tại quán, chỉ nhận online cỗ chay phục vụ tại nhà, còn đến quán bên em có các món ăn chay, bánh chay, đồ khô, gia vị sạch đóng gói sẵn ạ, cón có cả đồ phục vụ tâm linh nữa ạ
     
  6. chonbaodue

    chonbaodue Đầu bếp

    Tham gia:
    3/10/2012
    Bài viết:
    1,110
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    48
    Mô Phật, mến chào anh, bên em sẽ gọi trực tiếp cho anh để lên thực đơn chuẩn bị 1 mâm anh đặt à.
     
  7. lehoangkd

    lehoangkd Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    2/8/2013
    Bài viết:
    430
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    28
    Vâng, số điện thoại mình là 0987 927 957, mình lấy 1 mâm giả mặn, 7h sáng mùng 2 giao giúp mình.
     
    chonbaodue thích bài này.
  8. chonbaodue

    chonbaodue Đầu bếp

    Tham gia:
    3/10/2012
    Bài viết:
    1,110
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    48
    Mô Phật! mến chào anh chị, em gửi gia đình thực đơn giả mặn 650k à, cảm ơn gia đình chị đã lựa chọn mâm chay cúng, kính chúc gia đình chị thân tâm an lạc, vạn sự cát tường ạ.

    1. Bánh lọc Tịnh xưa (đặc biệt)
    2. Nem rán
    3. Giò bò
    4. Chả quế
    5. Cá quả kho
    6. Sườn sốt chua ngọt
    7. Luộc ngũ sắc
    8. Canh bóng thả chay
    9. Bò xào cần tây
    10. Tôm sú chiên xù (đặc biệt)/ thịt nướng
    11. Đùi gà cuốn xả (đặc biệt).
     
  9. lehoangkd

    lehoangkd Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    2/8/2013
    Bài viết:
    430
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    28
    Ok rồi đó bạn. Riêng món canh, bạn giúp mình để nước riêng, cái riêng. Vì mình đi xa, nên nếu để chung sợ đổ hết ra xe.

    Mình chọn tôm sú chiên xù nhé

    Cảm ơn bạn
     
    chonbaodue thích bài này.
  10. chonbaodue

    chonbaodue Đầu bếp

    Tham gia:
    3/10/2012
    Bài viết:
    1,110
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    48
    Nam Mô A Di Đà Phât !
     
  11. chonbaodue

    chonbaodue Đầu bếp

    Tham gia:
    3/10/2012
    Bài viết:
    1,110
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    48
    Món bánh bột lọc đặc biệt là món khai vị hấp dẫn, dễ ăn không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ chay mà Tịnh Xưa Quán phục vụ.
    Bánh bột lọc là món bánh truyền thống nức tiếng của xứ Huế, vỏ bánh dai dai trong suốt kết hợp với nhân giòn giòn, ngọt ngọt của mục nhĩ, cà rốt quyện cùng chén nước chấm cay cay, mặn mặn (tương + ớt) , đảm bảo bạn ăn bánh mãi không thấy chán nhé.

    Nguyên liệu:

    500g bột lọc khô,

    1 củ cà rốt,

    50g mục nhĩ

    2 miếng đậu hủ chiên hoặc chả quế chay, hoặc giò chay .

    Gia vị: boarô muối, tiêu, dầu lạc, tương Nhật



    Thực hiện:



    - Ngâm mục nhĩ cho nở, rửa sạch, bỏ gốc. Cà rốt, chả quế chay, mục nhĩ xắt lát mỏng, dài cỡ 5cm. Bắc chảo dầu nóng, phi boarô cho thơm, cho cà rốt, chả quế, mục nhĩ vào chảo rim với một ít nước tương, chút muối, nêm thêm chút tiêu (nếu bạn ăn được hạt nêm hoặc đường thì cho thêm vào), đảo đều tay cho thấm rồi tắt bếp.



    - 500g bột lọc khô trộn với nửa lít nước (bạn nào thích bột dẻo mềm hơn thì cho 600ml nước lọc). Bắc lên lửa nhỏ, khuấy đều đến khi nặng tay thì nhắc ra khỏi bếp, khuấy thêm một lúc nữa cho bột khỏi vón cục.

    - Sau đó lấy găng tay túi bóng, xoa chút dầu ăn vào tay để lấy lột lọc không bị dính, véo 1 cục nhỏ bột lọc bằng ngón tay cái, nắn cho mỏng đều rồi cho nhân là cà rốt, mục nhĩ và chả chay vào, cuộn sao cho bột lọc bao kín nhân, không để nhân chòi ra ngoài nhìn không đẹp mắt..

    - Xếp bánh lọc trần lên đĩa hấp, hấp khoảng 15 phút, thấy vỏ bột lọc trong là được.

    [​IMG]



    [​IMG]

    - Ăn nóng bánh, kèm với tương và ớt.

    Chú ý: vì cách nháo bột và nặn thành bánh nếu bạn chưa từng làm bánh thì sẽ rất lúng túng, quấy bột quá lửa làm bột chín quá hay quấy bột còn sống sẽ làm vỏ bánh bột lọc giòn, khô hoặc dẻo quá rất khó để nặn, thế nên Tịnh Xưa gửi bạn video cách nháo bột và nặn thành chiếc bánh xinh xắn.







     
  12. chonbaodue

    chonbaodue Đầu bếp

    Tham gia:
    3/10/2012
    Bài viết:
    1,110
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    48
    cả ngày hôm nay bên em chuẩn bị cho mâm cỗ của chị à, làm lâu nhất bánh bột lọc (do lá hơi non nên hấp ko được cứng vuông vắn cái bánh chị à) và nem rán

    [​IMG]
    Công đoạn rửa lá, lau khô lá và cắt cuống lá dong

    [​IMG]
    Nguyên liệu nhân bánh
    [​IMG]
    Nhân bánh bột lọc
    [​IMG]
    Nhân nem rán

    [​IMG]

    [​IMG]


    [​IMG]
    rau củ quả sạch
     
    lehoangkd thích bài này.
  13. chonbaodue

    chonbaodue Đầu bếp

    Tham gia:
    3/10/2012
    Bài viết:
    1,110
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    48
    [​IMG]
    Chả thì là chay
     
  14. chonbaodue

    chonbaodue Đầu bếp

    Tham gia:
    3/10/2012
    Bài viết:
    1,110
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    48


    Video hướng dẫn nấu 1 số món ăn chay trong mâm cỗ cúng của Feedy VN
     
  15. chonbaodue

    chonbaodue Đầu bếp

    Tham gia:
    3/10/2012
    Bài viết:
    1,110
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    48
    [​IMG]
    Được làm từ tinh lúa mì , lúa mạch nên hàm lượng chất đạm rất lớn, món này cũng nằm trong mâm cỗ giả mặn
     
  16. chonbaodue

    chonbaodue Đầu bếp

    Tham gia:
    3/10/2012
    Bài viết:
    1,110
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    48
    [​IMG]
    Chả đậu xanh béo bùi thơm ngon trong mâm cỗ chay
     
  17. donghoduyanhleduan

    donghoduyanhleduan

    Tham gia:
    8/8/2013
    Bài viết:
    81,624
    Đã được thích:
    14,683
    Điểm thành tích:
    10,313
    mình đanh dấu ngày rằm mua né
     
    chonbaodue thích bài này.
  18. thoitrang

    thoitrang Thành viên tích cực

    Tham gia:
    25/3/2011
    Bài viết:
    724
    Đã được thích:
    191
    Điểm thành tích:
    83
    đánh dấu , nhiều món chay hấp dẫn quá
     
    chonbaodue thích bài này.
  19. lehoangkd

    lehoangkd Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    2/8/2013
    Bài viết:
    430
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    28
    Cảm ơn mâm cỗ của bạn. Mình k phải là người nhận hàng, nhưng đến lúc về thấy mọi người kể là nhà mình đóng gói rất cẩn thận, sạch sẽ. Mâm cỗ bày lên cũng rất đầy đặn, dễ ăn. Có việc nhà mình tiếp tục ủng hộ nhé.
     
    chonbaodue thích bài này.
  20. chonbaodue

    chonbaodue Đầu bếp

    Tham gia:
    3/10/2012
    Bài viết:
    1,110
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    48
    Mô Phật! bên mình hiện chỉ bán các món chay đóng gói sẵn như mít kho, vả kho, mì căn kho lạc, giò chả chay, rong biển cuốn đậu...các gia vị, dầu nguyên chất, rau sạch... tóm lại các sp chay sạch và nhận đặt cỗ chay phục vụ tại nhà

    Ngày rằm và mùng 1 bên Tịnh Xưa Quán còn bán thêm các loại bánh truyền thống chay rất ngon để các mẹ tiện thắp thương như bánh bột lọc, bánh khúc chay nhân hạt sen, bánh chưng dinh dưỡng....nữa à
     

Chia sẻ trang này