Hà Nội: Bao giá toàn HN đặc sản Hà Giang: Cam sành,cam chanh ...thịt trâu khô ,thịt lợn khô

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi thanhlan_hg, 20/6/2015.

  1. thanhlan_hg

    thanhlan_hg Vẽ lại nụ cười

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    4,242
    Đã được thích:
    697
    Điểm thành tích:
    773
    Cách Chế Biến Và Bảo Quản Hạt Đác Nha Trang :

    -Hạt(hột) đác là đặc sản Nha Trang,Khánh Hòa.Được khai thác từ cây Đác,1 loại cây chỉ mọc ở vùng núi miền Trung và có nhiều ở tỉnh Khánh Hòa.Hột có màu trắng đục,ăn sật sật,thường được dùng kèm với sữa chua,nấu chè,hoa quả dầm,sinh tố trái cây...Hạt đác dễ bảo quản và chế biến.

    - Chất dinh dưỡng chính trong hạt đát bao gồm: acid lauric, Chloride, và sắt, kali, magiê, canxi,natri, và Phospho. Trong thực tế, lượng kali có trong hạt đác gấp 2 lần lượng kali có trong chuối.
    - Công dụng của hạt đát như sau: Làm đẹp da hiệu quả, rất nhiều kali bổ cho não và giảm
    huyết áp cao, kháng khuẩn...
    đường tiêu hóa…
    *Cách bảo quản:
    Hột đác mua về rưa sạch, (chần) luộc sơ rồi để ráo.
    Cất vào ngăn đá tủ lạnh: để được vài tháng.
    Cất vào ngăn mát tủ lạnh (ngâm cùng với nước lạnh) để được 2 tuần, tối nhất nên thay nước ngâm 2-3 ngày/lần.
    Bảo quản tốt hơn bằng cách rim với đường và để lạnh nhé ^^

    *Cách nấu món Hột Đác Rim Thơm:
    Hột Đác rửa sạch, chọn thơm chín, ngào với đường (theo tỷ lệ ngọt ưa thích) thêm 1 ít gừng, cho hột đác vào rim đến khi cô lại. Có thể cho thêm 1 ít nước (dạng mứt), nhiều nước ( dạng chè )
    *Cách dùng đơn giản nhất là: rửa sạch hột đác, chần sơ vài phút rồi dùng vơi sữa chua, để lạnh càng tốt ạ.
    *Cách bảo quản tốt nhất: rim hột đác với đường nước siro yêu thích (dâu, bạc hà...) rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
    Hướng dẫn cụ thể các anh chị làm món hột đác như thế nào cho ngon nhé. Các món có thể kết hợp như: trộn với sữa chua, sữa tươi, trộn với trái cây dầm, pha với nước chanh, nước tắc, nước sấu… Hột tươi có thể rửa sạch ăn ngay, nhưng mùi vị sẽ nhạt và mau ngán, bảo quản ngăn mát chỉ hơn 1 tuần (bq trong nước), vì thế có một số món khiến hột đác ngon hơn.
    ******** HỘT ĐÁC CHƯNG ĐƯỜNG ***********
    - Bước 1: Sau khi nhận hột đác, rửa hột đác vài lần đến khi hết mùi. Vì bản thân hột đác tươi là loại thực vật nên dễ có mùi, đổ nhớt sau vài ngày.
    - Bước 2: Nấu nước sôi. Chần (luộc) hột đác đến khi nước sôi lại, sau 3 – 5 phút tắt bếp. Mục đích để giảm bớt mùi khó chịu (nếu có), tiêu diệt vi sinh vật để bảo quản, làm bớt nhớt…
    - Bước 3: Rửa sạch lại 1 lần nữa (hoặc bỏ qua bước này)
    - Bước 4: Chưng (rim) hột đác. Vì hột đác là loại thực vật nên bản thân chứa nước, khi chưng không cần nước, chỉ cần hột đác và đường . Tỷ lệ vừa phải 1kg hột đác với 300-400gr đường. Gia nhiệt đến khi đường tan và cạn nươc đường, hạt đác trong. Các loại đường có thể dùng là: đường cát trắng, đường phèn… Có thể dùng đường vàng nhưng loại này sau khi rim nếu để lâu hạt đác sẽ ngã màu làm mất cảm quan.
    Nếu anh chị nào thích ăn ngọt có thể thêm lượng đường (khi chưng) nếu muốn, ngoài ra lượng đường càng nhiều sẽ thời gian bảo quản hạt đát tốt hơn, hạt sẽ săn lại nhiều hơn, ăn sẽ ngọt đậm đà hơn.
    - Bước 5: Bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tháng hoặc ngăn đá. Trong thời gian bảo quản ngăn mát nên 2 tuần 1 lần gia nhiệt lại.
    ******** HỘT ĐÁC CHƯNG THƠM (DỨA)*******
    Sau khi tiến hàng bước 3 như trên, anh chị nấu nước sôi, chần dứa qua nước sôi (nhớ là chần thôi nha) và cắt nhỏ… Việc chần dứa giúp phá hủy các enzyme lên men, do đó sẽ giúp sản phẩm có màu đẹp hơn, bảo quản được lâu hơn mà không bị lên men… Dứa có thể nhiều hay ít tùy sở thích anh chị muốn có hạt đát mùi dứa hay dứa có mùi hạt đác.
    Tiến hành chưng hột đác với đường, dứa theo tỷ lệ 1kg đác với 500gr đường vì có thêm dứa (có thể vắt lấy xác)… Thêm lượng đường tùy thích. Ngoài ra có thể thêm vani, gừng để sản phẩm được thơm hơn. Rim đến khi đạt được độ keo mong muốn.
    *********** HỘT ĐÁC SẮC MÀU *********
    Hột đác rất dễ bị nhuộm màu sắc nên anh chị có thể rim chung với các loại siro yêu thích (tự làm hoặc mua).
    Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại siro như: Bạc hà, dâu, nho, kiwi… với nồng độ đường khác nhau.
    Thông thường, 1kg hột đác chưng với khoảng 50ml nước siro đậm đặc + 400gr đường… đến khi cạn nước. Tùy độ màu yêu thích có thể điều chỉnh.
    *********** CHÈ *********
    Không có gì thoải mái hơn được ở nhà nhâm nhi món gì mát mát, và hột đác nấu chè mít là món như thế.
    Nguyên liệu:
    Mít tươi, dừa tươi, hột đác tươi, đường phèn, đá lạnh.
    Cách làm:
    Hột đác tươi rửa sạch, chần sơ nước sôi, để ráo.Nấu hột đác, dừa cho mềm, vừa ăn rồi thêm đường phèn cho ngọt thanh.Khi chè sôi, để nguội chè rồi cho mít tươi xắt lát nhỏ bỏ vào nồi chè.để thật nguội và thêm đá lạnh.
     
  2. thanhlan_hg

    thanhlan_hg Vẽ lại nụ cười

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    4,242
    Đã được thích:
    697
    Điểm thành tích:
    773
    Hnay em mò mẫm món này đây ạ :
    Hạt Đác Rim Đường - Dứa made in by " em " đây nhá các chị iu . Ngon toẹt vời ạ
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]

    ******** HỘT ĐÁC CHƯNG ĐƯỜNG - DỨA***********
    - Bước 1: Sau khi nhận hột đác, rửa hột đác vài lần đến khi hết mùi. Vì bản thân hột đác tươi là loại thực vật nên dễ có mùi, đổ nhớt sau vài ngày.
    - Bước 2: Nấu nước sôi. Luộc hột đác đến khi nước sôi lại, sau 3 – 5 phút tắt bếp. Mục đích để giảm bớt mùi khó chịu (nếu có), tiêu diệt vi sinh vật để bảo quản, làm bớt nhớt…
    - Bước 3: Rửa sạch lại 1 lần nữa (hoặc bỏ qua bước này)
    - Bước 4 : Chần dứa qua nước sôi và cắt nhỏ… Việc chần dứa giúp phá hủy các enzyme lên men, do đó sẽ giúp sản phẩm có màu đẹp hơn, bảo quản được lâu hơn mà không bị lên men… Dứa có thể nhiều hay ít tùy sở thích mỗi người muốn có hạt đát mùi dứa hay dứa có mùi hạt đác.
    Tiến hành chưng hột đác với đường, dứa theo tỷ lệ 1kg đác với 400- 500gr đường vì có thêm dứa (có thể vắt lấy xác)… Thêm lượng đường tùy thích. Rim đến khi đạt được độ keo mong muốn. Ngoài ra có thể cho thêm Vani hoặc gừng để sản phẩm được thơm hơn .
    (Lưu ý : Vì hột đác là loại thực vật nên bản thân chứa nước, khi chưng không cần nước, chỉ cần hột đác và đường . Tỷ lệ vừa phải 1kg hột đác với 300-400gr đường. Gia nhiệt đến khi đường tan và cạn nươc đường, hạt đác trong. Các loại đường có thể dùng là: đường cát trắng, đường phèn… Có thể dùng đường vàng nhưng loại này sau khi rim nếu để lâu hạt đác sẽ ngã màu làm mất cảm quan.)
    Nếu anh chị nào thích ăn ngọt có thể thêm lượng đường (khi chưng), ngoài ra lượng đường càng nhiều sẽ thời gian bảo quản hạt đát tốt hơn, hạt sẽ săn lại nhiều hơn, ăn sẽ ngọt đậm đà hơn.
    - Bước 5: Bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tháng hoặc ngăn đá. Trong thời gian bảo quản ngăn mát nên 2 tuần 1 lần gia nhiệt lại.
     
    Sửa lần cuối: 5/7/2015
  3. oreipled

    oreipled Thành viên tích cực

    Tham gia:
    7/7/2011
    Bài viết:
    817
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    oánh dấu...................
     
    thanhlan_hg thích bài này.
  4. thanhlan_hg

    thanhlan_hg Vẽ lại nụ cười

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    4,242
    Đã được thích:
    697
    Điểm thành tích:
    773
    cảm ơn mn ,có dịp cần thì chị nhớ tới em nhé :D
     
  5. donghoduyanhleduan

    donghoduyanhleduan

    Tham gia:
    8/8/2013
    Bài viết:
    81,631
    Đã được thích:
    14,683
    Điểm thành tích:
    10,313
    dừa nhà mình mua chục quả thì giá bao nhiêu vậy mẹ nó ơi
     
    thanhlan_hg thích bài này.
  6. lynkoi

    lynkoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    6/3/2012
    Bài viết:
    1,817
    Đã được thích:
    495
    Điểm thành tích:
    173
    Giá tốt e oánh dấu ạ
     
    thanhlan_hg thích bài này.
  7. thanhlan_hg

    thanhlan_hg Vẽ lại nụ cười

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    4,242
    Đã được thích:
    697
    Điểm thành tích:
    773
    ây chết ..nhà em h k chạy hàng dừa xiêm nữa chị ơi , mà chị gái em tự ship vất vả quá.Nghe đâu có nơi bán có 16k/q hihi rẻ hơn nhà em bán nên em nghỉ luôn món này :D .chị ghé link fb xem thêm nhiều sp khác nữa ủng hộ em chị nhé .
     
  8. thanhlan_hg

    thanhlan_hg Vẽ lại nụ cười

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    4,242
    Đã được thích:
    697
    Điểm thành tích:
    773
    cảm ơn mn ,có dịp mn nhớ qua ủng hộ nhà em nhé
     
  9. Me-Hin va Rodo

    Me-Hin va Rodo Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    9/10/2012
    Bài viết:
    3,938
    Đã được thích:
    940
    Điểm thành tích:
    773
    mua 3kg bơ được frs đến Tràng Tiền không gái ơi.
     
  10. thanhlan_hg

    thanhlan_hg Vẽ lại nụ cười

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    4,242
    Đã được thích:
    697
    Điểm thành tích:
    773
    5kg fs ,3kg thì 10k ship nha chị .em vừa hỏi sếp gái nhà em xong .
     
  11. banbuon2015

    banbuon2015 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    2/6/2015
    Bài viết:
    2,626
    Đã được thích:
    534
    Điểm thành tích:
    773
    Tối có vveef đại học ngoại ngữ ko e? Về thì tiện ship cho chị 2kg bơ về kiến trúc hn!
     
  12. thanhlan_hg

    thanhlan_hg Vẽ lại nụ cười

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    4,242
    Đã được thích:
    697
    Điểm thành tích:
    773
    ôi chị ơi .em k ạ. top này hoàn toàn độc lập vs các top khác .em làm cộng tác viên online phi lợi nhuận của chị gái em :D .h em đang trên ng đường đi hcm lập nghiệp r.các chị lh trực tiếp fb cho em.uy tín em chịu trách nhiệm hoàn toàn .
     
  13. Vung iu

    Vung iu Sữa Bỉm rẻ nhất

    Tham gia:
    5/7/2012
    Bài viết:
    14,177
    Đã được thích:
    3,692
    Điểm thành tích:
    2,163
    Oánh dấu hạt đác nhà mn, món này em chưa được thử bao giờ!
     
    thanhlan_hg thích bài này.
  14. thanhlan_hg

    thanhlan_hg Vẽ lại nụ cười

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    4,242
    Đã được thích:
    697
    Điểm thành tích:
    773
    ngon lăm chị ơi .trộn sữa chua hoac sinh tố rat ngon . gia´ htai la` 100k/1kg đã chế biến chị nhe´
     
  15. thanhlan_hg

    thanhlan_hg Vẽ lại nụ cười

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    4,242
    Đã được thích:
    697
    Điểm thành tích:
    773
    update thêm cam sành đầu mùa , các mẹ có nhu cầu ủng hộ nhà em nhé. lh fb cho nhanh hoặc cmt toppic giúp em ạ .
     
  16. hoatuyet57

    hoatuyet57 Cẩn thận với người này!!!

    Tham gia:
    19/2/2014
    Bài viết:
    1,649
    Đã được thích:
    90
    Điểm thành tích:
    48
    cam sành bnh vậy b
     
  17. mo0ny

    mo0ny Emerald

    Tham gia:
    1/12/2009
    Bài viết:
    1,362
    Đã được thích:
    91
    Điểm thành tích:
    48
    Oánh dấu món cam
     
  18. yellowsea

    yellowsea Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    28/6/2011
    Bài viết:
    3,375
    Đã được thích:
    818
    Điểm thành tích:
    823
    cam ko có giá à mn?
     
  19. mebemeohen

    mebemeohen Thịt lợn sạch nuôi bỗng rượu, rượu quê men quả

    Tham gia:
    15/5/2013
    Bài viết:
    3,142
    Đã được thích:
    389
    Điểm thành tích:
    173
    không có giá cam?
     
  20. ngocdiep2590

    ngocdiep2590 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    4/12/2014
    Bài viết:
    312
    Đã được thích:
    114
    Điểm thành tích:
    43
    Cam giá thế nào chị?
     

Chia sẻ trang này