Toàn quốc: 10 Mẹo Kiểm Tra Thực Phẩm Không Phải Ai Cũng Biết

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi KhaDo, 10/11/2021.

  1. KhaDo

    KhaDo Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    17/9/2021
    Bài viết:
    52
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Các loại thực phẩm kém chất lượng vẫn luôn "ẩn dật" trong các siêu thị, chợ,... mà chúng ta vẫn chọn mua hàng ngày. Không phải ai cũng biết cách xem xét và phân biệt giữa các nguyên liệu tươi ngon và các nguyên liệu đã không thể sử dụng được nữa. Thực ra, có những cách cực kỳ đơn giản để kiểm tra nguyên liệu mà chúng ta chuẩn bị thêm vào bữa cơm gia đình có dùng được không đấy. Bài viết này xin mách bạn một số mẹo siêu dễ hiểu và có độ chính xác cao dưới đây nhé.

    1. Mẹo kiểm tra trứng
    Một bài cách kiểm tra đơn giản cho món trứng là hãy cho trứng vào cốc nước và xem kết quả. Nếu trứng chìm xuống đáy và nằm nghiêng, đó là trứng tươi và ăn được; nếu trứng chìm nhưng đứng thẳng, trứng đã được khoảng 1-2 tuần tuổi; và nếu trứng nổi trên mặt nước, thì quả trứng đó đã quá cũ rồi. Hãy nhớ: trứng càng để lâu, càng nhiều không khí lọt vào vỏ nên trứng sẽ càng nổi lên.

    Ngoài ra, còn có một cách để phân biệt trứng tươi từ trang trại và trứng thường từ cửa hàng tạp hóa: hãy chú ý đến màu sắc của lòng đỏ. Quả trứng từ trang trại sẽ có lòng đỏ sẫm màu, trong khi lòng đỏ trứng thường có màu nhạt hơn.

    2. Mẹo kiểm tra socola
    Để kiểm tra hàm lượng bơ ca cao trong thanh socola, hãy bẻ mạnh thanh kẹo và lắng nghe âm thanh phát ra. Thanh socola có hàm lượng bơ ca cao cao sẽ có tiếng "crắc" lớn, trong khi thanh có hàm lượng bơ ca cao thấp hơn sẽ tạo ra âm thanh nhẹ nhàng, buồn tẻ hơn.

    3. Cách chọn một quả bơ ngon
    Hãy thử bổ đôi, bỏ hạt quả bơ. Nếu có thể dễ dàng lấy hạt ra và có phần bên dưới màu xanh lá cây, quả bơ đó đã chín và thơm ngon. Nếu có màu nâu, quả bơ đã chín nẫu và bạn có thể sẽ thấy những đốm đen xung quanh hạt khi bổ quả. Nếu hạt còn cứng và chưa gỡ ra được, thì quả bơ đó còn xanh, chưa đủ chín để ăn.

    4. Vứt bỏ dưa hấu bị nứt
    Nếu khi bổ dưa hấu mà thấy các vết nứt trên bề mặt quả, bạn nên bỏ quả dưa hấu đó đi. Những vết nứt này có thể là do các hóa chất mà một số nông dân sử dụng để kích thích dưa hấu phát triển to hơn. Khi ăn vào, các hóa chất này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ví dụ như ngộ độc.

    5. Mẹo chọn chuối ngon
    Khi chọn chuối, hãy tránh những quả có màu xám. Đó là những quả không ngon, và màu xám là do những quả này đã bị hái trước khi chín hoặc do bảo quản trong điều kiện không thích hợp quá lâu. Hãy chọn chuối có màu vàng rực rỡ. Đừng tránh những quả có đốm đen nhỏ trên vỏ: những quả này đã chín hoàn toàn và có mùi thơm cũng như hương vị tuyệt vời nhất.

    6. Chọn tôm tươi vẫn còn đầu
    Nếu muốn mua tôm tươi, hãy chọn những con có đầu vì những con không có đầu có thể đã bị rã đông. Lí do là bởi tôm thường được đông lạnh và vận chuyển khi đã bỏ đầu vì đầu tôm chứa nhiều chất béo có thể làm hỏng kết cấu tôm khi được bảo quản quá lâu.

    7. Tránh những quả sấy khô sáng màu và bóng loáng
    Một số nhà sản xuất thường thêm chất bảo quản để làm cho trái cây sấy khô không bị mất màu, trông hấp dẫn hơn. Tuy nhìn ngon miệng, nhưng quả sấy khô sáng màu lại chứa các chất gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Vì thế, hãy chọn trái cây sấy khô có màu nâu hoặc xám tự nhiên hơn là những loại có màu sắc rực rỡ và sáng bóng nhé.

    8. Mẹo chọn dâu tươi ngon
    Hãy chọn mua những quả dâu tây có màu đỏ tươi và tránh những quả có đốm trắng quanh thân, vì đốm trắng đó chứng tỏ rằng quả chưa chín đâu. Đừng sợ mua phải những quả dâu có hình dạng "méo mó" và kích cỡ khác nhau vì vẻ ngoài đẹp chưa chắc đã có hương vị thơm ngon.

    9. Phân biệt bơ ngon và bơ kém chất lượng
    Bơ tự nhiên được làm từ sữa bò, có màu tự nhiên, tan chảy đều và không để lại vết khi tan chảy như bơ kém chất lượng. Trong khi đó, các loại bơ giả làm từ dầu thực vật có chứa chất béo cũng tan chảy nhanh hơn bơ thật làm từ sữa bò.

    10. Bỏ nấm bị sẫm màu
    Nấm hỏng sẽ có bề mặt dinh dính và sẫm màu hơn. Nấm càng để lâu thì càng bị sẫm màu và không ăn được. Vì thế, tốt nhất là nên chế biến nấm ngay khi còn tươi nhé.

    Hãy ghi nhớ 10 mẹo đơn giản này để món ăn của gia đình thêm phần ngon miệng và an toàn nhé. Bên cạnh đó, nếu bạn còn biết cách phân biệt và sử dụng nguyên liệu nào khác, đừng quên chia sẻ với hội chị em nha!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi KhaDo

Chia sẻ trang này