Toàn quốc: Cách Làm Trứng Hấp Tôm Đậm Đà, Hấp Dẫn, Ai Cũng Làm Được

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Bestie, 17/3/2023.

  1. Bestie

    Bestie Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/12/2021
    Bài viết:
    582
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Nếu bạn là một tín đồ của các món ăn làm từ trứng thì không nên bỏ qua món trứng hấp tôm. Đây là một món hấp với cách làm rất đơn giản nhưng lại đem đến hương vị thơm ngon cùng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp cùng tôi học ngay cách làm món trứng hấp tôm hấp dẫn này.Vậy tối nay ăn gì bạn đã biết chưa?
    Nguyên liệu làm Trứng hấp tôm
    Tôm 100 gr
    Trứng gà 3 quả
    Cà rốt 1/2 củ
    Nấm mèo 5 cái
    Hành tím 2 củ
    Dầu mè 1 muỗng canh
    Dầu ăn 2 muỗng canh
    Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ bột ngọt)
    Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
    Cách chọn mua tôm tươi ngon
    • Để chọn mua được tôm tươi ngon, bạn nên chọn những con có vỏ trong suốt còn hơi mùi của nước biển, không tanh, có màu sắc đồng nhất.
    • Bạn nhấc tôm lên thấy tôm không bị chảy nhớt, phần thân hơi cong, phần đuôi xếp lại với nhau, đầu và chân tôm gắn chặt vào thân là tôm tươi.
    • Bạn nên chọn những con căng thịt, không mập mạp bất thường, các khớp trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc là tôm tươi ngon
    Cách chọn mua trứng tươi chất lượng
    • Đối với trứng gà công nghiệp, bạn nên chọn những quả có màu nâu sẫm, đều màu, không bị nứt hay xuất hiện đốm đen.
    • Bạn nên chọn mua những quả trứng có bề mặt sần sùi, hơi nhám, đưa trứng lên soi dưới ánh sáng thấy có buồng khí nhỏ, phần lòng đỏ màu cam hoặc hồng nhạt nằm cân bằng là trứng gà tươi.
    • Bạn đưa quả trứng lại gần mép tai, lắc nhẹ nếu không có tiếng động là trứng gà mới còn nếu có tiếng động là trứng gà để lâu.
    Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
    • Để chọn mua được cà rốt tươi, bạn nên chọn những củ có màu cam tươi sáng, cầm lên thấy nặng tay và săn chắc.
    • Bạn nên mua cà rốt có lớp vỏ bên ngoài bóng loáng, nhẵn mịn, không sần sùi hoặc xuất hiện các đốm li ti lạ thường nào trên bề mặt, có phần cuống tươi xanh vì đó là cà rốt tươi ngon.
    • Bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ thì khi chế biến sẽ ngon hơn.
    Cách chọn mua nấm mèo khô ngon
    • Bạn có thể chọn nấm mèo khô hoặc tươi. Tuy nhiên, bạn nên chọn nấm mèo khô để dùng cho an toàn hơn nhé!
    • Ưu tiên chọn cái nấm mèo có tai to, dày và phần gốc ít nấm con, có màu hổ phách sậm, hơi bóng ở mặt phía trên và màu cà phê sữa ở phía dưới thì sẽ rất ngon và giòn
    [​IMG]

    Dụng cụ thực hiện
    Nồi xửng hấp, rây lọc, chén, tô, muỗng,...

    Cách chế biến Trứng hấp tôm
    • 1
      Sơ chế và ướp tôm
      Tôm mua về, bạn bỏ đầu, bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu, chừa lại 4 con để trang trí.

      Tiếp đến, bạn cho tôm vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1 củ hành tím băm vào, trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 2
      Sơ chế các nguyên liệu khác
      Nấm mèo khô bạn đem ngâm nước trước khoảng 2 tiếng để chúng nở ra rồi thái nhỏ. Cà rốt mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi thái nhỏ.

      Tiếp đến, bạn đập 2 quả trứng gà vào chén, đánh tan rồi cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối sau đó lọc qua rây để phần trứng gà được mịn hơn.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 3
      Xào tôm và các nguyên liệu
      Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu sôi, bạn cho 1 củ hành băm còn lại vào phi thơm.

      Khi hành đã thơm, bạn cho tôm vào, xào đều. Đến khi thịt tôm săn lại và chuyển sang màu đỏ cam thì bạn cho cà rốt với nấm mèo đã thái nhỏ vào, nêm thêm 1 muỗng canh dầu mè rồi đảo đều.

      Khi tôm, cà rốt, nấm mèo đã chín bạn tắt bếp và cho ra chén.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 4
      Cho trứng vào các nguyên liệu mới xào
      Bạn đổ chén trứng đã đánh tan vào hỗn hợp nguyên liệu đã xào chín, trộn đều và đặt 4 con tôm khi nãy để lại lên trên.

      [​IMG]
      [​IMG]
    • 5
      Làm trứng hấp tôm
      Tiếp đến, bạn cho chén tôm vào xửng hấp, mở lửa to hấp khoảng 10 - 12 phút cho phần trứng chín.

      Trong khi chờ, bạn chuẩn bị thêm 1 lòng đỏ trứng gà cho vào chén, đánh tan. Khi thấy chén trứng trong xửng đã bắt đầu chín thì bạn đổ phần lòng đỏ đã chuẩn bị lên trên, rồi đậy nắp lại hấp đến khi thấy phần lòng đỏ chín vàng thì tắt bếp.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 6
      Thành phẩm
      Vậy là bạn đã hoàn thành xong món trứng hấp tôm vừa đậm đà lại vừa thơm ngon, bổ dưỡng. Thịt tôm mềm ngọt kết hợp cùng trứng gà beo béo và nấm mèo, cà rốt giòn tươi hứa hẹn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê đấy nhé!

      [​IMG]
      [​IMG]
    Tôi mong rằng với cách làm trứng hấp tôm được gợi ý ở trên sẽ đem đến cho bạn và gia đình một món ngon mới lạ từ trứng có hương vị vô cùng hấp dẫn, khiến bao người mê say. Chúc bạn làm thành công món trứng hấp tôm này ngay từ lần đầu nhé!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Bestie

Chia sẻ trang này