Toàn quốc: Cách Nấu Canh Chua Cá Lăng Siêu Bắt Vị, Đậm Đà, Hấp Dẫn Cho Bữa Cơm

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Bestie, 21/3/2023.

  1. Bestie

    Bestie Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/12/2021
    Bài viết:
    582
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Canh chua cá lăng là món canh giàu chất dinh dưỡng với hương vị ngọt dịu của cá, chua thanh từ măng, dứa, cà chua. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn đơn giản, dễ làm mà lại đưa cơm thì hãy cùng vào bếp với tôi ngay nhé! Vậy hôm nay ăn gì
    Nguyên liệu làm Canh chua cá lăngCho 4 người
    Cá lăng 500 gr Cà chua 200 gr Thơm 200 gr Măng chua 300 gr Đậu bắp 100 gr Giá đỗ 100 gr Ngò gai 3 nhánh Bạc hà 300 gr Chanh 1 quả Tỏi 1 củ(băm nhuyễn) Hành tím 3 củ(băm nhuyễn) Dầu ăn 2 muỗng canh Nước mắm 3 muỗng canh Muối/ đường 1 ít
    Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
    Cách chọn mua cá lăng an toàn

    • Cá tươi sẽ có màu mắt trong suốt, không bị đục, giác mạc có sự đàn hồi. Vảy sẽ bám chặt vào da cá, xếp chặt chẽ với nhau, không bong tróc.
    • Mang cá sẽ có màu hồng đỏ, dính chặt với mang khế, không bị nhớt. Thịt cá có độ kết dính với nhau, săn chắc, không bị lỏng lẻo.
    • Không nên chọn mua những con cá có phần bụng và mang trương phình, miệng mở hẳn, thân cá có dấu hiệu lên men thối vì đó là những con cá đã bị ươn.

    Cách chọn mua cà chua đúng chuẩn

    • Cà chua tươi sẽ có lớp vỏ màu đỏ, căng mọng, không có vết trầy xước hay thâm sạm phía bên ngoài. Cuống cà chua sẽ xanh tươi, dính chặt vào thân quả.
    • Cà chua chín cây tự nhiên sẽ có mùi thơm khi ngửi sẽ dễ dàng nhận thấy. Khi cà chua có độ chín vừa đủ thì thân quả sẽ có độ mềm vừa phải, không quá nhũn.
    • Không nên chọn những quả cà chua đã héo cuống, lớp vỏ bên ngoài bị nhăn vì đó là những quả đã héo hoặc quá chín, rất khó để bảo quản.

    Cách chọn mua thơm tươi ngon

    • Những quả thơm chín sẽ có màu vàng, đôi chỗ xen lẫn màu xanh. Nên chọn mua những quả có mắt lớn vì đây là những quả chín cây tự nhiên.
    • Nên chọn mua những quả dáng ngắn, hơi bầu vì những quả này sẽ có nhiều thịt hơn những quả dáng dài.
    • Không nên chọn mua những quả có vỏ nứt, mặt ngoài vỏ có nấm mốc, thân quả đã quá mềm vì đây là dấu hiệu cho biết những quả đã bị hư, không thể sử dụng.
    • Bạn có thể kiểm tra độ chín của thơm bằng cách ngửi mùi, những quả chín vừa sẽ có độ thơm vừa phải, còn những quả quá chín sẽ có mùi nồng, rất nhanh hư.

    [​IMG]

    Cách chế biến Canh chua cá lăng
    • 1
      Sơ chế cá lăng
      Đầu tiên, sau khi mua cá lăng về bạn cần làm sạch cá bằng cách dội nước sôi lên mình cá rồi dùng dao cạo hết nhớt ở phần thân và đầu cá, dùng hỗn hợp chanh và muối xát lên mình cá cho thật sạch lớp nhớt cá còn sót lại.

      Sau đó, rửa sạch lại cá, tiến hành lấy ruột và cắt khúc.

      Mẹo khử mùi tanh của cá lăng hiệu quả

      • Để khử mùi tanh của cá lăng bạn có thể dùng cách ngâm cá lăng đã được cắt khúc vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút, sau khi ngâm bạn vớt cá ra và rửa lại với nước sạch.
      • Muối cũng là một nguyên liệu có tác dụng vô cùng hiệu quả để khử mùi tanh của cá lăng, bạn chỉ cần hòa tan 1 ít muối với nước sạch rồi cho cá vào ngâm từ 5 - 10 phút, sau đó rửa lại cá trước khi chế biến.
      • Ngoài ra, bạn có thể dùng gừng để khử mùi tanh của cá lăng bằng cách đập dập gừng rồi cắt lát, sau đó cho vào nước để ngâm cùng với cá trong vòng 5 phút.

      [​IMG]
      [​IMG]
    • 2
      Sơ chế các nguyên liệu khác
      Bạc hà tước vỏ, cắt khúc ngắn. Đậu bắp cắt đầu và đuôi rồi chẻ đôi.

      Giá và ngò gai rửa sạch, để ráo. Ngò gai băm nhỏ. Cà chua và thơm bạn cắt múi cau.

      Măng chua ngâm với nước ấm khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước rồi xé sợi nhỏ vừa ăn, rửa lại với nước rồi để ráo.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 3
      Ướp cá lăng
      Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím, xào cà chua và thơm cho chín mềm, nêm nếm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối rồi ướp với cá lăng để 30 phút trong tủ mát.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 4
      Xào măng chua
      Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau khi dầu sôi cho măng chua vào xào với lửa lớn khoảng 5 phút, nêm vào chảo 2 muỗng canh muối.

      Tiếp tục nấu thêm 3 - 5 phút rồi nêm nếm lại cho phù hợp, tắt bếp cho măng ra dĩa.

      [​IMG]
      [​IMG]
    • 5
      Nấu canh chua cá lăng
      Bật bếp và thêm nước lọc (tùy chỉnh cho đủ khẩu phần) vào nồi cá đã ướp rồi đun sôi, nêm nếm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường.

      Cho bạc hà, đậu bắp, măng chua vào nồi, nấu thêm khoảng 3 phút với lửa lớn rồi nêm nếm lại cho phù hợp rồi tắt bếp, cho giá và rắc 1 ít ngò gai lên nồi là hoàn thành.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 6
      Thành phẩm
      Món canh chua cá lăng với vị chua ngọt đậm đà, giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm đa dạng, mới mẻ. Hãy cùng vào bếp trổ tài ngay bạn nhé!

      [​IMG]
      [​IMG]
    Hy vọng với hướng dẫn cách nấu canh chua cá lăng sẽ giúp bạn thực hiện được một món ăn mới để chiêu đãi gia đình, chúc bạn thực hiện thành công!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Bestie

Chia sẻ trang này