Toàn quốc: Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Lá Dứa Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Lừng Hấp Dẫn Đơn Giản

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Bestie, 11/1/2023.

  1. Bestie

    Bestie Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/12/2021
    Bài viết:
    582
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Xôi từ lâu đã trở thành một món hấp vô cùng hấp dẫn và quen thuộc đối với người dân Việt, điều đặc biệt của món ăn này là bạn có thể biến tấu với rất nhiều hương vị thơm ngon khác nhau. Hôm nay ăn gì, hãy cùng vào bếp với tôi và trổ tài thực hiện ngay món xôi đậu xanh lá dứa bằng nồi cơm điện thơm lừng, dẻo ngon, cực hấp dẫn nhé!
    Nguyên liệu làm Xôi đậu xanh lá dứa
    Gạo nếp 1 kg
    Đậu xanh cà vỏ 450 gr
    Cùi dừa nạo 300 gr
    Lá dứa tươi 80 gr
    Tinh dầu lá dứa 1/2 muỗng cà phê
    Đường 100 gr
    Muối 1.5 muỗng canh
    Đậu phộng rang giã nát 40 gr
    Mè rang 20 gr
    Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
    Cách chọn mua gạo nếp ngon
    • Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căng bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn và có màu vàng. Có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng.
    • Lọai nếp nấu xôi ngon nhất phải kể đến nếp ngỗng - nếp có hạt dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.
    • Nếu không có nếp ngỗng, bạn có thể dùng các loại nếp ngon khác như nếp nương, nếp nhung, nếp cái hoa vàng hay các loại nếp khác đều được nhé. Tuy nhiên, tuỳ vào loại nếp mà hương vị xôi sẽ khác nhau.
    Cách chọn mua đậu xanh tách vỏ thơm ngon, chất lượng
    • Để đảm bảo món bánh của mình chuẩn vị, bạn nên chọn mua đậu xanh tách vỏ loại được đóng gói sẵn, bày bán tại các cửa hàng uy tín.
    • Khi mua đậu xanh chú ý đến ngày sản xuất, hạn dùng và các thông tin có liên quan được in trên bao bì sản phẩm.
    • Đậu xanh tách vỏ ngon sẽ có màu vàng nhạt, mà sắc tươi sáng, hạt đậu có độ lớn đều nhau.
    • Tuyệt đối không nên mua đậu xanh khi thấy đậu có những hạt đen, nâu hoặc tối màu xen lẫn vì chúng có thể là đậu cũ, bị hư.
    Cách chọn mua lá dứa (lá nếp) tươi ngon
    • Bạn nên chọn mua lá dứa có màu xanh sậm, lá còn tươi và nguyên vẹn.
    • Lá dứa tươi khi ngửi có mùi thơm nhẹ, đặc trưng, lá dày và thẳng dài.
    • Không nên mua lá dứa có màu nhạt vì chúng là lá non, không thơm và màu cũng không đẹp bằng lá dứa già.
    • Tránh chọn những lá bị dập, ún hoặc có những ấu trùng, trứng của sâu bọ bám bên dưới mặt lá.
    [​IMG]

    Cách chế biến Xôi đậu xanh lá dứa
    • 1
      Sơ chế và lấy nước cốt lá dứa
      Lá dứa mua về mang rửa sạch, để ráo. Lấy khoảng 3 - 4 lá để riêng, phần còn lại dùng kéo cắt nhỏ.

      Cho lá dứa vừa cắt nhỏ vào máy xay sinh tố cùng với 300ml nước lọc rồi xay thật nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay ra rây và lọc lấy nước cốt.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 2
      Vắt nước cốt dừa
      Phần dừa nạo sau khi mua về các bạn hòa cùng với 800ml nước lọc sau đó cho vào túi vải và vắt lấy nước. Phần nước cốt nhất (nước cốt vắt lần đầu tiên) này các bạn để riêng.

      Phần xác dừa nạo các bạn tiếp tục cho thêm 1 lít nước lọc vào nữa rồi vắt và lọc lấy nước cốt (nước cốt dão).

      [​IMG]
      [​IMG]
    • 3
      Chuẩn bị đậu và nếp
      Để loại bỏ bụi bẩn, gạo nếp và đậu xanh mua về các bạn mang đi vo với nước.

      Cho vào thau gạo nếp toàn bộ phần nước cốt dừa dão (nước cốt vắt lần 2), toàn bộ phần nước cốt lá dứa và 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tinh dầu lá dứa rồi khuấy đều.

      Phần đậu xanh cà vỏ các bạn đổ nước vào ngập mặt đậu

      Ngâm nếp và đậu xanh trong vòng 3 - 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm (nếu có thời gian).

      Nếp và đậu sau khi đã ngâm mềm, các bạn đổ qua 1 cái rây hoặc rổ và để ráo nước.

      Mách nhỏ: Ngâm nếp và đậu xanh qua đêm giúp cho các nguyên liệu nở mềm, giúp tiết kiệm thời gian nấu.
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 4
      Trộn và hấp xôi
      Lần lượt đổ xen kẽ gạo nếp và đậu xanh cà vỏ vào thau sau đó trộn thật đều để các nguyên liệu hòa đều vào nhau.

      Chuẩn bị nồi cơm điện, lót một lớp lá dứa phía bên dưới đáy, sau đó cho toàn bộ phần nếp và đậu xanh vào nồi.

      Phần nước cốt nhất (nước cốt dừa vắt lần đầu) các bạn cho lên nồi và đun ở lửa vừa cho sôi sau đó tắt bếp và đổ ngay vào nồi nếp và đậu xanh.

      Đậy nắp nồi, nhấn chế độ "Cook" và tiến hành nấu xôi. Khi nồi chuyển sang chế độ "Warm" các bạn tiếp tục ủ xôi trong nồi thêm khoảng 10 phút nữa.

      Mở nắp nồi xôi ra, dùng đũa xới đều, sau đó đậy nắp lại và bật chế độ "Cook" và nấu thêm khoảng 3 - 4 phút nữa cho xôi nở mềm hoàn toàn là có thể thưởng thức.

      Để chuẩn bị phần muối mè, các bạn cho vào chén 100gr đường, 40gr đậu phộng rang giã nát, 20gr mè rang, 1/2 muỗng canh muối sau đó trộn đều

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 5
      Thành phẩm
      Cho xôi ra dĩa, rắc 1 ít muối mè lên trên sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

      Xôi đậu xanh lá dứa sau khi hoàn thành có màu xanh đẹp mắt.

      Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo của hạt xôi, vị bùi bùi của đậu xanh quyện cùng mùi thơm nức mũi hương lá dứa cực kỳ hấp dẫn. Món này bạn có thể dùng để ăn sáng cũng rất tuyệt vời đó!

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    Mẹo bảo quản xôi đậu phộng
    • Để đảm bảo chất lượng của xôi đậu xanh lá dứa, các bạn nên dùng trong ngày là ngon nhất (để 10 - 12 tiếng ở ngoài thời tiết mát).
    • Nếu không sử dụng hết, bạn nên gói lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh xôi bị khô và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 ngày. Khi muốn dùng, các bạn mang đi hấp hoặc quay bằng lò vi sóng lại và thưởng thức.
    Với công thức đơn giản được chia sẻ từ tôi, hi vọng bạn có thể thực hiện thành công món xôi đậu xanh lá dứa bằng nồi cơm điện đơn giản, thơm ngon, hấp dẫn cho thực đơn nhà mình thêm phần phong phú hơn nhé!
    Theo dõi bestievietnam để cập nhập thông tin!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Bestie

Chia sẻ trang này