Toàn quốc: Cách Ngâm Xoài Non Chua Chua Ngọt Ngọt Đúng Điệu, Ăn Hoài Không Chán

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Bestie, 27/9/2022.

  1. Bestie

    Bestie Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/12/2021
    Bài viết:
    582
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Xoài non nếu được ngâm chua chua ngọt ngọt thì quả thật là món ăn vặt khó cưỡng lại được. Ngay bây giờ, hãy cùng tôi vào bếp làm ngay món xoài non ngâm chua ngọt tại nhà theo công thức vô cùng đơn giản dưới đây nhé!
    Nguyên liệu làm Xoài non ngâm chua ngọt
    Xoài non 1 kg
    Ớt 2 quả
    Đường vàng 500 gr
    Muối 1 ít
    Nước đá 1 ít
    Cách chọn mua xoài non giòn ngon
    • Để làm xoài ngâm ngon, bạn nên chọn mua những quả xoài có kích thước không quá lớn, còn non, có phần eo tròn, nhỏ dần về phần đuôi.
    • Xoài ngon sẽ có vỏ màu xanh không quá đậm cũng không quá nhạt. Phần cuống thì còn tươi và đặc biệt là còn dính mủ thì đó là xoài còn tươi, vừa mới được hái.
    • Tránh mua những quả có dấu hiệu bị sâu bọ, vỏ còn xanh nhưng lại mềm, đây có thể là quả bị rụng do sâu bệnh.
    [​IMG]

    Cách chế biến Xoài non ngâm chua ngọt
    • 1
      Sơ chế nguyên liệu
      Với xoài thì bạn rửa cho thật sạch, rồi dùng dao cắt bỏ đầu và gọt sạch vỏ. Sau đó, bạn rửa xoài lại cho sạch mủ rồi để cho thật ráo nước.

      Kế đến, bạn chuẩn bị một thau nước muối pha loãng hơi mặn. Bạn cắt xoài thành những miếng nhỏ dài vừa ăn. Để xoài không bị thâm, bạn nên gọt đến đâu thì ngâm xoài vào thau nước muối đến đó.

      Sau khi cắt xong, bạn rửa lại xoài qua một lần với nước lọc cho bớt mặn rồi để ráo

      Tiếp theo, bạn chuẩn bị một cái nồi nước sôi to và một thau sạch đựng nước đá. Khi nước đã sôi, bạn cho những xoài đã cắt trước đó vào trần sơ khoảng 1 - 2 phút rồi nhanh tay vớt vào thau đá đã chuẩn bị sẵn.

      Lưu ý: Bạn không nên trần xoài quá lâu với nước nóng vì như vậy xoài sẽ mềm nhũn, khi ngâm sẽ không giòn, ngon.
      Bạn ngâm xoài trong nước đá khoảng 15 phút. Trong suốt quá trình ngâm, bạn hãy cho thêm đá vào để giữ được độ lạnh. Sau 15 phút ngâm, bạn vớt xoài ra rổ và để cho ráo nước.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 2
      Ngâm xoài
      Tỉ lệ để làm món xoài ngâm ngon là 1kg xoài, 500gr đường vàng, 2 quả ớt.

      Đầu tiên, bạn đun sôi 500ml nước với 500gr đường vàng đến khi đường tan hết. Đun ở lửa vừa đến khi thấy hỗn hợp đường sôi trở lại thì tắt bếp, để nguội phần hỗn hợp này.

      Tiếp theo, bạn xếp xoài đã sơ chế và ớt vào trong hũ đã chuẩn bị trước. Nếu bạn không thích ăn cay thì không cần thêm ớt.

      Khi hỗn hợp đường đã nguội, bạn đổ ngập vào bên trong hũ xoài rồi đậy nắp kín lại để bên ngoài 3 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Xoài ngâm chua ngọt sẽ ngấm dần, sau 1 ngày là thể ăn dần được rồi.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 3
      Thành phẩm
      Xoài non ngâm có vị chua chua ngọt ngọt, thêm vào đó là vị cay cay từ ớt, cực kích thích vị giác. Xoài thì ngả sang màu hơi vàng đẹp mắt, vẫn giữ được độ giòn chứ không hề mềm nhũng.

      Bạn có thể ăn xoài không hoặc kèm với muối ớt nhé.

      [​IMG]
      [​IMG]
    [​IMG]
    Với vài bước làm món xoài non ngâm chua ngọt cực kỳ đơn giản này, tôi hy vọng bạn đã có thêm công thức món ăn ngon để chiêu đãi gia đình, bạn bè. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công nhé!
    Theo dõi bestievietnam để cập nhập thông tin!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Bestie

Chia sẻ trang này