Toàn quốc: Chế Độ Ăn Thực Phẩm Mềm Soft Food Diet

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi anhvienshop, 12/4/2020.

  1. anhvienshop

    anhvienshop Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    4/9/2019
    Bài viết:
    1,109
    Đã được thích:
    37
    Điểm thành tích:
    48
    Các chuyên gia y tế thường chỉ định chế độ ăn kiêng đặc biệt để giúp mọi người phục hồi sau một số thủ thuật y khoa hoặc cơn bệnh.

    Chế độ ăn mềm thường được sử dụng trong môi trường lâm sàng và bao gồm các loại thực phẩm mềm và dễ tiêu hóa.

    Nếu bạn được chỉ định một chế độ ăn mềm, bạn có thể tự hỏi những loại thực phẩm bạn nên ăn và tránh và tại sao bạn lại được đưa vào chế độ ăn kiêng này ngay từ đầu.

    Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về chế độ ăn mềm Soft Food Diet.

    [​IMG]

    Chế độ ăn thực phẩm mềm là gì và tại sao nó được chỉ định?
    Chế độ ăn thực phẩm mềm bao gồm các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và được chỉ định cho những người không thể dung nạp thực phẩm có kết cấu thông thường hoặc nhiều gia vị.

    Các bác sĩ thường chỉ định những chế độ ăn kiêng này cho những người có một số điều kiện y tế hoặc những người đang hồi phục sau phẫu thuật.

    Chế độ ăn uống thực phẩm mềm được sử dụng trong nhiều môi trường, bao gồm bệnh viện, cơ sở chăm sóc dài hạn và tại nhà.

    Họ thường được theo dõi trong thời gian ngắn từ vài ngày đến vài tuần, mặc dù một số trường hợp có thể yêu cầu chế độ ăn kiêng phải tuân theo trong thời gian dài hơn.

    Chế độ ăn mềm thường được sử dụng để điều trị rối loạn nuốt, gọi chung là chứng khó nuốt. Chứng khó nuốt thường gặp ở người lớn tuổi và những người bị rối loạn thần kinh và bệnh thoái hóa thần kinh.

    Năm 2002, Viện hàn lâm dinh dưỡng và ăn kiêng đã công bố chế độ ăn kiêng khó tiêu Hoa Kỳ (NDD), bao gồm một số chế độ ăn kiêng khó nuốt:

    • NDD Cấp 1 - Chứng khó nuốt -xay nhuyễn: kết cấu đồng đều, giống như bánh pudding, đòi hỏi rất ít khả năng nhai
    • NDD Cấp độ 2 - Chứng khó nuốt - Thay đổi cơ học: thực phẩm dính, ẩm, nửa rắn, yêu cầu nhai
    • NDD Cấp 3 - Chứng khó nuốt - nâng cao: thực phẩm mềm đòi hỏi khả năng nhai nhiều hơn
    • Thường xuyên: tất cả các loại thực phẩm được phép
    Mặc dù quan điểm của chế độ ăn uống thay đổi kết cấu là giảm nguy cơ hít phải và viêm phổi ở những người mắc chứng khó nuốt.

    Nhưng nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng sửa đổi kết cấu thực phẩm có thể dẫn đến chất lượng cuộc sống tồi tệ và thiếu dinh dưỡng, làm nổi bật nhu cầu nghiên cứu nhiều hơn.

    Xem thêm Đậu Edamame là gì? Nó có thân thiện với chế độ ăn Keto không?

    Ngoài chứng khó nuốt, chế độ ăn mềm được chỉ định cho những người gần đây đã trải qua phẫu thuật miệng hoặc hàm đã ảnh hưởng đến khả năng nhai của họ.

    Ví dụ, những người đã trải qua loại bỏ răng khôn, phẫu thuật hàm lớn hoặc phẫu thuật cấy ghép nha khoa có thể cần phải tuân theo chế độ ăn uống mềm để thúc đẩy quá trình lành thương.

    Chế độ ăn mềm cũng được sử dụng như chế độ ăn kiêng chuyển tiếp giữa chế độ ăn toàn chất lỏng hoặc tinh khiết và chế độ ăn thường xuyên ở những người đã trải qua phẫu thuật bụng hoặc đang phục hồi từ bệnh đường tiêu hóa để cho phép hệ thống tiêu hóa chữa lành hiệu quả hơn.

    Ngoài ra, chế độ ăn mềm có thể được chỉ định cho những người quá yếu để tiêu thụ thực phẩm thường xuyên, chẳng hạn như những người trải qua hóa trị liệu, cũng như những người mất cảm giác ở mặt hoặc miệng hoặc không thể kiểm soát môi hoặc lưỡi do đột quỵ

    Mặc dù chế độ ăn thực phẩm mềm được sử dụng trong cả lâm sàng và tại nhà có thể khác nhau, nhưng hầu hết được sử dụng trong thời gian ngắn là ít chất xơ và nhạt nhẽo để dễ tiêu hóa và thoải mái cho người ăn chế độ ăn kiêng.

    Hãy nhớ rằng một số người phải ăn kiêng thức ăn mềm trong thời gian dài hơn. Trong những trường hợp này, chế độ ăn có thể có nhiều chất xơ và hương vị hơn so với chế độ ăn mềm được sử dụng trong thời gian ngắn.

    TÓM LƯỢC
    Chế độ ăn mềm bao gồm các loại thực phẩm dễ nhai và tiêu hóa. Chúng thường được kê đơn cho những người gặp khó khăn khi nuốt, những người đã trải qua phẫu thuật bụng và những người có vấn đề y tế khác.

    Xem thêm Có an toàn khi thực hiện chế độ ăn thuần chay khi mang thai?

    Thực phẩm ăn kiêng
    Chế độ ăn mềm được sử dụng khi thực phẩm có kết cấu thường xuyên hoặc nhiều gia vị không thể dung nạp được, điều này có thể xảy ra vì một số lý do.

    Chế độ ăn mềm không nên nhầm lẫn với chế độ ăn kiêng. Mặc dù thực phẩm xay nhuyễn được cho phép trong chế độ ăn thực phẩm mềm, chế độ ăn kiêng hoàn toàn khác nhau.

    Nhìn chung, chế độ ăn mềm nên bao gồm các loại thực phẩm mềm, cũng như dễ ăn và tiêu hóa.

    Dưới đây là một số ví dụ về thực phẩm có thể được thưởng thức trên hầu hết các chế độ ăn kiêng mềm:

    • Rau: cà rốt nấu chín mềm, đậu xanh, rau bina nấu chín, bí ngòi nấu chín không có hạt, bông cải xanh nấu chín, vv
    • Trái cây: nấu chín, táo gọt vỏ hoặc táo, chuối, bơ, đào chín gọt vỏ, lê nấu chín, trái cây xay nhuyễn, vv
    • Trứng: trứng chín hoặc lòng trắng trứng, salad trứng
    • Các sản phẩm từ sữa: phô mai, sữa chua, pho mát mềm, bánh pudding, sữa chua đông lạnh, vv Các sản phẩm sữa ít béo thường được khuyên dùng cho những người phục hồi sau phẫu thuật đường tiêu hóa hoặc bệnh tật.
    • Các loại ngũ cốc và tinh bột: khoai tây nghiền, khoai lang, bí butternut, ngũ cốc nấu chín như kem lúa mì, các loại ngũ cốc mềm, ẩm như farro hoặc lúa mạch, bánh kếp ẩm, mì mềm, v.v.
    • Thịt, thịt gia cầm và cá: thịt gia cầm thái nhỏ hoặc được làm ẩm, cá ngừ mềm hoặc salad gà (không có rau sống hoặc trái cây xắt nhỏ như cần tây hoặc táo), cá nướng hoặc nướng, thịt viên mềm, đậu phụ mềm, v.v.
    • Súp: súp xay nhuyễn hoặc nước dùng với rau nấu chín mềm
    • Linh tinh: gravies, nước sốt, bơ hạt mịn, thạch không đường và mứt
    • Đồ uống: nước, trà, protein lắc và sinh tố
    Hãy nhớ rằng có nhiều biến thể khác nhau của chế độ ăn mềm, tùy thuộc vào tình trạng chúng được sử dụng để điều trị. Một số người bị hạn chế hơn nữa có thể không thể dung nạp một số loại thực phẩm vì nhiều lý do.

    Do đó, tốt nhất là luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký nếu bạn đang theo chế độ ăn mềm và có câu hỏi về loại thực phẩm nào bạn được phép ăn.

    TÓM LƯỢC
    Trái cây và rau quả nấu chín, protein dễ nhai và tinh bột mềm có thể được thưởng thức khi thực hiện chế độ ăn mềm.

    Xem thêm 12 tinh chất bổ sung chống lão hóa tốt nhất

    Thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn mềm
    Nhiều thực phẩm nên tránh khi tuân theo chế độ ăn mềm. Những thực phẩm khó tiêu hóa, cũng như những thực phẩm khó nhai, nên được hạn chế. Thông thường, thực phẩm cay và rất axit cũng là ngoài giới hạn.

    Các loại thực phẩm sau đây thường bị hạn chế trong chế độ ăn mềm:

    • Rau: rau sống, rau xào, rau có hạt hoặc vỏ
    • Trái cây: trái cây tươi (với một số ngoại lệ như bơ và chuối), trái cây có vỏ và hạt, trái cây sấy khô, trái cây có tính axit cao như cam và chanh
    • Các sản phẩm từ sữa: pho mát cứng, pho mát có hạt hoặc trái cây khô trong đó, sữa chua có thêm các thành phần, chẳng hạn như sô cô la hoặc các loại hạt
    • Các loại ngũ cốc và tinh bột: bánh quy cứng, bánh mì dai hoặc giòn, bánh mì và ngũ cốc nhiều chất xơ, như bánh mì hạt và lúa mì vụn, khoai tây chiên, bỏng ngô
    • Thịt, thịt gia cầm và cá: những miếng thịt dai, cá rán hoặc thịt gia cầm, toàn bộ thịt hoặc thịt gia cầm, thịt chế biến nhiều chất béo, như thịt xông khói, sò ốc, súp hoặc món hầm với những khối thịt cứng
    • Chất béo: các loại hạt tách vỏ, hạt giống, mảnh dừa, hạt bơ giòn
    • Linh tinh: mứt hạt hoặc thạch, kẹo nhai
    • Thực phẩm cay hoặc kích thích: ớt cay, sốt cà chua, thực phẩm thúc đẩy khí, chẳng hạn như bắp cải và đậu, nước sốt tabasco
    • Đồ uống: rượu, đồ uống chứa caffein cũng có thể bị hạn chế tùy thuộc vào tình trạng được điều trị
    Lưu ý rằng bác sĩ của bạn có thể đề nghị thêm các hạn chế tùy thuộc vào tình trạng y tế của bạn. Điều quan trọng là phải hiểu rõ về chế độ ăn uống được quy định và nhu cầu ăn kiêng cá nhân của bạn.

    TÓM LƯỢC
    Thực phẩm khó nhai và tiêu hóa, cũng như thực phẩm cay và có tính axit, thường nên tránh khi thực hiện chế độ ăn mềm.

    Xem thêm 10 tác dụng của trà xanh dựa trên bằng chứng khoa học

    Thức ăn mềm ăn kiêng và ý tưởng ăn nhẹ
    Theo bất kỳ chế độ ăn kiêng hạn chế nào có thể gây bực bội, đặc biệt là khi nhiều loại thực phẩm lành mạnh như trái cây và rau sống không có giới hạn.

    Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn bữa ăn ngon và bữa ăn nhẹ cho những người theo chế độ ăn kiêng mềm.

    Dưới đây là một số ý tưởng cho các bữa ăn có thể được ăn bởi những người theo chế độ ăn kiêng mềm:

    Ý tưởng ăn sáng

    • scrambled trứng và bơ thái lát
    • kem lúa mì thêm với đào nấu chín và bơ điều
    • quiche không vỏ làm bằng trứng, phô mai dê, rau bina băm nhỏ và bí butternut
    • sữa chua parfait làm từ sữa chua không đường, chuối hoặc đào đóng hộp, mứt việt quất không hạt, và bơ hạnh nhân mịn
    Ý tưởng ăn trưa

    • salad gà hoặc cá ngừ làm mà không có rau
    • súp gà với mì mềm, rau nấu chín, và một ít thịt gà mềm, xé nhỏ
    • couscous, feta, và salad rau mềm
    • burger cá hồi ẩm với bơ
    Ý tưởng ăn tối

    • bánh mì thịt làm từ thịt bò xay hoặc đậu phụ cùng với khoai lang nghiền
    • cá bơn nướng với củ cải nấu chín mềm và cà rốt hoặc khoai tây nghiền cheesy
    • gà mềm và cơm với đậu xanh nấu chín
    • Món thịt băm nấu với khoai tây hầm làm bằng gà tây băm
    Ngoài các bữa ăn, nhiều người theo chế độ ăn mềm có thể muốn bao gồm một hoặc nhiều đồ ăn nhẹ trong suốt cả ngày.

    Xem thêm Cupuacu là gì? Lợi ích và công dụng

    Một số ý tưởng ăn nhẹ bao gồm:

    • phô mai với trái cây đóng hộp nấu chín hoặc mềm
    • sữa chua với táo và vỏ quế nấu chín
    • súp rau và ngũ cốc
    • sinh tố trộn tốt làm bằng bột protein, bơ hạt mịn và trái cây
    • salad trứng làm với bơ nghiền
    • bí ngô ẩm hoặc bánh mì chuối với bơ hạnh nhân mịn
    • súp rau củ xay nhuyễn, chẳng hạn như súp bí đao butternut
    • thuyền chuối với bơ đậu phộng tự nhiên mịn
    Điều quan trọng là tất cả các bữa ăn và đồ ăn nhẹ phải cân bằng nhất có thể và bao gồm các loại thực phẩm giàu protein, đặc biệt đối với những người gần đây đã trải qua phẫu thuật hoặc có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn, chẳng hạn như những người bị ung thư.

    TÓM LƯỢC
    Có thể tiêu thụ các bữa ăn và đồ ăn nhẹ lành mạnh và ngon miệng khi tuân theo chế độ ăn kiêng mềm. Các bữa ăn và đồ ăn nhẹ nên giàu chất dinh dưỡng để thúc đẩy chữa bệnh và sức khỏe tổng thể.

    Xem thêm Chất béo sẽ đi đâu khi bạn giảm cân?

    Lời khuyên hữu ích cho những người ăn kiêng mềm
    Mặc dù tiêu thụ một chế độ ăn kiêng chỉ bao gồm thực phẩm mềm có thể khó khăn, nhưng những lời khuyên sau đây có thể giúp thực hiện chế độ ăn như vậy dễ dàng hơn:

    • Chọn các lựa chọn lành mạnh. Mặc dù thực phẩm mềm, thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt và bánh ngọt có vẻ hấp dẫn, đảm bảo bạn tiêu thụ thực phẩm lành mạnh như rau, trái cây và protein là tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Chọn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.
    • Nêm thức ăn của bạn. Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị nhẹ khác có thể giúp thực phẩm ngon miệng hơn.
    • Tập trung vào protein. Thêm protein vào mỗi bữa ăn và bữa ăn nhẹ đặc biệt quan trọng đối với những người hồi phục sau phẫu thuật và những người bị suy dinh dưỡng.
    • Ăn các bữa ăn nhỏ, phù hợp. Thay vì tiêu thụ những bữa ăn lớn, bạn nên tiêu thụ nhiều bữa ăn nhỏ trong suốt cả ngày khi thực hiện chế độ ăn kiêng mềm.
    • Ăn chậm và nhai kỹ. Dành thời gian trong khi ăn và nhai thức ăn kỹ lưỡng là rất quan trọng đối với nhiều người ăn kiêng mềm, bao gồm cả những người phục hồi sau phẫu thuật bụng và với các điều kiện thần kinh. Ngồi thẳng và uống từng ngụm nhỏ giữa các miếng.
    • Lên kế hoạch cho bữa ăn trước thời hạn. Tìm các bữa ăn phù hợp với chế độ ăn mềm cơ học có thể khó khăn. Lên kế hoạch cho bữa ăn trước thời hạn có thể giúp giảm căng thẳng và làm cho bữa ăn dễ dàng hơn.
    • Giữ các thiết bị tiện dụng. Máy xay sinh tố, thiết bị lọc chất lỏng và chế biến thực phẩm có thể được sử dụng để tạo ra các công thức nấu ăn ngon, mềm được phê duyệt.
    Thông thường, chế độ ăn mềm được sử dụng làm chế độ ăn kiêng chuyển tiếp trong thời gian ngắn cho đến khi một người sẵn sàng bắt đầu ăn lại chế độ ăn nhất quán thường xuyên.

    Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn về thời gian bạn nên tuân theo chế độ ăn thực phẩm mềm, trong khi một chuyên gia dinh dưỡng có thể cung cấp cho bạn bất kỳ thông tin thích hợp nào khác.

    Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan tâm nào về việc tuân theo chế độ ăn thực phẩm mềm hoặc làm thế nào để chuyển trở lại chế độ ăn đều đặn, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn.

    TÓM LƯỢC
    Chọn thực phẩm bổ dưỡng, tập trung vào protein, lên kế hoạch trước, ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên và dành thời gian trong khi ăn là những lời khuyên thông minh cho những người theo chế độ ăn mềm.

    Xem thêm Bạn có thể uống cà phê khi bị ốm không?

    Điểm mấu chốt
    Các bác sĩ thường chỉ định chế độ ăn thực phẩm mềm để giúp mọi người phục hồi sau phẫu thuật và bệnh tật và làm cho việc nhai và tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

    Khi tuân theo chế độ ăn thực phẩm mềm, điều quan trọng là chọn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và tránh các thực phẩm khó nhai hoặc tiêu hóa. Thực phẩm cay và có khả năng gây kích ứng cũng nên tránh.

    Mặc dù chế độ ăn thực phẩm mềm có thể khó thực hiện, nhưng nó được sử dụng để thúc đẩy quá trình phục hồi, do đó, điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và tuân thủ cho đến khi bạn sẵn sàng chuyển trở lại chế độ ăn thông thường .
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi anhvienshop

Chia sẻ trang này