Hà Nội: Đường Thốt Nốt An Giang Từ 60k/kg, Campuchia 75k/kg. Cam Kết Hàng Nguyên Chất Tự Nhiên Loại I

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi kenait, 9/3/2016.

  1. kenait

    kenait Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    612
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    Cá bống biển hay còn gọi là cá Mối biển còn Dân xứ Nghệ gọi là cá Thửng đây ạ. Món này vừa ngon vừa rẻ 100k/kg
    Cá mối sống ở biển, được ngư dân đánh bắt bằng cách thả câu, giăng lưới. Đây là loại cá tương đối rẻ tiền, nhưng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon: kho tiêu, nấu canh chua, làm chả cá và nhất là món cá mối kho sả ớt. Cá mối sau khi mua về dùng dao loại bỏ vi, đánh vảy, móc mang và mổ bỏ ruột rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với muối cùng ớt và sả băm nhuyễn khoảng mươi phút. Tiếp đến, đun sôi dầu ăn và phi hành tím, cho thêm ít bột nghệ rồi cho thịt cá đã ướp vào nồi, thêm ít nước mắm cho món cá kho thêm hương vị. Đun nhỏ lửa khoảng hai mươi phút cho cá chín và vừa cạn nước thì nhấc khỏi bếp. Nhiều bà nội trợ còn kỳ công kho cá trong nồi đất. Sau khi cá chín thì vùi vào tro nóng để nồi cá kho thêm thơm ngon.

    Những ngày se lạnh, ăn bát cơm nóng dẻo thơm với cá mối kho sả ớt thì quả là ngon tuyệt vời. Thịt cá ngọt dai lẫn với vị mặn của muối và mắm hòa quyện cùng hương thơm cay nồng của sả ớt cứ tê mê nơi lưỡi, nóng râm ran trong miệng. Bát cơm gạo lúa mùa vừa gặt cũng trở nên ngọt bùi hơn thường ngày. Bữa cơm khiến mọi người cứ hít hà vì cay, nhưng cũng làm ấm dần cơ thể giữa ngày giá lạnh, không khí gia đình thêm ấm cúng.
     
  2. kenait

    kenait Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    612
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    Bầu bí ăn được ạ, trong tất cả các loại cá thì cá trích là cá giàu omega 3 nhất đấy ạ.
    Cá vược là cá thịt trắng, thịt mềm, là đặc sản, đợt vừa rồi ghe đánh bắt được nhiều nên mới có giá đó ạ. những nơi khác toàn trên 200k ạ, upload_2016-3-10_11-58-44.png
     
  3. cubu1989

    cubu1989 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    7/9/2012
    Bài viết:
    4,315
    Đã được thích:
    641
    Điểm thành tích:
    823
    cá vược bầu bí ko ăn được vì có hàm lượng thủy ngân cao, cá trích thì ăn được nó thấp để em xem có gì em inbox cho
     
  4. kenait

    kenait Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    612
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    vâng oke bạn :)
     
  5. kenait

    kenait Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    612
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
  6. cubu1989

    cubu1989 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    7/9/2012
    Bài viết:
    4,315
    Đã được thích:
    641
    Điểm thành tích:
    823
    à em quen không hỏi chị có mắm tép ko em muốn mua về làm thịt trưng mắm tép
     
  7. kenait

    kenait Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    612
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    Mình chỉ có mắm tôm loại đặc biệt thôi nhé, ko pha chế tí gì. mình ko biết làm món đó có phải dùng mắm tôm ấy ko nữa :)
     
  8. tocmayy

    tocmayy Thành viên tích cực

    Tham gia:
    11/11/2013
    Bài viết:
    979
    Đã được thích:
    74
    Điểm thành tích:
    28
    topic kia chị khóa rùi à, e lấy 1 mắm nêm và 1 mắm tôm nhé chị. Topic này nhiều cá tươi ngon tế ạ, có loại nào ít xương trẻ con ăn đc k chị
     
  9. kenait

    kenait Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    612
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    [​IMG]

    Nhiều người vẫn quen nghĩ chả cá thu mới ngon, mới là đặc sản, đặc trưng của Nha Trang. Nhưng không phải. Thịt cá thu tuy dở vì bủng rẹt, nhưng lại mắc, dân miền Trung chính gốc chẳng ai làm chả cá.Có dịp, bạn đi ngang những vùng đất từ Phan Rang đến Nha Trang, tình cờ gặp được món bánh canh bằng bột gạo làm bún thủ công, được ăn món chả cá mối - chắc chắn là chả cả mối. Chả cá mối giã đúng độ - giã không ngưng tay sau khi bằm thịt bằng sóng dao tới lúc thịt gần nhuyễn, lại trở thành cô Tấm cưới hoàng tử ngay tức thì.

    Nhiều người bắc vẫn hoài nghi, chả dai là chả có hàn the? Nhưng thật sự phải chứng kiến tất mắt các công đoạn làm chả cá mối thì sẽ hiểu hơn về cái vị dai dai của món chả cá bình dân này. Theo chân một người làm chả cá mối chúng ta hãy cùng khám phá nhé.

    Mua cá ở chợ Phan Rang.

    [​IMG]Vào mùa, trúng những mẻ lưới cá mối, sáng ra tràn chợ Phan Rang, cả chợ nhỏ Xóm Động cũng đầy. Phận nhà nghèo đã đành nhưng cái ngon không... nghèo, khi mua là mua mỗi lần cả rổ bằng cái mâm, phải đến 5 – 7 ký, cùng hai bà chị, mỗi người một thớt đánh vảy. Chỉ có điều vảy to và cứng văng tứ tán cả người, xong việc phải... tẩy thơm. Như một dây chuyền sản xuất, đánh vảy xong chuyển sang thớt người mua xẻ bụng bỏ sạch bộ lòng, cả những mạch máu – dễ gây tanh và rửa qua nhiều nước, để ráo.

    Về nhà "quết chả"

    Đến công đoạn nạo lấy thịt, lật úp bụng con cá xuống thớt, dùng chày chần đều trên lưng cá; lật ngược lại, dùng muỗng canh nạo từ phía xương sống nạo ra từ từ vì cá nhiều xương hom mỏng, mềm. Trộn chung với thịt cá mối cho khá nhiều củ hành tím đập giập vào.[​IMG]

    Thời còn giã bằng cối tay, người giã phải dùng chày giã liên hồi đến khi thịt và xương đều nhuyễn hết mới thôi. Dân miền Trung gọi là "quết chả", phải quyết liên tục, quyết nhiều đủ độ thì chả mới dai, ngon, Nếu chả không giòn dai thì là tại người "lười quết". Bây giờ ngwoif ta dùng máy xay thì miếng chả mịn nhưng có được độ quện dính như giã tay.

    Nhào nặn và nổi lửa.

    Quết xong ướp, nhồi với ít muối, nước mắm và tiêu hột đập bể ra, san thành từng tấm bánh tròn như cái dĩa, dày chừng một phân hơn. Lớp đem chiên vàng, lớp hấp cách thuỷ. Nghe tiếng reo của mấy cái chén sành úp trong nồi hấp như bình nấu nước sôi của Nga có sỏi bên trong đã rạo rực vì đang chín tới. Nóng hôi hổi, tự thưởng một bánh chả hấp, nhai ôi nó giòn dai, thơm phức và ăn đến no say mà không phải kèm cơm bánh gì cả.

    Cuối cùng là thưởng thức.

    Nóng hôi hổi, tự thưởng một bánh chả hấp, nhai ôi nó giòn dai, thơm phức và ăn đến no say mà không phải kèm cơm bánh gì cả.[​IMG]

    Chưa hết, mình còn có thêm món bánh canh chả cá ngon tuyệt cú. Phần đầu, xương, da đem hầm lấy nước dùng.

    [​IMG]

    Sú bột gạo với nước nóng vừa, nhồi cho đấu bột bện lại, vắt cục bằng nắm tay, bỏ ra mâm lấy vỏ chai bia lăn thành tấm mỏng; cắt sợi làm bánh canh. Nấu bánh này trong nồi riêng để gạn đục, vừa chín tới vớt ra đưa sang nồi nước lèo nấu tiếp chừng 15 phút với chả cá chiên và hấp cắt hình thoi cỡ quân cờ domino.

    [​IMG]

    Múc ra tô, cho hành ngò xanh lên, rắc tiêu, nêm thêm ít nước mắm giằm ớt. Bánh canh lúc này mềm hơn bánh phở, sợi không tròn dai như thường thấy, húp tuồn tuột thật đậm đà, ngọt tự nhiên và hương lộng lên thơm nức mũi.

    Cá mối "lọ lem" đã vươn ra thế giơi.

    Gần đây, cá mối không còn là món ăn rẻ tiền, bình dân với người làng chài mà đã được chế biến để xuất khẩu. Người Nga cũng rất thích cá mối, nhưng khô cá mối nó được làm fillet. Cá mối size lớn 15-20cm tươi được lóc xương, bỏ đầu nội tạng, cắt ra từng thanh 10-13cm, ngâm tẩm tùy thích, người Nhật thì thích ăn cá mối lạc không tẩm muối bột ngọt, Người Nga thì thích vị mặn, cá mối phải ướp muối trước khi phơi, tỷ lệ 5%, độ khô sao cho phải đạt 18-19% để tránh thịt cá bị vỡ, sau đó mới qua công đoạn danh, tỉa, cắt, làm đẹp. Giá thành xuất khẩu cá mối thường cao gấp đôi cá mối nội địa, điều này cũng đúng thôi, tiền nào của đó mà.

    [​IMG]

    Ở thị trường trong nước nhất ở Đông Nam Bộ (ở Long Hải – Vũng Tàu), cá mối thường được hấp nguyên con, bỏ đầu, bỏ mang. Trong quá trình hấp, người ta bỏ thêm ít phẩm màu vàng để nhìn cho bắt mắt, thực ra chính phẩm màu vàng sẽ giúp cho cá che dấu được khi nên muối trong quá trình bảo quản kho lạnh. Thật ra, cách hấp cá khô hiện nay cũng chưa hoàn hảo lắm vì trong quá trình bảo quản kho lạnh, cá vẫn bị vỡ vụn, gây ăn không dai như cá khô khác.
     
  10. kenait

    kenait Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    612
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    bạn lấy cá lưỡng, cá mú hoặc cá vược nhé, thịt trắng, dai ngon, vừa về lúc sáng nên còn tươi lắm ạ, từ ngày mai có dự báo thời tiết biển động nên ít cá tươi, bạn lấy nhiều chút về cho vào tủ đông ăn dần cũng được nhé ^^
     
  11. kenait

    kenait Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    612
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    Bạn có lấy mắm nêm với mắm tôm ko? Địa chỉ bạn ở đâu?
     
  12. MaiMai 836

    MaiMai 836 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    1/4/2013
    Bài viết:
    1,883
    Đã được thích:
    458
    Điểm thành tích:
    173
    Mình lấy 1kg cá trích, 2kg cá mối, làm sạch hộ mình. Cấp đông ăn dần bạn nhé
     
  13. kenait

    kenait Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    612
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    mình nhầm, oke bạn nhé
     
  14. kenait

    kenait Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    612
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    inbox mình thông tin để giao hàng nhé bạn
     
  15. kenait

    kenait Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    612
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    mua cá tươi cho bữa tối nào các mẹ ^^
     
  16. ha_minh

    ha_minh Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    18/1/2016
    Bài viết:
    83
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    18
    Mai có cá mú và cá vược thì cho mình mỗi thứ 1 con khoảng trên dưới 1kg nhé. Đc mình sẽ inbox nhé
     
  17. titthoi2011

    titthoi2011 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    17/2/2014
    Bài viết:
    533
    Đã được thích:
    87
    Điểm thành tích:
    28
    Đánh dấu cho lần sau gọi đỡ phải tìm. Mình vừa gọi điện đặt hàng nhé, đuôi 812 nhé
     
  18. meonam2007

    meonam2007 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/12/2010
    Bài viết:
    193
    Đã được thích:
    81
    Điểm thành tích:
    28
    Cho mình 1kg tôm sloại 15 con, 1 cá mú loại trên 1kg, 1 kg cá trích, 1 con cá vược; 1 chai mắm nêm nhé. mình pm đt và đc nhé. Thanks
     
  19. little_bear2006

    little_bear2006 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    9/3/2016
    Bài viết:
    216
    Đã được thích:
    19
    Điểm thành tích:
    18
    Mực nhà mình là mực khô hay mực tươi b nhỉ?
     
  20. kenait

    kenait Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    612
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    Ok bạn ibox đi mình gọi điện xác nhận
     

Chia sẻ trang này