Toàn quốc: Hàng Ngàn Bị Hại Trong Vụ Thao Túng Chứng Khoán

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi Oanh Jena, 4/7/2019.

 1. Oanh Jena

  Oanh Jena Thành viên tập sự

  Tham gia:
  20/6/2019
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư thông minh có độ phủ rất lớn ở nhiều quốc gia, kể cả Việt Nam. Bởi ưu điểm của kênh đầu tư sinh lời này không đòi hỏi nguồn vốn lớn và khá linh hoạt.


  Tuy nhiên, nhiều kẻ đã lợi dụng “khe hỏng” của sự phát triển này để tạo ra các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho bản thân.

  Hãy xem vụ án dưới đây để rút kinh nghiệm phòng chống lừa đảo cho bản thân nhé!
  [​IMG]

  Từ đầu năm đến nay, cơ quan Thanh tra giám sát của UBCK đã ban hành xử phạt hành chính 55 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

  Gần đây nhất, ngày 2-5, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa ra xét xử về hành vi thao túng giá chứng khoán của ông Trần Hữu Tiệp và 14 đồng phạm.

  Sáng ngày 2/5, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Hữu Tiệp (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung, Mã chứng khoán giao dịck trên UPCoM: MTM ) và 14 đồng phạm trong vụ án thao túng giá chứng khoán liên quan đến cổ phiếu MTM.

  Cùng ra hầu tòa với bị cáo Trần Hữu Tiệp trong vụ án này có 14 bị cáo khác, gồm Vũ Thị Hoa, Nguyễn Lê Trường, Bùi Thiện Lý, Đỗ Hữu Tài, Hồ Xuân Lý, Lê Đắc Hà, Đặng Mạnh Hùng, Nguyễn Thị Hiền, Vũ Thế Vinh, Nguyễn Văn Dĩnh, Thị Hiên, Ngô Văn Hiến, Lê Thị Hằng Nga, Trần Thị Mai Lan.

  Theo cáo trạng, năm 2010, Nguyễn Văn Dĩnh (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần khoáng sản Nari Hamico) mua lại hồ sơ pháp lý của Công ty MTM.

  Doanh nghiệp này không hoạt động, không có vốn nhưng các đối tượng làm giả hồ sơ thể hiện năm 2014, MTM có 103 cổ đông sở hữu 31 triệu cổ phần (tương đương 310 tỉ đồng); Làm giả chứng từ tăng vốn thực góp lên 310 tỷ đồng… nhằm đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán.

  Để làm giả được hồ sơ nói trên, Tiệp, Dĩnh và đồng phạm đã móc nối với cán bộ một số ngân hàng làm giả, hợp thức hóa chứng từ, rút 485 tỷ đồng, thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của Công ty MTM.

  Trong lúc Dĩnh đang chỉ đạo đăng ký niêm yết cổ phiếu MTM, ngày 29-5-2015, đối tượng này bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

  Ngay sau đó, Công ty MTM vội rút hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn giao giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, tháng 6-2015, Tiệp và Phùng Thành Công (hiện bỏ trốn) lại thỏa thuận với Vũ Thị Hoa (vợ Dĩnh) để nhận hồ sơ pháp lý của Công ty MTM và tiếp tục làm thủ tục đăng ký giao dịch chứng khoán.

  Hoa biết rõ MTM không có vốn, cũng không hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng vẫn đồng ý bàn giao hồ sơ với thỏa thuận – nếu cổ phiếu MTM được giao dịch trên thị trường chứng khoán, mỗi bên sẽ sở hữu 50% trong số 31 triệu cổ phiếu, tương đương 155 tỉ đồng vốn thực góp.

  Cáo trạng xác định tính đến thời điểm vụ án bị phát hiện (tháng 6-2016) đã có 1.156 người đứng tên sở hữu cổ phiếu “ảo” của doanh nghiệp này.

  Với thủ đoạn nêu trên, Trần Hữu Tiệp cùng các đồng phạm đã thực hiện các hành vi gian dối lừa đảo, thao túng cổ phiếu MTM, gây thiệt hại hơn 56 tỷ đồng của các tổ chức, cá nhân.

  Trong đó, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 53 tỷ đồng với 1.065 người bị hại.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Oanh Jena

Chia sẻ trang này