Toàn quốc: Nghiên Cứu Chế Tạo Và Ứng Dụng Vật Liệu Nano - P1

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi Vuvinh93, 27/11/2019.

 1. Vuvinh93

  Vuvinh93 Thành viên mới

  Tham gia:
  15/7/2019
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Vật liệu nano là những vật liệu có kích thước cực kỳ nhỏ bé, trong khoảng từ 1 nm – 100 nm. (1nm = 1/1.000.000 mm). Vật liệu nano là loại vật liệu công nghệ cao được chế tạo, sản xuất bằng công nghệ nano. Công nghệ nano là các công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo, ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước ở quy mô nanomet.
  Trên thực tế các hạt nano đã tồn tại trong tự nhiên từ hàng triệu năm trước. Bằng chứng cho thấy lịch sử tồn tại lâu đời của hạt nano là việc con người đã ứng dụng hạt nano để tạo ra các loại màu sắc khác nhau của gốm sứ, thủy tinh. Tuy nhiên chúng ta chưa có nghiên cứu, chưa có lý thuyết, chưa biết nhiều về công dụng và các ứng dụng của nó tại thời điểm đó. Những khái niệm đầu tiên về công nghệ nano được đề cập vào năm 1959 bởi nhà vật lý học người Mỹ Richard Feynman. Cho đến năm 1980 , với sự ra đời của các thiết bị phân tích, trong đó nổi bật là kính hiển vi đầu dò quét thì chúng ta có những quan sát cụ thể và hiểu biết rõ nét hơn về lĩnh vực này.
  Tính chất thú vị của vật liệu nano bắt nguồn từ kích thước của chúng rất nhỏ bé có thể so sánh với các kích thước tới hạn của nhiều tính chất hóa lí của vật liệu. Vật liệu nano nằm giữa tính chất lượng tử của nguyên tử và tính chất khối của vật liệu. Đối với vật liệu khối, độ dài tới hạn của các tính chất rất nhỏ so với độ lớn của vật liệu, nhưng đối với vật liệu nano thì điều đó không đúng nên các tính chất khác lạ bắt đầu từ nguyên nhân này.
  Các phương pháp chế tạo vật liệu nano:
  a. Phương pháp hóa ướt (wet chemical methods)
  b. Phương pháp cơ học (Nano-Mechanical Method)
  c. Phương pháp bốc bay nhiệt (thermal evaporation method)
  d. Phương pháp hình thành từ pha khí (gas-phase method)
  Đây là bốn phương pháp chính để chế tạo vật liệu nano. Chi tiết từng phương pháp sẽ thông tin đến bạn đọc trong bài viết tiếp theo.
  Công nghệ nano được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như môi trường, năng lượng, y sinh học,…
  Công nghệ nano cho phép thao tác và sử dụng vật liệu ở tầm phân tử, làm tăng và tạo ra tính chất đặc biệt của vật liệu, giảm kích thước của các thiết bị, hệ thống đến kích thước cực nhỏ. Công nghệ nano giúp thay thế những hóa chất, vật liệu và quy trình sản xuất truyền thống gây ô nhiễm bằng một quy trình mới gọn nhẹ, tiết kiệm năng lượng, giảm tác động đến môi trường. Công nghệ nano được xem là cuộc cách mạng công nghiệp, thúc đẩy sự phát triển trong mọi lĩnh vực đặc biệt là y sinh học, năng lượng, môi trường, công nghệ thông tin, quân sự… và tác động đến toàn xã hội.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Vuvinh93

Chia sẻ trang này