Toàn quốc: Nghiên Cứu Chế Tạo Và Ứng Dụng Vật Liệu Nano – P3

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi Vuvinh93, 27/11/2019.

 1. Vuvinh93

  Vuvinh93 Thành viên mới

  Tham gia:
  15/7/2019
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Ở các phần trước chúng ta đã tìm hiểu về các khái niệm cơ bản của công nghệ nano và bốn phương pháp phổ biến để chế tạo vật liệu nano hiện nay. Trong bài viết này chúng ta tiếp tục tìm hiểu ứng dụng của loại vật liệu công nghệ cao này trong các lĩnh vực khác nhau.
  Công nghệ nano cho phép thao tác và sử dụng vật liệu ở tầm phân tử, làm tăng và tạo ra tính chất đặc biệt của vật liệu, giảm kích thước của các thiết bị, hệ thống đến kích thước cực nhỏ. Công nghệ nano giúp thay thế những hóa chất, vật liệu và quy trình sản xuất truyền thống gây ô nhiễm bằng một quy trình mới gọn nhẹ, tiết kiệm năng lượng, giảm tác động đến môi trường. Công nghệ nano được xem là cuộc cách mạng công nghiệp, thúc đẩy sự phát triển trong mọi lĩnh vực đặc biệt là y sinh học, năng lượng, môi trường, công nghệ thông tin, quân sự… và tác động đến toàn xã hội. Cụ thể ứng dụng của công nghệ nano trong một số lĩnh vực như sau:
  Thứ nhất, ứng dụng của công nghệ nano trong lĩnh vực y sinh học. Các hạt nano có kích thước vô cùng nhỏ bé nhưng lại có tác dụng rất hiệu quả và được ví như những siêu robot có khả năng thâm nhập cơ thể con người ở quy mô phân tử, tế bào. Hiện nay công nghệ nano được sử dụng rất phổ biến trong quá trình chẩn đoán bệnh, dẫn truyền thuốc qua các hạt nano có đặc tính sinh học cao. Đặc biệt nhiều công trình nghiên cứu còn chế tạo ra được các hạt nano có hoạt tính sinh học cao, có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là một trong những thành tựu rất to lớn trong việc nghiên cứu các ứng dụng của hạt nano.
  Thứ hai, ứng dụng của công nghệ nano trong việc chế tạo ra các loại năng lượng mới. Công nghệ nano được ứng dụng để cải tiến, nâng cấp chất lượng của pin năng lượng mặt trời, giúp tăng khả năng và hiệu quả trữ điện của pin. Công nghệ nano còn phát huy hiệu quả trong việc tạo ra các loại chất siêu dẫn làm dây dẫn điện để vận chuyển điện đường dài.
  Thứ ba, ứng dụng của công nghệ nano trong lĩnh vực điện tử - cơ khí: chế tạo các linh kiện điện tử nano có tốc độ xử lý cực nhanh, chế tạo các thế hệ máy tính nano, sử dụng vật liệu nano để làm các thiết bị ghi thông tin cực nhỏ, màn hình máy tính, điện thoại, tạo ra các vật liệu nano siêu nhẹ - siêu bền sản xuất các thiết bị xe hơi, máy bay, tàu vũ trụ…
  Thứ tư, ứng dụng của công nghệ nano trong lĩnh vực môi trường. Các loại hạt nano được ứng dụng để chế tạo ra màng lọc nano lọc được các phân tử gây ô nhiễm; các chất hấp phụ, xúc tác nano dùng để xử lý chất thải nhanh chóng và hoàn toàn…
  Trên đây là một số ứng dụng của công nghệ nano trên một số lĩnh vực phổ biến. Trong tương lai với sự phát triển của công nghệ nano chúng ta sẽ tìm ra và ứng dụng công nghệ nano một cách hiệu quả hơn và rộng khắp ở nhiều lĩnh vực hơn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Vuvinh93

Chia sẻ trang này