Toàn quốc: Những Điều Cần Biết Về Bột Trà Xanh

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi dacsantaynguyenviet, 26/10/2019.

  1. dacsantaynguyenviet

    dacsantaynguyenviet Thành viên tập sự

    Tham gia:
    19/10/2019
    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Những điều cần biết về Bột Trà Xanh
    [​IMG]
    Những điều cần biết về Bột Trà Xanh

    Hiện này dường như bột trà xanh hay còn gọi là Matcha xuất hiện ở khắp mọi nơi. Bạn có thể tìm thấy kem Matcha, bánh nướng xốp Matcha và thậm chí cả Matcha Kit-Kats. Bột Trà xanh tinh tế được hỗ trợ bởi truyền thống hàng thế kỷ và được tôn sùng ở châu Á vì lợi ích sức khỏe của nó.

    Bột trà xanh giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể và đặc biệt có lợi cho việc giảm cân và tăng năng lượng, có rất ít tác dụng phụ, hầu hết có thể tránh được bằng cách mua bột trà xanh chất lượng. Chúng ta hãy bắt đầu khám phá sức mạnh của bột trà xanh và tìm hiểu cách pha nó theo cách truyền thống nhé!

    [​IMG]
    Những điều cần biết về Bột Trà Xanh

    Bột trà xanh là gì?
    Bột trà xanh (Matcha) là một dạng trà xanh trong đó lá trà được nghiền thành bột mịn. Không có thứ gọi là lá trà xanh vì trà chỉ được tiêu thụ dưới dạng bột làm từ toàn bộ lá. Loại trà này có nguồn gốc từ thời nhà Đường ở Trung Quốc và đã trở thành một trong những loại trà xanh phổ biến nhất ở Nhật Bản và thế giới phương Tây. Nó thường được tiêu thụ dưới dạng latte, mặc dù quy trình sản xuất bia truyền thống chỉ bao gồm bột trà xanh và nước nóng.

    Bột trà xabg được làm bằng lá của cây Camellia sinensis thường được gọi là cây trà. Trong khi được người Trung Quốc phát hiện, ngày nay hầu hết trà xanh đều được trồng và xuất khẩu bởi Nhật Bản. Bột trà xanh chủ yếu được trồng ở tỉnh Uji, nằm ở phía đông nam của Kyoto, Nhật Bản. Có ba loại bột trà xanh ở Nhật Bản được gọi là Samidori, Okumidori và Yabukita.

    Lá trà xanh chỉ được thu hoạch một lần mỗi năm, thường vào tháng 5. Các cây trà được phủ bằng vải lớn hoặc vải dầu khoảng ba đến bảy tuần trước khi thu hoạch. Những cây trồng trong bóng râm làm tăng sản xuất chất diệp lục và các hợp chất lành mạnh khác. Kết quả là một lá trà xanh rực rỡ cho màu xanh tuyệt đẹp.

    Nếm thử
    Bột trà xanh tự hào với hương vị đất và malty với hương thơm thực vật. Bột trà xanh thường được mô tả là tương tự như hương vị và mùi thơm của rêu, edamame và rong biển. Ở Nhật Bản, vị trà xanh được cho là có vị umami có nghĩa là hương vị của nó rất ngon.

    [​IMG]
    Những điều cần biết về Bột Trà Xanh

    Lợi ích sức khỏe của bột trà xanh
    [​IMG]

    1. Chất chống oxy hóa
    Bột trà xanh chứa đầy chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol và catechin. Trên thực tế, trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn các siêu thực phẩm như quả việt quất. Catechin trà nổi bật nhất trong bột trà xanh là EGCG hoặc epigallocatechin gallate. EGCG can thiệp vào quá trình oxy hóa, cho phép nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều lợi ích của bột trà xanhcó thể được quy cho thành phần này và đó là một trong những lý do trà xanh được coi là một siêu thực phẩm.

    EGCG đã được chứng minh là làm tăng quá trình oxy hóa chất béo, có thể giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân bằng cách tăng quá trình đốt cháy chất béo. EGCG cũng ngăn ngừa stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do và kim loại nặng. Stress oxy hóa là dạng rỉ sét của cơ thể và có thể gia tăng khi kết hợp với các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm và chế độ ăn uống không lành mạnh. Stress oxy hóa có liên quan đến bệnh bao gồm ung thư và suy giảm thần kinh. Uống trà xanh có thể giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây ra stress oxy hóa.

    2. Tăng năng lượng
    Bột trà xanh chứa caffeine tự nhiên có thể giúp tăng cường năng lượng. Hàm lượng caffeine trong bột trà xanh là khoảng 68 miligam trong các loại nghi lễ. Điều đó tương tự như một tách trà đen tiêu chuẩn. Trà xanh thông thường chỉ chứa 30 miligam caffeine.

    Lá trà xanh cũng chứa L-theanine, một loại axit amin giúp làm chậm quá trình giải phóng caffeine. Sự kết hợp của caffeine và L-theanine giúp tăng năng lượng trơn tru, lâu dài hơn. Trà matcha có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn mà không cần đến đỉnh, thác và bồn chồn đi kèm với một tách cà phê truyền thống.

    3. Giảm cân nhanh chóng
    Bột trà xanh được biết đến rộng rãi như một chất hỗ trợ giảm cân và trà giải độc. Nó được bán trong các chất bổ sung được gọi là chiết xuất trà xanh. Bổ sung trà xanh thực chất là lá trà xanh xay nhuyễn giống như bột trà xanh.

    Bột trà xanh giúp tăng quá trình oxy hóa chất béo bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể, báo hiệu cơ thể đốt cháy chất béo dự trữ. Trà xanh cũng giúp gan xử lý chất béo thành năng lượng hiệu quả hơn. Bột trà xanh tự nhiên không chứa calo làm cho nó trở thành một sự thay thế lý tưởng cho soda và nước trái cây có đường.

    L-theanine cũng giúp tạo ra sự bình tĩnh bằng cách tăng sóng alpha trong não. Sóng alpha báo hiệu sự thư giãn tăng lên bằng cách giảm hormone căng thẳng. Chúng cũng giúp thư giãn mà không buồn ngủ, tăng hiệu quả tỉnh táo và bình tĩnh cùng một lúc

    4. Ngăn ngừa bệnh tim
    Bột trà xanh đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đau tim khi tiêu thụ thường xuyên. bột trà xanh có thể giúp cơ thể chuyển hóa chất béo dễ dàng hơn và giảm lượng đường trong máu. Trà xanh cũng đã chứng minh có khả năng giảm cholesterol xấu được gọi là cholesterol LDL.

    Một nghiên cứu lớn được công bố trên JAMA đã kiểm tra mối liên hệ giữa tiêu thụ trà xanh và bệnh tim ở hơn 40.000 cá nhân trong 11 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống trà xanh đã giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ so với những người không uống trà xanh. Đó là vì trà có thể giúp giảm viêm và hạ huyết áp

    Cách pha trà xanh Matcha theo cách truyền thống
    Bột trà xanh có thể được chuẩn bị theo nhiều cách khác nhau. Có công thức trà kết hợp kem và sô cô la. Một muỗng cà phê bột trà xanh cũng có thể được làm được 1 ly sinh tố. Cách pha trà xanh truyền thống khá đơn giản và không cần phải dùng đến bất kỳ chất phụ gia nào như sữa hay đường.

    Cách pha trà xanh truyền thống của Nhật Bản là phổ biến trong trà đạo Nhật Bản. Chuẩn bị bột trà xanh chất lượng và một vài công cụ và truyền thống trà đã được truyền qua nhiều thế kỷ. Chúng tôi sẽ giới thiệu các công cụ, mẹo và thủ thuật bạn cần để pha chế đồ uống này một cách hoàn hảo mọi lúc.

    Công cụ
    Bát rộng vàng (Chawan)
    Bột trà xanh được ủ bằng bát lớn chứ không phải cốc trà nhỏ. Bát sâu được ưa thích để pha vào mùa đông vì chúng giữ cho trà nóng lâu hơn.

    Các bát rộng vành đảm bảo các hương liệu bị nhấn chìm hoàn toàn, thêm vào trải nghiệm uống trà. Chiếc bát rộng cũng chứa được cái roi tre mà bạn sẽ dùng để xào trà. Hầu hết bát rộng vàng chất lượng cao được làm bằng tay sử dụng gốm hoặc đất sét.

    Muỗng (Chashaku)
    Muỗng Chashaku là một chiếc thìa tre được thiết kế dành riêng để chia ra lượng trà xanh phù hợp cho mỗi tách trà. Có những thìa trà xanh đơn giản cũng như các tùy chọn chạm khắc và trang trí phức tạp hơn thường được sử dụng trong các nghi lễ trà đạo của Nhật Bản.

    Râu tre (Chasen)
    Chiếc roi tre truyền thống được làm từ một mảnh tre duy nhất. Các đầu được chạm khắc tinh tế để tạo thành các xúc tu. Đây là một trong những công cụ cần thiết để pha trà xanh. Không có nó, thật khó để có được sự nhất quán kem của trà xanh thực sự. Bạn cũng có thể mua giá đỡ râu để bảo vệ râu khi bạn không sử dụng. Hãy chắc chắn để thay thế chasen của bạn khi nó bắt đầu có dấu hiệu bị mòn.

    Cách pha
    1. Rây bột trà xanh bằng lưới lọc mịn cho đến khi tất cả các cục được hòa tan.

    2. Sử dụng Chashaku để đặt một lượng nhỏ bột trà xanh vào Chawan.

    3. Thêm nước nóng, không đun sôi nước, vào Chawan. Trà xanh pha tốt nhất với nước trong khoảng từ 150 đến 170 F. Sử dụng ấm đun nước được kiểm soát nhiệt độ để có kết quả chính xác nhất. Nếu bạn không có, hãy đun sôi nước và để yên trong 1 phút trước khi đổ vào Chawan.

    4. Sử dụng Chasen để đánh trà thành bọt sủi bọt. Để có kết quả tốt nhất, hãy đánh mạnh trong chuyển động ngoằn ngoèo ngay sau khi đổ nước vào cốc. Hãy chắc chắn rằng lông của Chasen chạm vào đáy cốc khi đánh. Sau khi trà trở nên sủi bọt, bạn có thể nhẹ nhàng đưa máy đánh trứng lên trên cùng của trà để tạo bọt mềm.

    Tác dụng phụ của bột trà xanh
    Trà xanh an toàn để uống với số lượng vừa phải. Có rất ít tác dụng phụ liên quan đến đồ uống này và hầu hết có thể tránh được bằng cách mua bột trà xanh chất lượng cao.

    [​IMG]

    Lợi ích của bột trà xanh
    Uống bột trà xanh là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Đồ uống thú vị này tự hào có hàng thế kỷ truyền thống trong khi mang lại hương vị thơm ngon và thực vật. Màu xanh lá cây rực rỡ của nó làm cho nó trở thành một đồ uống dễ nhìn và thật dễ dàng để pha một khi bạn có các công cụ phù hợp.

    Lợi ích trà xanh có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và sức khỏe của tim. Ngoài ra, nghiên cứu ban đầu về động vật và trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy bột trà xanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư và loại bỏ các tế bào ung thư.

    Bản chất của bột trà xanh giúp tăng sự tập trung và năng lượng trong khi tăng cường thư giãn. Rót cho bạn một tách trà xanh và chúc sức khỏe. Khi bạn uống trà xanh, bạn sẽ đắm mình trong một thế giới văn hóa Nhật Bản và tận hưởng những lợi ích và hương vị trà xanh tốt nhất.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi dacsantaynguyenviet
  2. donghoduyanhleduan

    donghoduyanhleduan

    Tham gia:
    8/8/2013
    Bài viết:
    63,005
    Đã được thích:
    14,351
    Điểm thành tích:
    10,313
    mình đánh dấu nhé
     
  3. hoalytim88

    hoalytim88 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/5/2018
    Bài viết:
    187
    Đã được thích:
    50
    Điểm thành tích:
    28
    Hay quá chị à có khi nào phải dùng thử mới được
     

Chia sẻ trang này