Toàn quốc: Những Tác Dụng Của Bcaa Đối Với Dân Thể Hình

Thảo luận trong 'MỸ PHẨM, LÀM ĐẸP' bởi truonghuong96, 12/6/2020.

 1. truonghuong96

  truonghuong96 DINH DƯỠNG, THỰC PHẨM THỂ HÌNH

  Tham gia:
  26/10/2018
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  BCAA là loại thực phẩm bổ sung thường được các PT khuyên dùng. Tuy nhiên bạn cần hiểu tác dụng của BCAA ra sao đối với cơ thể để quản lý cơ thể hiệu quả nhất.
  Đôi nét về BCAA
  Axit amin đóng vai trò quan trọng trong quá trình cấu tạo nên protein - Nguồn dinh dưỡng chính của các nhóm cơ. Giá trị của protein phụ thuộc vào chất lượng của axit amin cấu tạo nên nó. Chúng còn tham gia tổng hợp nội tiết tố và các chất dẫn truyền thần kinh. Đây là nhóm chất tác động đến những phản ứng hóa sinh căn bản trong cơ thể.

  [​IMG]

  Tuy nhiên có những loại axit amin cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được. Chúng phải được hấp thụ bằng nguồn dinh dưỡng/thực phẩm bổ sung bên ngoài. BCAA là một trong những loại thực phẩm bổ sung có thể cung cấp cho chúng ta 3 loại axit amin là Valine, Leucine và Isoleucine. 3 loại này thuộc nhóm axit amin chuỗi nhánh, nằm trong số 9 axit amin thiết yếu trong cơ thể.

  - Valine: Ngăn dị hóa hiệu quả.

  - Leucine: Tổng hợp protein, kiểm soát chỉ số đường máu, hỗ trợ phục hồi chức năng các nhóm cơ sau khi luyện tập.

  - Isoleucine: Tập trung phát triển mô cơ, giảm khả năng tích mỡ.

  Thực phẩm bổ sung BCAA là sản phẩm hỗ trợ đắc lực giúp bạn sở hữu cơ thể đẹp. Không chỉ tác động đến khả năng phục hồi và tái tạo cơ, nó còn mang lại cảm giác hăng hái hơn trong khi luyện tập.

  Những tác dụng của BCAA với dân thể hình
  Đã được chứng minh bởi những công trình nghiên cứu quốc tế, nhóm 3 axit amin chuỗi nhánh này có tác động rõ rệt đến quá trình phục hồi và phát triển các nhóm cơ. Điều này giải thích vì sao tác dụng của BCAA lại được tận dụng triệt để trong dòng thực phẩm bổ sung dành cho người tập thể hình.

  Tác dụng của BCAA giúp tăng trưởng cơ bắp
  [​IMG]

  Bản thân BCAA là axit amin nên nó đương nhiên có tác dụng hỗ trợ phát triển cơ bắp. Tác dụng này chủ yếu đến từ Leucine và Isoleucine. Ngoài ra sản phẩm hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp phổ biến còn kể đến Whey Protein. Trong Whey Protein cũng bổ sung đủ lượng BCAA cần thiết để bạn nuôi cơ.

  Tác dụng của BCAA làm giảm đau nhức, tăng hiệu suất tập luyện
  Tryptophan sẽ tăng lên khi số lượng các axit amin chuỗi nhánh suy giảm trong khi luyện tập. Đây là điều kiện hoàn hảo để sản sinh ra Serotonin - Hợp chất hữu cơ tạo cảm giác đau nhức, mệt mỏi. Bổ sung BCAA giúp bù đắp dinh dưỡng nuôi cơ và các chất điện giải mất đi trong quá trình tập. Bổ sung đủ lượng thiếu hụt giúp cơ thể chống mệt mỏi, đau nhức và duy trì thể lực đến những set cuối cùng.

  Ngăn ngừa sự phá vỡ cơ bắp
  Mất cơ là hiện tượng chắc hẳn không một người luyện tập thể hình nào muốn gặp phải. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này. Khi bạn lạm dụng cardio, lặp đi lặp lại 1 bài tập, luyện tập quá sức hay ăn uống không đủ dinh dưỡng, bạn sẽ dễ bị mất cơ. BCAA hỗ trợ bạn kiểm soát tình trạng này. Chúng làm giảm tốc độ phân hủy cơ bắp, bảo vệ lượng cơ tốt hơn. BCAA còn có khả năng làm tăng tỉ lệ nạc, không chỉ với người tập thể hình mà còn với những người cao tuổi phải nằm lâu ngày.

  Kiểm soát cân nặng
  [​IMG]

  Do có tác dụng khích thích luyện tập nên không lạ gì khi BCAA hỗ trợ giảm cân. Một điểm cộng nữa đến từ khả năng kiểm soát đường trong máu của Leucine. Từ đó giúp cho cơ thể hạn chế tích mỡ và gia tăng khối lượng nạc.

  Whey Protein và BCAA, nên chọn cái nào?
  Đa phần những người tập thể hình đều biết trong Whey Protein có chứa BCAA. Vậy nên nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Nên sử dụng đồng thời hay chỉ mua 1 trong 2?

  Trả lời: Mỗi sản phẩm đều có điểm mạnh riêng của mình. Nếu như thành phần axit amin có trong Whey Protein khi vào dạ dày vẫn cần trải qua quá trình phân tách thì BCAA trong các sản phẩm bổ sung BCAA như Super Amino 6000 hay Anabolic State lại chứa các amino axit đã qua xử lý. Điều này giúp dạ dày của bạn bớt đi một phần công việc. Tuy nhiên sử dụng Whey Protein lại tiết kiệm hơn. Nếu bạn có thể kết hợp 2 loại này cùng 1 lúc sẽ cho hiệu quả cao nhất.

  Ngoài ra 3 chuỗi axit amin này còn được bổ sung bằng cách ăn các loại thực phẩm như thịt, cá, cây họ đậu, rau xanh,...

  Thiếu hụt BCAA không những gây mất cơ ở người tập thể hình. Nó còn làm rối loạn một số chức năng trong cơ thể người bình thường. Hi vọng bài viết này giúp bạn có thêm những hiểu biết về tác dụng của BCAA và có phương án bổ sung hợp lý cho cơ thể.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi truonghuong96

Chia sẻ trang này