Toàn quốc: Những Thực Phẩm Chứa Nhiều Sắt Dành Cho Mẹ Bầu

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi muoigentis, 7/1/2021.

  1. muoigentis

    muoigentis Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    31/10/2018
    Bài viết:
    355
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Khi mang bầu, mẹ luôn cần sắt để tạo nên ra hồng cầu cung cấp cho cả mẹ & con. Tuy nhiên, có khá nhiều người mang thai thiếu sắt, dẫn đến nhiều tác động không tốt đến thai nhi. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu sắt là việc mẹ cần làm ngay.
    Những thực phẩm chứa nhiều sắt dành cho phụ nữ có thai

    Vai trò của sắt đối với phụ nữ có thai

    Để đánh giá xem cơ thể có bị thiếu máu hay không, chúng ta phải làm xét nghiệm nồng độ hemoglobin (Hb). Với người bình thường, tình trạng thiếu máu xảy ra khi nồng độ Hb bên trong máu dưới 13g/dl ở nam và ở nữ giới là dưới 12g/dl. Còn riêng với mẹ bầu, khi nồng độ Hb dưới 11g/dl sẽ được điều trị là thiếu máu.
    Có nhiều nguyên nhân làm cho phụ nữ mang thai bị thiếu máu nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do thiếu sắt. Cơ thể mẹ không cung cấp đủ sắt để gây hemoglobin, đảm nhiệm chức năng chủ yếu của hồng cầu & có bản chất là protein.
    Vốn dĩ, phụ nữ độ tuổi sinh sản rất dễ bị thiếu máu. Đặc biệt, khi mang thai, nhu cầu sắt tăng lên nhiều lần để cung cấp cả cho mẹ & cho bào thai nên tình trạng thiếu máu lại càng dễ gặp. Thiếu máu do thiếu sắt không chỉ tác động đến mẹ mà còn ảnh hưởng xấu đến thai nhi, khiến quá trình phát triển của thai bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
    Tác hại nghiêm trọng của việc mẹ bầu thiếu sắt

    Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu và tác động xấu tới cả mẹ & thai nhi. Khi bị thiếu máu, phụ nữ có thai không chỉ thường xuyên cảm thấy khó chịu, hoa mắt, chóng mặt mà còn có thể dẫn đến nguy cơ bị sản giật, tiền sản giật, vỡ ối sớm. Khi bước vào giai đoạn chuyển dạ, quá trình chuyển dạ có thể kéo dài hơn, làm cho mẹ nhức nhối & có thể tạo hại cho thai nhi, mẹ cũng dễ bị băng huyết sau sinh và dễ nhiễm trùng hậu sản. Sau khi bé chào đời, sản phụ cũng dễ bị thiếu sữa.
    [​IMG]
    Thiếu máu không chỉ làm cho mẹ nhức nhối, chóng mặt mà còn ảnh hưởng đến thai nhi
    Đối với bào thai, việc bà bầu bị thiếu sắt, thiếu máu sẽ khiến bé không được cung cấp đủ hồng cầu để phát triển bên trong suốt quá trình nằm trong bụng mẹ, bé dễ bị suy dinh dưỡng. Khi sinh ra, bé thường nhẹ cân, bị vàng da sau sinh, thậm chí dễ bị sinh non.
    Ngoài ra, nếu bên trong quá trình mang thai, mẹ bị thiếu máu sẽ làm tăng nguy cơ bé mắc những bệnh lý về tim mạch ở giai đoạn sau này.
    phụ nữ có thai thiếu sắt nên ăn gì?

    Để đảm bảo cơ thể có đủ sắt để tạo nên hồng cầu nuôi dưỡng mẹ và thai nhi, người mang thai cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu sắt trong mỗi bữa ăn hằng ngày vì nhu cầu sắt của mẹ lúc này tăng cao hơn bình thường.
    Dưới đây là các thực phẩm giàu sắt mẹ có thể tham khảo lựa chọn:
    • Thịt bò
    Thịt bò là thực phẩm khá giàu sắt & cũng rất phổ biến trong bữa ăn của gia đình. Trong mỗi mảng thịt bò có khoảng 2,5 – 3mg sắt. Trong đó, mảng thịt nạc bò giàu sắt hơn mảng có lẫn gân. Đặc biệt sắt từ động vật dễ hấp thụ hơn sắt từ thực vật nên mẹ có thể bổ sung thịt bò vào chế độ ăn hằng ngày để đảm bảo cơ thể luôn đủ sắt.
    • Rau bina
    Chỉ cần một nửa bát rau bina phụ nữ mang thai đã có thể cung cấp cho cơ thể 3,2mg sắt. Ngoài ra, rau bina còn rất giàu các dinh dưỡng tốt cho cơ thể mẹ và tốt cho sự phát triển của thai nhi như acid folic, vitamin C, canxi, Beta-carotene… sàng lọc trước sinh là gì ?
    Cách chế biến rau bina rất đơn giản nên mẹ có thể làm mỗi ngày như xào rau không hoặc xào với thịt sẽ rất ngon.
    [​IMG]
    Thịt bò rất giàu sắt, lại thơm ngon nên rất thích hợp cho mỗi bữa ăn của mẹ bầu
    • Lòng đỏ trứng gà
    Lâu nay, phụ nữ có thai vẫn được khuyên nên ăn trứng gà để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Với những người mang thai bị thiếu máu thì trứng gà là nguồn thực phẩm mẹ không nên bỏ qua.
    Hơn nữa, bên trong trứng gà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, canxi, photpho, các vitamin có lợi. Đặc biệt, lòng đỏ trứng là nơi chứa nhiều dinh dưỡng hơn cả.
    bên trong lòng đỏ trứng còn có cả những loại vitamin tan bên trong nước như B1, B6; những vitamin tan bên trong dầu như vitamin A, D, K. Chúng rất tốt và an toàn đối với phụ nữ mang thai. Khi có bầu mẹ nên ăn ba – 4 quả trứng gà mỗi tuần để có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cả hai mẹ con.
    • Chuối
    Chuối là loại trái cây rất phổ biến. Chuối rất giàu sắt & các khoáng chất cần thiết cho người mang thai. Mẹ có thể ăn chuối mỗi ngày để cung cấp dinh dưỡng, đồng thời giúp giảm tình trạng táo bón thường gặp ở người mang thai.
    Khi ăn chuối, mẹ nên ăn vào buổi sáng để cơ thể có thể hấp thụ được hết chất dinh dưỡng & giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho 1 ngày tràn đầy năng lượng.
    • những loại đậu
    các loại đậu là nguồn cung cấp sắt và protein tuyệt vời. Mẹ có thể ăn biến đổi các loại đậu khác nhau như đậu xanh, đậu nành, đậu Hà Lan… Không chỉ sử dụng để chế biến thành các món ăn, các loại đậu sấy, rang cũng có thể là món ăn vặt để mẹ nhâm nhi cả ngày, vừa giúp mẹ không thấy đói, vừa cung cấp chất dinh dưỡng vượt trội.
    • Bí đỏ
    bên trong bí đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, canxi, amino acid, các loại vitamin… Nếu phụ nữ mang thai đang bị thiếu máu thì bổ sung bí đỏ sẽ giúp mẹ loại bỏ tình trạng này.
    mặc dù, khi chọn bí, mẹ nên chọn các quả bí đỏ chín vì chúng chứa nhiều canxi, sắt, kẽm, giúp bổ sung máu tốt hơn cho cơ thể.
    • các loại hạt
    các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, macca… được xem là thực phẩm vàng phụ nữ mang thai nên bổ sung bên trong suốt thời kỳ mang thai. Chúng chứa nhiều sắt, omega-3, tốt cho sự phát triển cơ thể và trí tuệ của thai nhi. Mẹ có thể sử dụng các hạt này như đồ ăn vặt để nhâm nhi cả ngày.
    [​IMG]
    Có rất nhiều sản phẩm giàu sắt mẹ nên thay đổi để bổ sung mỗi ngày
    • Cháo bột yến mạch
    các nhà nghiên cứu đã chỉ răng rằng ăn yến mạch giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu bên trong suốt thai kì. Thành phần yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan, protein, sắt, canxi, magie, photpho… rất tốt cho sức khỏe.
    Ẳn yến mạch không chỉ ngăn ngừa thiếu máu mà còn rất có ích cho hệ tiêu hóa của mẹ, giúp làm giảm tình trạng táo bón hay rối loạn tiêu hóa mà nhiều phụ nữ mang thai thường gặp phải.
    • Nước cam
    Nước cam rất giàu vitamin C, giúp bà bầu hấp thu sắt tối đa. Hơn nữa, uống nước cam còn giúp tăng sức đề kháng, phòng tránh các bệnh thông thường để mẹ có một thai kì khỏe mạnh.
    • Súp lơ xanh
    trong suốt quá trình mang bầu, phụ nữ có thai được khuyên nên ăn nhiều súp lơ xanh vì loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao. Súp lơ xanh giàu sắt, canxi, protein, vitamin A, C … rất tốt cho người mang thai
    • Động vật thân mềm
    những loài động vật thân mềm, có vỏ cứng, sống dưới nước như ngao, sò, ốc, trai… rất giàu dinh dưỡng & có thể chế biến thành nhiều món ngon cho phụ nữ có thai. Ví dụ như trong 100gram nghêu thì có đến 28mg sắt. Lượng sắt này đủ cho nhu cầu sắt 1 ngày của mẹ.
    • Sô-cô-la đen
    Có thể nhiều người không biết nhưng sô-cô-la đen cũng là nguồn cung cấp sắt dồi dào cho người mang thai. Đây lại là món ăn vặt nhiều phụ nữ có thai yêu thích. Không những cung cấp sắt, bên trong sô-cô-la còn có hoạt tính chống oxy tương đối cao nên có thể giúp mẹ ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.
    • Uống thuốc sắt
    Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm giàu sắt trong khẩu mảng ăn hằng ngày, mẹ có thể bổ sung thêm bằng cách uống thuốc sắt. Tùy vào tình trạng thiếu sắt của mỗi người, bác sĩ sẽ kê loại thuốc phù hợp.
    Lưu ý khi uống thuốc sắt mẹ bầu không nên uống chung với các sản phẩm từ sữa hoặc các thực phẩm giàu canxi. Uống thuốc sắt dễ khiến mẹ bị táo bón nên mẹ cần bổ sung thêm những sản phẩm giàu chất xơ để cải thiện tình trạng này.
    Đọc thêm: sàng lọc trước sinh khi nào ? Bảng giá xét nghiệm nipt ?
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi muoigentis

Chia sẻ trang này