Toàn quốc: Saffron Là Gì? Công Dụng Và Cách Dùng Hiệu Quả

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi KhaDo, 8/10/2021.

Tags:
  1. KhaDo

    KhaDo Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    17/9/2021
    Bài viết:
    52
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Saffron hẳn là cụm từ khóa khiến không ít người quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Sản phẩm này vốn đã xuất hiện tại Việt Nam tương đối lâu và được khá nhiều người yêu thích. Vậy, saffron là gì? Công dụng của saffron có gì đặc biệt? hãy cùng khám phá chi tiết nguồn gốc và công dụng của loại dược liệu kỳ lạ nói trên với bài viết sau nhé.

    Saffron là gì?
    Saffron là gì? đó là thông tin nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt là mẹ bầu. Saffron (nhiều người viết nhầm thành safaron, saffon hay saffaron) – đó thực chất là tên gọi của phần nhụy hoa của cây nghệ tây. Loài cây này được phân bổ chủ yếu tại vùng lục địa Á – Âu, Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương.

    Mỗi cây nghệ tây có khoảng 2 – 3 bông hoa màu tím. Mỗi bông hoa có khoảng 3 đầu nhụy màu đỏ thẫm. Đây cũng chính là phần mang tên saffron.

    Đặc điểm của saffron có thể kể đến như:

    Có màu đỏ. Sau khi sơ chế và sấy khô để bảo quản thì chuyển màu đỏ nâu.
    Có vị hơi đắng nhẹ. Được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm.
    Với các thực phẩm tẩm, ướp, loại nguyên liệu này sẽ tạo ra màu vàng cam. Mùi hương của chúng khá giống hương cỏ khô.
    Dễ bị biến đổi dưới tác dụng pH môi trường, ánh sáng và oxy không khí. Bởi vậy, chúng thường được bảo quản trong dụng cụ kín, tránh ánh sáng, nhiệt độ phù hợp.

    Công dụng của saffron
    Saffron có tác dụng gì là điều mà không phải ai cũng nắm rõ. Trong thành phần của chúng có rất nhiều vi chất hữu ích, cực kỳ có lợi cho sức khoẻ.

    Một số tác dụng của saffron điển hình bao gồm:

    • Có chứa hành phần Keampferol, giúp bảo vệ cơ tim trước nguy cơ bị thiếu oxy. Nó giúp cải thiện chức năng của tim, giảm tỷ lệ đau tim.
    • Hoạt chất crocin có trong loại nguyên liệu này giúp làm giảm cholesterol. Qua đó, giảm tỷ lệ bệnh mạch vành hữu hiệu.
    • Cải thiện chức năng của não bộ nhờ các phosphorylate. Các hoạt chất này giúp tăng hiệu suất neuron, tự hồi phục các tổn thương và cân bằng môi trường nội sinh.
    • Hỗ trợ sự tái tạo và phát triển của các neuron. Tăng sinh số lượng và thành phần mạch máu.
    • Tác dụng hỗ trợ điều trị với bệnh vẩy nến không kèm tổn thương.
    • Các nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân chứng minh, saffron có tác dụng tích cực trong việc cải thiện các triệu chứng bệnh Alzheimer, trầm cảm, tâm thần phân liệt.
    • Sử dụng nhụy hoa nghệ tây cải thiện chức năng sinh lý với bệnh nhân bị rối loạn cương dương.
    • Hỗ trợ giảm cân và giảm cảm giác thèm ăn cho người thừa cân. Qua đó, mang lại hiệu quả làm đẹp tuyệt vời cho các chị em.
    • Trên bệnh nhân ung thư, saffron có tác dụng ức chế tế bào chọn lọc.
    • Trong thời kỳ chuyển dạ, công dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron khá tốt. Nó giúp giảm lo âu. Giảm mệt mỏi và giảm cường độ đau đáng kể khi chuyển dạ.

    Một số tác dụng phụ của saffron cần lưu ý
    Bên cạnh những công dụng của saffron, chúng còn một số tác dụng phụ không mong muốn. Theo đó, người dùng cần đặc biệt cẩn trọng:

    Liều 30mg/ ngày trong 6 tuần gây giảm sự thèm ăn rõ rệt. Thế nhưng, bạn có thể gặp triệu chứng buồn nôn, đau đầu, đổ mồ hôi.
    Cùng liều dùng như trên trong 16 tuần có thể gây chóng mặt, mệt mỏi.
    Nhụy hoa nghệ tây có thể tăng tỷ lệ sảy thai do co bóp tử cung và chảy máu. Đặc biệt là ở tuần đầu và tuần thứ 20 của thai kỳ. Liều cao có thể gây nên tình trạng tiền sản giật.
    Sử dụng quá liều lượng cần thiết có thể gây tăng tính thấm mạch máu. Tăng phản ứng viêm tế bào. Thậm chí tăng nguy cơ thoái hóa mắt ở bệnh nhân tiểu đường.

    Cách dùng saffron đúng chuẩn khoa học
    Để đạt được hiệu quả tốt nhất và hạn chế những tác dụng không mong muốn, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sử dụng như sau:

    Liều dùng saffron phổ biến
    Với liều dưới 15mg/ngày được cho là ít có nguy cơ xuất hiện tác dụng không mong muốn.
    Liều dùng từ 20 – 400mg/ ngày được ứng dụng khá phổ biến cho nhiều phác đồ. Với liều lượng này đã xuất hiện các biến đổi sinh hóa máu và một số tác dụng không mong muốn. Người dùng có thể có biểu hiện chán ăn, buồn nôn, đau đầu, đổ mồ hôi…
    Sử dụng dưới 1,5gr/ ngày được coi là trong khả năng an toàn. Chưa thể gây biến chứng nặng cho cơ thể.
    5gr được chứng minh lâm sàng là liều độc cho cơ thể. Có thể đe dọa tới tính mạng.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi KhaDo

Chia sẻ trang này