Toàn quốc: Sự Thật Về Dầu Cá Omega 3 Ăn Mòn Xốp? Cách Chọn Dầu Cá Tốt.

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Doppelherz Vietnam, 30/8/2017.

  1. Doppelherz Vietnam

    Doppelherz Vietnam Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    25/8/2017
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    8
    Cách đây vài tháng, Một video thử nghiệm ở Quảng Ngãi về hiện tượng “ăn mòn” miếng xốp của dầu cá omega 3, đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng đã làm rõ vấn đề này và tuyên bố “ Dầu cá ăn mòn xốp là hoàn toàn bình thường” , tuy nhiên bạn cần tham khảo những điều dưới đây để lựa chọn những sản phẩm chất lượng nhất.
    Ăn mòn hay hòa tan?
    Một dược sỹ tại Bệnh viện Quân y 7A (TP.HCM) cho biết, trong dầu cá Omega-3 có thành phần là axit béo không no (chứa hydro cacbon mạch dài), tương tự xăng hay dầu ăn.
    “Nguyên tắc là dầu tan trong dầu. Ví dụ cho xăng vào xốp thì cũng tan chảy xốp. Dầu cá Omega-3 cũng kiểu như xăng, tức có dạng hydro cacbon mạch dài và có gốc axit. Thành phần của xốp thì cũng có dạng giống như vậy nên chúng tan vào nhau là điều dễ hiểu”
    Ông Nguyễn Ngọc Thân, chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về thực phẩm chức năng Omega-3, cho biết: Thành phần chủ yếu của Omega-3 lúc nào cũng có hợp chất este, còn miếng xốp hay hộp xốp là nhựa tổng hợp có nguyên liệu polistiren. Este cộng với polistiren sẽ tạo ra phản ứng bào mòn, đây là một phản ứng hóa học.
    “Người dân đang hoang mang do chưa hiểu rõ vấn đề. Cơ thể con người được làm từ 65-70% là nước, oxy, canxi, protein, đường, mỡ, các tế bào liên kết với nhau chứ không phải như xốp. Nói chung cơ thể của mình không phải là xốp, nên không thể so sánh với hiện tượng xảy ra như cộng đồng mạng đang chia sẻ”, ông Thân nói.
    Ông khẳng định, tất cả các loại dầu cá đều thẩm thấu, chỉ là nhanh hay chậm (phụ thuộc vào thành phần, tỉ lệ, dầu cá tự nhiên hay tổng hợp). Khi uống các loại dầu cá này, nó không thể gây phản ứng hóa học trong cơ thể người như với xốp. Dầu cá tốt sẽ có tỉ lệ EPA và DHA cao hơn, hỗ trợ khỏe tim mạch, tăng tuần hoàn máu, giảm cholesterol, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và giúp sáng mắt.
    Ông nhấn mạnh thêm: “Lấy miếng xốp đi thử tính chất, tác dụng sinh học của dầu cá là phi lý. Nếu muốn kiểm chứng phải đi tìm tài liệu khoa học, chứ không thể dùng phản ứng hóa học như vậy được. Tác dụng của dầu cá Omega-3 đã được thế giới công nhận và không có gì phải bàn cãi. Riêng sản phẩm gây ồn ào như này, quan trọng là tỉ lệ các thành phần như thế nào”.

    Như vậy, một lần nữa, xin khẳng định, hiện tượng dầu cá “ăn” miếng xốp kia, thật ra là hiện tượng hòa tan đơn thuần, và hiện tượng vật lý đơn thuần này hoàn toàn không phản ánh gì về được mức độ tốt xấu của dầu cá.

    Tuy nhiên, bạn nên biết lý do thật sự khiến nó có thể giúp phân biệt dầu cá “xịn” với “ không xịn”

    Vì sao có loại dầu cá khác lại không có hiện tượng này?

    Thực tế, dầu cá loại nào cũng có hiện tượng này nếu để trong thời gian dài hơn, khoảng 2-3 giờ. Nhưng quan trọng hơn hết là chất lượng hoàn toàn “ một trời một vực”

    sự khác biệt quan trọng để chọn dầu cá "xịn"
    Nguyên nhân là có hai loại dầu cá: Dầu cá tự nhiên và dầu cá bán tổng hợp (hoặc bán tự nhiên).

    - Dầu cá TỰ NHIÊN chủ yếu chứa các chất béo ở dạng Triglyceride (TG). Các chất béo Omega-3 trong dầu của mọi loài cá gần như tuyệt đối là ở dạng TG. TG bao gồm 3 acid béo gắn với nhau thông qua 1 phân tử gọi là glycerol.
    - Dầu cá BÁN TỔNG HỢP chủ yếu là các chất béo ở dạng Ethyl ester (EE), là sản phẩm của quá trình phản ứng giữa chất béo ở dạng TG với cồn (ethanol), gọi là quá trình trans-ester hóa TG bằng cồn.

    Lý do cần phải làm việc này vì đây là cách đơn giản nhất để tách 3 acid béo đang dính trên cùng 1 glycerol ra khỏi nhau. Từ đó, dễ dàng phân loại acid béo theo nhóm. Các acid béo chưa bão hòa đa, mạch dài như EPA, DHA nhờ đó mà được tách ra khỏi hỗn hợp acid béo, và sản phẩm cuối cùng được gắn mác là “Dầu cá Omega-3”.
    Chất béo ở dạng EE có độ phân cực gần với polystyrene hơn, năng lượng tạo lỗ trống cũng ít hơn, nên hòa tan polystyrene tốt hơn ở dạng TG nhiều lần. Do đó, đây là lý do dầu cá bán tổng hợp hòa tan xốp nhanh hơn dầu cá tự nhiên nhiều lần.
    Thực tế, tất cả dầu cá đều đi qua công đoạn tạo thành dạng EE, chưng cất lấy omega-3, nhưng thêm 1 bước nữa là tái tổng hợp trở về dạng TG. Bước này làm tăng giá sản phẩm, cho nên những nhà sản xuất dỏm sẽ có xu hướng bỏ qua bước này để giảm giá thành. Nhưng từ đó, cần phải hiểu đúng chữ TỰ NHIÊN ở đây là GIỐNG VỚI TỰ NHIÊN, chứ không có dầu cá Omega-3 nào trên thị trường mà hoàn toàn trích từ tự nhiên. Và không phải dầu cá nào từ Mỹ, Nhật đều là dầu cá dạng TG. Cách đơn giản nhất để phân biệt là phương pháp thử dầu cá với miếng xốp, chờ kết quả sau 10-15 phút. Bạn có thể dùng loại ly “giấy”, đĩa “giấy” loại dùng 1 lần rồi bỏ, hoặc hộp cơm hộp cũng được, chúng đều là polystyrene.

    Dầu cá nào tốt cho sức khỏe?
    Có thể khẳng định luôn, đó là dầu cá TỰ NHIÊN sẽ hấp thu nhanh hơn dầu cá BÁN TỔNG HỢP.

    1. Đó là vì dầu cá tự nhiên (ở dạng TG) theo đúng cơ chế hấp thu chất béo của cơ thể một cách…tự nhiên. Trong khi đó, dầu cá bán tổng hợp (ở dạng EE) không theo cơ chế này được, ngược lại còn bị hạn chế trong quá trình chuyển đổi và hấp thu, nên hấp thu chậm hơn.

    2. dầu cá dạng TG có nồng độ trong máu cũng như hoạt tính sinh học cao hơn dạng EE. Mặc dù có một số ít báo cáo cho kết quả là 2 dạng như nhau, nhưng đa số các báo cáo đều thống nhất rằng dạng TG cho lượng hấp thu cao hơn dạng EE từ 35% đến 50%.

    3. dạng EE kém bền hơn dạng TG. Một nghiên cứu cho thấy, DHA ở dạng EE hư hỏng nhanh hơn dạng TG 33% sau 10 tuần trong điều kiện oxy hóa[14]. Hơn nữa, như đã nói ở phần trên, do bị trì hoãn trong việc tái tạo thành dạng TG sau khi được hấp thu qua ruột non, sản phẩm acid béo từ dạng EE mà ra phải tồn tại ở dạng tự do (FFA) lâu hơn, do đó khả năng bị oxy hóa cũng nhiều hơn.
    4. dạng TG an toàn hơn đối với những ai nhạy cảm với cồn. Vì chất béo dạng EE sau khi vào bao tử, phải bị cắt thành acid béo tự do và cồn, trước khi được hấp thu vào ruột non. Do đó, những ai nhạy cảm với hàm lượng cồn dù thấp (ví dụ như bị loét bao tử) sẽ cần phải thận trọng khi dùng dầu cá dạng này.

    Sản phẩm DOPPELHERZ OMEGA 3 có công thức hết sức độc đáo với hàm lượng cao lên tới 2000 mg DẦU CÁ TỰ NHIÊN. Công thức có sự kết hợp giữa Omega 3, Acid folic, và các vitamin nhóm B…Giúp hỗ trợ phát triển và tăng cướng sức khỏe não bộ, tăng cường sức khỏe tim mạch, thị lực và làm chậm qúa trình lão hóa.
    [​IMG]

    Xem chi tiết sản phẩm tại https://doppelherz.vn/doppelherz-omega-3.html

    Gía bán: 245.000đ
    Tổng đài tư vấn: 1800 1770
    Website: doppelherz.vn

    Để bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, Doppelherz Vietnam đã thực hiện Video thử nghiệm phản ứng của viên dầu cá Doppelherz Omega 3 lên miếng xốp. Điều này sẽ chứng minh Doppelherz Omega 3 xứng đáng được ưa chuộng số 1.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Doppelherz Vietnam
    3dopham thích bài này.
  2. 3dopham

    3dopham Thành viên tập sự

    Tham gia:
    14/8/2017
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    thông tin hữu ích. Ban đầu vì k hiểu biết nên mình thấy sợ, nhưng rồi cũng đọc báo giải thích mình mới an taanm. Tuy nhiên lâu nay mình dùng dầu cá bán tổng hợp nên thấy cũng k nhạy lắm, mình k tiện nói tên sản phẩm nhưng của Nhật. Mình tin tương hàng nhật nhưng qua vụ này mình k đánh giá cao kiểu thần thánh hóa hàng nhật nữa. Mình thử dùng loại này xem. Hàng Đức thì đc đánh giá chất lượng nhưng vì ít ng dùng ở Vn quá nên mình k mạnh dạn sử dụng
     

Chia sẻ trang này