Hà Nội: Thị Trường Phân Khúc Biệt Thự Trở Nên Sôi Động Cận Tết

Thảo luận trong 'Nhà đất' bởi buihaian5577, 15/1/2022.

 1. buihaian5577

  buihaian5577 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  2/12/2020
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Thị trường căn hộ những tháng cuối năm đã sôi động trở lại. Theo ghi nhận của Savills VN, số lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đều tăng theo quý. Tuy nhiên, nguồn cung mới trong thị trường đang ở số lượng thấp nhất trong khoảng 5 năm qua. Cùng với đó, phân khúc nhà liền kề, biệt thự được dự báo sẽ phát triển sôi động về vùng ven.

  Nguồn cung thấp nhất trong 5 năm qua

  Theo báo cáo thị trường quý IV/2021 của Savills, những chỉ số thị trường trong ba tháng cuối năm khởi sắc hơn so với quý trước. Tuy nhiên, sự giảm sút liên tiếp được ghi nhận khi so sánh với cùng kỳ năm trước ở cả hai phân khúc căn hộ bán và biệt thự/nhà liền kề.

  >>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Các dự án biệt thự liền kề Hà Nội mới nhất giá rẻ tại: các dự án biệt thự liền kề tại Hà Nội 2022

  Đánh giá về thị trường căn hộ, nguồn cung mới trong quý IV/2021 tăng 42% đối với quý III/2021 tương đương khoảng 4.500 căn, nhưng giảm -19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giai đoạn tiếp theo của 6 dự án cung ứng 3.600 căn, tương đương 80% nguồn cung mới; 20% còn lại đến từ bốn dự án mới.

  Năm 2021, nguồn cung cấp sơ cấp xuống mức thấp nhất trong khoảng 5 năm qua, với hơn 33.600 căn giảm xuống -21% theo năm. Nguồn cung mới và hàng tồn đọng ở tại mức thấp.

  Số lượng căn hộ bán được đạt 4.200, tăng 72% theo quý. Tỷ lệ hấp thụ đạt 19%, tăng 7 điểm % theo quý & giá cả liên tục tăng quý thứ 12 liên tiếp. Nguồn cung giảm thiểu & ảnh hưởng của đại dịch khiến lượng giao dịch cả năm 2021 đạt 16.100, mức thấp nhất trong khoảng 5 năm.

  [​IMG]

  Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao Bộ phận tư vấn Savills HN, chia sẻ: “Nguồn cung mới và số lượng giao dịch căn hộ của năm 2021 tại thị trường Hà Nội thấp nhất trong tầm 5 năm qua do giãn cách xã hội kéo dài. Tuy vậy thị trường thời điểm cuối năm có tín hiệu hồi sinh với tình hình hoạt động được cải thiện. Các chủ đầu tư trong nước và nhà quản lý có thương hiệu đang hợp tác thực hiện những dự án cao cấp. Mặt khác, nguồn cung hiện đang mất cân đối & nhu cầu về căn hộ giá bình dân gia tăng.”

  Nếu phân tích thị trường theo các mức giá, Lượng giao dịch căn hộ hạng B đứng vị trí số 1 với 57% số căn bán được, trong khi Hạng C có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất đạt 69%. Như vậy, trong năm 2021, sản phẩm có mức giá từ 35 - 46 triệu đồng/m2 chiếm 52% số căn bán được, tăng 9% theo năm. Đa số những căn hộ trong khoảng giá này tại các quận huyện Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Long Biên & Gia Lâm

  Trong tương lai dự kiến, căn hộ hạng A và B với giá thành cao hơn sẽ chiếm phần lớn thị trường. Đến năm 2024, Hạng A sẽ cung cấp 20% nguồn cung cấp, Hạng B chiếm 68% và Hạng C chiếm 12%.

  Đáng chú ý, với quỹ đất lớn, 5 huyện sắp lên quận bao gồm Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm & Đan Phượng sẽ trở thành điểm nóng tăng trưởng bất động sản căn hộ, chiếm tỷ lệ 27% nguồn cung tương lai.

  Thị trường sôi động về vùng ven

  Xét về thị trường biệt thự/nhà liền kề, quý IV/2021 không ghi nhận dự án nào mới, trong khi nguồn cung mới chỉ tới từ những giai đoạn tiếp sau của ba dự án đang bán. Nguồn cung mới đạt 245 căn, tăng 9% theo quý & 29% theo năm.

  Nguồn cung sơ cấp đạt 1.123 căn, tăng 3% theo quý nhưng giảm xuống -27% theo năm. Dù rằng nguồn cung sơ cấp đã có sự phát triển nhẹ trong quý này nhưng vẫn tại mức thấp nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây. Quận Tây Hồ dẫn đầu nguồn cung sơ cấp với 28% thị trường, nhỉnh hơn Quận Hoàng Mai với 26%.

  Cũng như thị trường căn hộ, hoạt động giao dịch sản phẩm biệt thự, nhà liền kề trong quý IV/2021 đã được cải thiện. Đặc biệt tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới đạt 83% nhờ vào các hoạt động kêu gọi đầu tư của chủ đầu tư. Hầu hết các dự án ban đầu kêu gọi đầu tư từ tương đối sớm với những cách thức đa dạng bao gồm hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư hay hợp đồng hợp tác kinh doanh.

  [​IMG]

  Số giao dịch đạt 411 căn bán được, tăng 96% theo quý nhưng giảm xuống -19% theo năm. Q. Tây Hồ ghi nhận số lượng giao dịch cao nhất với 40% thị trường, theo sau là Huyện Đông Anh với 21%. Trong số ấy, nhà liền kề và nhà phố chiếm 57% số giao dịch, trong khi biệt thự cao cấp chiếm 43% thị trường, tỷ lệ cao nhất từ quý I/2020.

  Giá sơ cấp trung bình của biệt thự cao cấp đạt 180 triệu đồng/m2 đất, tăng 60% theo quý và 82% theo năm. Giá bình quân của Nhà liền kề là 171 triệu đồng/m2 đất, tăng 33% theo quý & 54% theo năm. Sự phát triển cũng ghi nhận với sản phẩm nhà phố với 12% theo quý & 30% theo năm, đạt chi phí trung bình khoảng tầm 239 triệu đồng/m2 đất.

  >>> Tìm hiểu thêm: công ty BĐS Nhật Nam với dự án biệt thự cao cấp đang mở bán, truy cập trang web nhatnamgroup.com.vn để biết thêm

  Trong bối cảnh mặt hàng mới ra mắt giảm thiểu & tỷ lệ hấp thụ cao, các chuyên gia Savills đánh giá giá trung bình trên toàn thị trường sẽ có sự biến động lớn. Phần lớn nguyên nhân đến từ sự thiếu hụt về nguồn cung mới có giá mở bán thấp tại các quận, huyện nằm ngoài trung tâm.

  Dự báo về những thay đổi cho năm 2022, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, chia sẻ: “Thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội đã liên tục thiếu hụt nguồn cung sơ cấp trong một thời gian dài. Nguồn cung mới những năm 2022 chủ yếu tới từ những dự án, KĐT lớn ở ngoài trung tâm Hà Nội sẽ giúp giải quyết tình trạng này. Những khu vực có hạ tầng cải thiện, nguồn cung, lượng giao dịch, cũng như giá bán cũng có sự phát triển đáng kể.

  Năm 2022 là một năm nhiều hứa hẹn cho các dự án công trình cơ sở hạ tầng quan trọng, liên kết giao thông nội đô & vùng ven thành phố. Đây sẽ là nhân tố quan trọng thúc đẩy nhu cầu mua bán lúc nguồn cung tương lai đạt đến từ 13 dự án nằm chủ yếu tại những khu vực hướng phía tây và hướng đông của Hà Nội.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi buihaian5577
  Đang tải...


Chia sẻ trang này