Hà Nội: Tổng Hợp Các Loại Hình Nhập Khẩu Chính Ngạch Phổ Biến Nhất

Thảo luận trong 'ĐỒ THANH LÝ' bởi Pakago, 25/10/2022.

 1. Pakago

  Pakago Thành viên mới

  Tham gia:
  25/2/2022
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nhập khẩu chính ngạch là loại hình vận chuyển thông dụng nhất tại nước ta. Phần lớn các doanh nghiệp đều sử dụng mô hình này để thực hiện mua hàng hóa quốc tế. Và hiện nay để thuận tiện cho việc thông thương nhà nước đã cấp phép cho 5 loại hình nhập khẩu được hoạt động. Vậy đó là những hình thức nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

  [​IMG]

  Mục Lục

  Nhập khẩu chính ngạch là gì?
  Trước khi lý giải về cụm từ này chúng ta cùng xem khái niệm đường chính ngạch là gì? Về cơ bản đây là một thuật ngữ dùng để miêu tả một hình thức mua bán có thông quan với số lượng hàng hóa trao đổi nhiều.  [​IMG]
  Các loại hình nhập khẩu chính ngạch phổ biến nhất 2021


  Như vậy qua định nghĩa đường chính là gì chúng ta có thể rút ra kết luận rằng nhập khẩu qua đường chính ngạch là việc mua hàng hóa với số lượng lớn có đóng thuế, có thông quan và được thực hiện dựa trên hợp đồng mua bán của 2 hay nhiều quốc gia và chủ thể thực hiện là cá nhân hoặc doanh nghiệp.

  5 loại hình nhập khẩu chính ngạch thịnh hành nhất 2021
  Có 5 hình thức phổ biến tại nước ta, bao gồm:

  Nhập trực tiếp
  Là việc trao đổi hàng hóa không qua bất kỳ một bên trung gian thứ ba nào. Được thực hiện trực tiếp giữa 2 chủ thể kinh tế, có thể là cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp.

  [​IMG]

  Nhập gián tiếp (có sự ủy thác)
  Trái với mô hình trực tiếp chúng ta có mô hình mua bán hàng hóa gián tiếp. Tức có sự ủy thác của một bên thứ ba. Loại hình này được thịnh hành hơn bởi với sự tham gia của một bên trung gian uy tín. Điều này sẽ giảm được nhiều rủi ro cho cả người bán và người mua.  [​IMG]
  Nhập khẩu chính ngạch gián tiếp, có sự ủy thác


  Và người được nhận ủy thác có thể là một công ty uy tín trong ngành logistic. Hoặc ngân hàng và một bên bảo hiểm nào đó,….

  Hình thức nhập đổi hàng
  Có một hình thức khác mà bạn có thể ít gặp nhưng nó vẫn tồn tại. Hình thức đó chính là hàng đổi hàng. Điều này có nghĩa là 1 công ty A tại Việt Nam chuyên gia công 1 sản phẩm độc quyền. Và công ty B tại Lào chỉ có nguyên liệu nhưng không thể gia công được.

  Vì vậy họ sẽ thực hiện hợp đồng mua bán dưới hình thức hiện vật là hàng hóa mà không phải tiền. Tức công ty B cần sản phẩm do công ty A sản xuất. Và công ty A cần nguyên liệu mà công ty B có.

  Nhập khẩu chính ngạch theo mô hình tạm nhập tái xuất
  Định nghĩa: đây là kiểu tạm thời chuyển hàng hóa về 1 nước và gửi ở kho hải quan sau đó sẽ xuất ngay sang một nước khác chứ không tiêu thụ ở trong chính nước đó.

  [​IMG]

  Hiện nay hình thức này cũng khá phổ biến tại Việt Nam. Việc mua bán này sẽ được thực hiện giữa các thương nhân trong và ngoài nước nhằm mục đích là thu về khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc chênh lệch ngoại tệ.

  Nhập theo hình thức gia công
  Trong kien thuc xuat nhap khau cơ bản vẫn sẽ có đề cập đến kiểu trao đổi hàng hóa này. Chúng sẽ được thực hiện giữa 2 bên trong đó có 1 bên làm thuê và 1 bên sẽ là người đặt đơn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Pakago
  Đang tải...


Chia sẻ trang này