Thông tin: Trần Thịt Qua Nước Sôi Có Phải Là Sai Lầm Thật Hay Không?

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi support7, 14/11/2016.

By support7 on 14/11/2016 lúc 9:32 AM
  1. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    thực phẩm hiện nay đang là vấn đề nhức nhối cho các bà nội trợ bởi rất khó để phân biệt được thực phẩm thực sự an toàn và thực phẩmnhiễm hóa chất (thực phẩm bẩn). Để loại bỏ mức tối đa tạp chất trong thực phẩm, các bà nội trợ hay sử dụng các cách sơ chế như ngâm muối, sục zone hay chần nước sôi. Với các loại thịt cách hay sử dụng nhất là rửa thịt với nước và trần qua nước sôi. Khi cho thịt vào trần, nước sôi sẽ có những váng bọt đục nổi nên, người dùng sẽ đỏ đi, vớt thịt ra rửa lại và bắt đầu dùng để chế biến món ăn.

    [​IMG]
    Nhưng khoảng 2 tháng trở lại đây, trên các phương tiện truyền thông mạng, xuất hiện rất nhiều các bài viết về việc trần thịt qua nước sôi là sai lầm với tiêu đề vô cùng bắt mắt bắt tai. Tổng hợp từ các bài viết đó thì thấy, có chuyên gia cho rằng dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Khi các bà nội trợ cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc. Thông tin này ở các bài báo được viết lại khác nhau và trích dẫn ý kiến cũng của các chuyên gia khác nhau. Nhưng kết luận chung đưa đến là trần thịt là sai lầm, mọi người cần chấm dứt việc trần thịt ngay vì nó không có tác dụng làm sạch thịt mà ngược lại làm "bẩn" thịt.

    Sự thật có đúng vậy không?

    Trao đổi với bà Hậu, một bà nội trợ lâu năm cho biết: "Ngày xưa thịt mua về ăn ngon lắm, miếng thịt thơm đặc trưng, nấu không bao giờ ra nước. Thịt bây giờ mua về mà không luộc qua thì ăn hôi kinh khủng. Nếu là xương thì chắc chắn phải trần qua chứ không nước dùng đục ngầu." Bà Hậu cũng cho biết thêm việc trần thịt qua nước sôi so với việc nấu thịt luôn thực chất không có gì khác nhau: "Chần thịt khiến thịt co lại và làm ngấm hóa chất hơn thế nấu thịt luôn thì thịt không co lại à, hóa chất lại chả ngấm sâu vào hơn ý chứ. Theo như các ông ý nói thì chỉ có ăn thịt sống cho khỏi bị ngấm sâu hóa chất thôi". Chị Năm, một người làm công việc cấp dưỡng cho một công ty cũng cùng quan điểm: "Bây giờ trâu, bò, lợn, gà đều nuôi công nghiệp cả, thịt về đun qua nước sôi váng bẩn đầy, không trần qua thì để ăn luôn các cái váng đấy vào bụng à?".

    Như vậy có thể thấy thói quen trần thịt trước khi chế biến của chị em không phải vô cớ mà có, mà do quan sát và từ kinh nghiệm mà hình thành. Thói quen này nhằm giúp hạn chế nguy cơ ngộ đọc thực phẩm bảo về sức khỏe gia đình. Và bà nội trợ cũng rất tỉnh táo khi có những thông tin trái chiều có thể ảnh hưởng đến bữa cơm gia đình mình.

    Hiện vẫn đang có những tranh luận từ cả hai phía, để biết được việc trần thịt có thực sự sai lầm hay không e là các chuyên gia cần có nghiên cứu rõ ràng hơn để thuyết phục các bà nội trợ. Trước hết để đảm bảo có thực phẩm tươi sạch, chị em nên tham khảo các cách lựa chọn và phân biệt thực phẩm.

    Theo Khám phá, Bác sĩ Thúy Hà (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), đưa ra lời khuyên dành cho chị em nội trợ:

    - Chọn mua thịt ở nơi bán hàng uy tín, biết nguồn gốc, có địa chỉ kinh doanh rõ ràng.

    - Khi mua, dùng tay ấn vào miếng thịt. Nếu miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu khi nhấc tay ra thì lựa chọn.

    - Các thớ thịt phải đều, đường cắt mặt có màu sắc bình thường, thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại.

    - Không chần thịt bằng nước đun sôi. Thay vào đó, rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần hoặc dùng nước muỗi pha loãng để rửa.

    Bài này chỉ có tính chất tham khảo. Trước khi quyết định làm theo, hãy chắc chắn rằng mình phải tự chịu mọi trách nhiệm về hậu quả của nó.

    Các đề tài liên quan:
    Thịt Lợn Bẩn
    Thịt Bẩn - Thịt Sạch: Làm Sao Phân Biệt?
    Thịt Lợn ? Có Thực Sự Sạch ?
    Nhận diện thịt trâu giả thịt bò
    Hoảng hồn thịt bò...thịt lợn!


     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi support7
    Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi support7, 14/11/2016.

    1. hoangha891
      hoangha891
      Nhà e toàn trần thôi. :(( Ko trần qua thì ăn cảm giác nó ko yên tâm được
      support7 thích bài này.
    2. ngoinhahanhphu
      ngoinhahanhphu
      cảm ơn mẹ,mình hay trần thịt qua nước sôi lắm hic
    3. Dinh_Thi_Hong
      Dinh_Thi_Hong
      Thịt nhiễm hóa chất, hải sản bơm tạp chất... là những mối quan tâm không bao giờ nguội của các bà nội trợ. Để bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình mình, nhiều chị em đã làm giảm hóa chất và chất bẩn trong thịt bằng cách đun sôi nước rồi cho thịt vào trần qua nhiều lần. Nhưng theo các chuyên gia đây là việc làm hoàn toàn không có tác dụng.
    4. dacsanphanthiet01
      dacsanphanthiet01
      xương lợn thì mình hay trần chứ thịt thì ko
    5. support7
      support7
      Mình có cảm giác bạn copy các đoạn này từ đâu ý nhỉ???
    6. August88
      August88
      sao mình thấy những clip hướng dẫn nấu ăn, đầu bếp vẫn trần qua nước sôi đó thôi
    7. aiphon5s
      aiphon5s
      nhà e chỉ rửa kĩ và chịu khó kén thịt ngoài chợ thôi. Tốt nhất các mẹ cứ làm thân với 1 bà hàng thịt ngoài chợ, càng thân càng tốt. Nhà e còn thỉnh thoảng mang quà cho bà ấy...nên khi nào bả có thịt ko ngon là bả ấy bảo, Mình ko mua nữa :D
      support7 thích bài này.
    8. NinaLeee
      NinaLeee
      em cung thấy vậy, ăn không quen rất khó ăn í
    9. support7
      support7
      ý kiến hay. Đút lót hả?:p
    10. bongxinh1210
      bongxinh1210
      vậy nếu là xương thì có cần luộc qua ko ạ
    11. cali9x
      cali9x
      Không trần qua thì ăn thịt hôi lắm không ăn được nổi
    12. hungacad77
      hungacad77
      Nhà em thì cứ vào chợ mua của 1 bà mà cứ đến 7h30 sáng là hết hàng :D. Số đông đánh giá chất lượng chắc là không sai, còn vài hàng thịt khác cứ bán đến trưa cũng chẳng hết :D
      support7 thích bài này.
    13. Mecuabecocacola
    14. support7
      support7
      Thịt thì tùy loại và tùy món có thể không, nhưng xương thì mình nghĩ là nên.
    15. boongbum
      boongbum
      Thịt thì em hay rửa nước muối và để ráo rồi nấu. Xương thì trần bỏ nước đầu.
      Móng giò để khử mùi hôi thì các bạn trần với mắm rồi đem rửa sạch, hết hẳn mùi hôi đấy.
      À, nếu mình mua thịt xay thì trần hay rửa kiểu gì được ạ? Ngoài cách tự băm.
    16. nguoimetuyetvoi
      nguoimetuyetvoi
      em cũng toàn trần rồi mới nấu, nhiều khi còn thái hẳn ra rồi mới trần. chứ thịt giờ để nguyên nấu thấy hôi kinh khủng, nước ra cũng nhiều nữa. dù sai lầm thì em vẫn làm thế thôi!
    17. thinhthikhuyen
      thinhthikhuyen
      haizzz, mình cũng bỏ nước luộc đầu sau 5 phút nấu
    18. aiphon5s
      aiphon5s
      trước nhà e toàn trần qua nc sôi thôi chắc từ h phải bỏ qua thói quen này mới được
    19. mepon04
      mepon04
      Nói chung nhà em cứ rửa, trần, rồi lại rửa xong mới chế món :D
    20. Mẹ Cún Sóc 123
      Mẹ Cún Sóc 123
      Chuẩn luôn ah, giờ mình mất niềm tin vào thực phẩm lắm ý, luôn phải trần qua thịt và xương trc khi chế biến
      MN có thấy khi luộc qua xương cái nước nó đục ngầu ko ah
      support7 thích bài này.

Chia sẻ trang này